icon

Lợi sữa Mabio

Mabio hiểu việc cùng mẹ giảm bớt gánh nặng và phục hồi nhanh sức khỏe là điều cần thiết để giúp hành trình nuôi con bằng sữa mẹ trở nên dễ dàng và mẹ cũng sẽ có thêm nhiều giây phút tuyệt vời bên con.

0981 661 006

Số 5 phố Nguyễn Công Trứ, Phường Phúc La, Quận Hà Đông, Hà Nội

Trẻ sơ sinh phát triển như thế nào trong 4 tháng đầu đời?

(Thúy Nga – Hải Hậu, Nam Định)

Cảm ơn bạn Thúy Nga đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi!

Dù là trẻ sơ sinh hay người lớn đều có những giai đoạn phát triển khác nhau về cả thể trạng lẫn tâm sinh lý. Trẻ sơ sinh phát triển như thế nào về tâm sinh lý cũng như thể trạng ở những tháng đầu đời? Đó là điều bạn Thúy Nga đang thắc mắc và chúng tôi nghĩ các mẹ khác cũng nên nắm được để tránh bỡ ngỡ về những thay đổi của con theo từng ngày, từng tuần và từng tháng.

Trẻ sơ sinh phát triển như thế nào về tâm lý trong 1 tháng đầu đời

Tâm lý của trẻ sơ sinh ở đây là sự cảm nhận và nhận biết của trẻ đối với mọi việc, mọi vật xung quanh. Nhìn chung tâm lý của trẻ sơ sinh trong giai đoạn 4 tháng đầu thay đổi liên tục, được thể hiện như sau:

Ở tháng đầu tiên

Trẻ sơ sinh chưa có sự nhận biết gì nên tâm lý cũng không rõ ràng. Con chỉ nhìn mọi thứ như một điều mới lạ, đặc biệt tập trung vào khuôn mặt người đối diện. Vì thế, mẹ hãy để sát mặt mình với mặt bé để thể hiện sự gần gũi, yêu thương. Tuy nhiên trẻ sơ sinh trong vòng 1 tháng tuổi chỉ có thể nhìn thấy vật thể cách mắt khoảng 28 – 30cm.

Bạn cũng sẽ thỉnh thoảng bắt gặp những nụ cười nhưng đơn giản nó chỉ là sự phản xạ chứ không phải cử chỉ đáp lời.

Trẻ sơ sinh phát triển như thế nào trong 4 tháng đầu đời?
Trẻ sơ sinh phát triển như thế nào ở 1 tháng tuổi

Ở tháng thứ 2

Thay vì những cảm nhận đơn thuần ở tháng đầu tiên thì sang tháng thứ 2 con đã có thể cảm nhận được nhiều hơn. Vậy trẻ sơ sinh phát triển như thế nào ở tháng thứ 2?

Bé quan sát mọi người nhiều hơn, đặc biệt là mẹ – người gần gũi nhất. Ngôn ngữ hay điệu bộ cử chỉ của mẹ, bé sẽ ghi nhớ và để bắt chước giống bạn. Đôi mắt tròn xoe, cái miệng chúm chím, nụ cười của bé sẽ khiến bạn cảm thấy vui mừng và bộc lộ bản năng làm mẹ để có cách nói chuyện với con.

Mỗi khi nói chuyện hãy chăm chú tới đôi mắt của bé, luôn mỉm cười để bé cảm nhận được tình yêu thương từ mẹ.

Ở tháng thứ 3

Trong khoảng thời gian này bé đã bắt đầu sử dụng tay để huơ huơ hay cầm nắm vật gì đó. Trí não của con cũng có mức độ tập trung, chú ý tốt hơn với giọng nói và những gì gần mình hơn.

Ở tháng thứ 4

Ở tháng thứ 4, con sẽ khiến ba mẹ ngạc nhiên bởi những thay đổi trong hành động, cử chỉ và tính cách riêng của mình. Ba mẹ cũng sẽ khá đau đầu về con nhưng cũng sẽ rất là thích thú đấy. Trong thời gian này, con đã biết cách bú mẹ ngoan hơn nhưng thường chống đối với việc bị bắt đi ngủ. Tâm lý của bé bắt đầu không ổn định và thích làm theo ý mình.

Trẻ sơ sinh phát triển như thế nào trong 4 tháng đầu đời?
Trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi có tâm lý và hành động rõ ràng hơn

Sinh lý trẻ sơ sinh phát triển như thế nào trong 1 tháng đầu đời

Những vấn đề liên quan đến sinh lý của trẻ sơ sinh đó là những biểu hiện sinh lý mà tưởng chừng như bệnh lý. Vậy trẻ sơ sinh phát triển như thế nào về mặt sinh lý trong 4 tháng đầu đời?

Trẻ sơ sinh phát triển như thế nào về sinh lý ở tháng thứ 1

Đối với những người lần đầu tiên làm bố, mẹ sẽ cảm thấy bỡ ngỡ, lo lắng trước những cử chỉ hay biểu hiện của bé mà lầm tưởng đó là bị bệnh, nhưng thực chất chỉ là vấn đề sinh lý bình thường. Chẳng hạn như bé 1 tuần tuổi thường thở khụt khịt giống như mắc đờm lại tưởng con bị ho. Thực tế không phải, đó chỉ là khi trong bụng mẹ con hít nhiều chất dịch, nước ối nên thở có tiếng động lạ như vậy.

Trẻ sơ sinh trong giai đoạn này cũng hay bị tiêu chảy, đau bụng khiến con quấy khóc. Vì thế, mẹ nên hạn chế cho con ăn sữa công thức, điều chỉnh chế độ ăn phù hợp để sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng ổn định và chất lượng nhất cho con.

Trong tuần thứ 3, thứ 4 của tháng mẹ có thể tập cho con phân biệt ngày đêm để tạo cho con nếp ngủ sẽ giúp mẹ chăm sóc con dễ dàng hơn. Việc ăn ngủ của con trong giai đoạn này rất quan trọng, đặc biệt là thích được mút và bú.

Trẻ sơ sinh phát triển như thế nào về sinh lý ở tháng thứ 2

Trong thời gian tháng thứ 2 này trẻ sơ sinh phát triển như thế nào về sinh lý?

Đó là những dấu hiệu con hay quấy khóc, đòi bú nhiều hơn, thiếu ngủ hoặc bị nóng/lạnh quá,… Ba mẹ hãy luôn chú ý để con được thoải mái nhất. Trong giai đoạn này, con cũng đã bắt đầu cứng cáp hơn rồi, bé có thể tự nhấc đầu lên nhẹ 1 góc 45 độ và giữ như vậy 1 lúc.

Trẻ sơ sinh phát triển như thế nào trong 4 tháng đầu đời?
Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi ngủ nhiều hơn

Tháng thứ 3 trẻ sơ sinh phát triển với những dấu hiệu nào?

Khi con được 3 tháng tuổi thì ba mẹ cũng sẽ cảm thấy dễ dàng hơn vì các khớp xương của con khỏe hơn nhiều, phản xạ giãy và đá nhiều hơn. Trong giai đoạn của tháng thứ 3 bé còn cười nhiều hơn, không chỉ là cười mỉm nữa mà cười khúc khích, to toét phát ra tiếng.

Kỳ lạ thay khi trẻ sơ sinh được 3 tháng tuổi có thể nhận biết được giọng nói quen thuộc của ba mẹ và người lạ. Trẻ sơ sinh phát triển trong những ngày cuối của tháng thứ 3 còn thường xuyên lật người sang một bên, nhưng chỉ lật được 1 chiều, không thể lật lại được. Ba mẹ có thể hỗ trợ con giống như một bài tập luyện cho cơ thể linh hoạt hơn.

Tháng thứ 4 trong sự phát triển của trẻ sơ sinh về sinh lý

Tháng thứ 4, con sẽ hay có biểu hiện rướn người, làm chủ phần đầu và cổ hơn trước. Đây là thời điểm con bạn bắt đầu “vớ gì ăn nấy”, con có thể nếm bất cứ thứ gì mà nó với được vì thế mẹ nên cẩn thận với những đồ vật gần bé.

Trẻ sơ sinh phát triển như thế nào trong 4 tháng đầu đời?
Trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi thường “vớ gì ăn nấy”

 

Trẻ sơ sinh phát triển như thế nào cũng phụ thuộc khá nhiều vào nguồn sữa mẹ. Vì thế, cho con bú mẹ hoàn toàn trong những tháng đầu đời rất quan trọng để con có thể được hưởng những lợi ích quý giá nhất. Tuy nhiên, có rất nhiều mẹ rơi vào tình trạng ít sữa, mất sữa hay sữa loãng, không đậm đặc,… không đảm bảo lượng sữa tốt cho con.

Các mẹ nên tìm hiểu và bổ sung thêm về sản phẩm lợi sữa có nguồn gốc tự nhiên để cải thiện tình trạng của mình. Hiện nay, lợi sữa Mabio là một trong những sản phẩm được nhiều mẹ Việt tin dùng vì an toàn, lành tính, cũng như công dụng tăng số lượng và chất lượng sữa lên đáng kể.

Bài viết trên đã giúp bạn Thúy Nga và nhiều mẹ khác biết trẻ sơ sinh phát triển như thế nào trong 4 tháng đầu đời quan trọng. Mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có cách chăm sóc và làm quen với con được tốt nhất!

Nguồn: Mabio.vn

    Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, Dược viên của Mabio sẽ gọi lại tư vấn riêng cho bạn