Sau khi sinh có được ăn thịt ngan không? Khi nào mẹ có thể ăn được

Xin hỏi, bà mẹ sau khi sinh có được ăn thịt ngan không? Các cụ ngày trước thì khuyên không nên ăn thịt ngan vì loại thịt này dễ gây lạnh bụng cho bà đẻ. Những chị bạn em đã qua sinh nở lại nói rằng thịt ngan rất nhiều dinh dưỡng và tốt sữa. Vậy xin hỏi bên nào đúng ạ? Em mới sinh thì đã ăn được thịt ngan chưa thưa chuyên gia?

(Phạm Thùy Ngân – Cao Bằng)

Thịt ngan là món ngon và bổ dưỡng nhưng phụ nữ sau sinh có nên ăn?
Thịt ngan là món ngon và bổ dưỡng nhưng phụ nữ sau sinh có nên ăn?

Trả lời: Chào bạn Phạm Thùy Ngân, thắc mắc phụ nữ sau khi sinh có được ăn thịt ngan không cũng được rất nhiều người quan tâm.

Quan niệm kiêng cữ của ông bà ta thời xưa thường rất khắt khe do vậy bữa cơm của các bà đẻ vì thế mà thiếu đi rất nhiều món ăn dinh dưỡng trong đó có cả thịt ngan. Dân gian tin rằng nếu bà đẻ ăn thịt ngan sau khi sinh sẽ dễ bị lạnh bụng, đi ngoài ảnh hưởng tới sữa và em bé vì thịt ngan có tính hàn.

Trên thực tế các chuyên gia sức khỏe hiện đại lại khuyên KHÔNG NÊN kiêng ăn thịt ngan sau khi sinh hoàn toàn. Mẹ có thể ăn thịt ngan, tuy nhiên cần lưu ý 1 vài điều trước khi ăn. Cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Phụ nữ sau khi sinh ăn thịt ngan lợi nhiều hơn là hại

Thịt ngan không chỉ thơm ngon mà còn chứa đựng nhiều dưỡng chất, nhìn vào bảng giá trị dinh dưỡng có thể thấy, trong 100g thịt ngan có chứa 25g protein điều này vượt xa nhiều lần so với thịt cá, thịt dê, bò, lớn, trứng. 

Ngoài ra, thịt ngan còn dồi dào phốt pho, canxi, sắt và nhiều loại vitamin như A, B1, B2, E, D, axit nicotic…

Với đối tượng cần được bổ sung đầy đủ dưỡng chất để phục hồi sức khỏe và quan trọng nữa là để có đủ lượng sữa cho con bú như phụ nữ sau khi sinh thì ăn thịt ngan chính là lựa chọn số 1.

Đúng là thịt ngan có tính hàn nên những điều các cụ xưa dạy kiêng ăn thịt ngan cũng có cơ sở. Tuy nhiên, chúng ta cũng không nên quá khắt khe trong việc kiêng cữ mà bỏ qua một món ăn bổ dưỡng. Thay vì kiêng hoàn toàn thì phụ nữ sau khi sinh có thể ăn thịt ngan khi hệ tiêu hóa ổn định, sức khỏe bình thường.

>>Xem thêm: Sau khi sinh 1, 2 tháng có ăn được thịt vịt – trứng vịt lộn được không?

Những điều cần lưu ý khi ăn thịt ngan sau khi sinh

Khẳng định lại một lần nữa với câu hỏi sau khi sinh có được ăn thịt ngan không thì câu trả lời là ĐƯỢC. Mặc dù vậy, chị em cũng cần chú ý những vấn đề sau:

– Thịt ngan có tính hàn, dễ lạnh bụng. Với phụ nữ mới sinh hệ tiêu hóa chưa tốt, chỉ nên ăn thịt ngan khi sức khỏe đã ổn định. Tốt nhất là sau 1 – 2 tuần sau khi sinh hãy ăn thịt ngan

– Chị em cũng không nên ăn thịt ngan quá nhiều, cần loại bỏ lớp da và lớp mỡ dưới da và chỉ ăn thịt nạc.

– Nên chọn những loại ngan do gia đình nuôi được hoặc có nguồn gốc rõ ràng.

– Không nên tiếp xúc với thịt ngan hoặc thịt gia cầm sống. Trong thời gian ở cữ, tốt nhất là chị em nên nhờ người nhà trợ giúp việc nấu nướng.

– Có thể chế biến thịt ngan thành nhiều món ăn khác nhau song thì em cần nhớ không nên sử dụng những gia vị cay nóng để ăn cùng thịt ngan vì điều này sẽ khiến cho cơ thể chị em dễ nóng trong, táo bón.

Thịt ngan tốt nhưng không phải sau khi sinh ăn nhiều thịt ngan là đã đủ dinh dưỡng. Chị em cần phải bổ sung thêm nhiều thực phẩm khác nữa như thịt gà, lợn, bò, cá… Đừng quên rau xanh và trái cây cũng rất tốt cho bà đẻ.

>> Mẹ hãy tham khảo thêm: Phụ nữ sau sinh nên ăn gì và nên kiêng gì để tốt cho cả mẹ và bé

Mẹ ơi! Đừng biến mâm cơm của mình trở nên đạm bạc, thiếu chất vì những quan niệm kiêng cữ “cổ hủ” nhưng cũng đừng quá “bừa phứa” khi ăn uống.

Những thực phẩm mẹ ăn uống hàng ngày sẽ được hấp thu vào cơ thể rồi chuyển hóa dinh dưỡng vào sữa mẹ cho con bú. Vì thế, cần xem xét kỹ lưỡng trước khi ăn để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của con. Việc tăng số lượng và chất lượng sữa mẹ sẽ giúp con phát triển khỏe mạnh và toàn diện hơn.

Bên cạnh chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý, mẹ cần bổ sung sản phẩm lợi sữa Mabio để tăng số lượng và chất lượng sữa. Mabio giải quyết các vấn đề mẹ sau sinh gặp phải về sữa như: ít sữa, mất sữa, tắc tia sữa. Không những thế, Mabio còn hỗ trợ nhiều trong việc chuyển hóa chất dinh dưỡng vào sữa mẹ và giúp mẹ lấy lại vóc dáng sau sinh nhanh chóng.

Cơ chế 4 tác động có trong Mabio giúp mẹ tăng số lượng, chất lượng sữa mẹ, phục hồi sức khỏe nhanh chóngthon gọn vóc dáng sau sinh. Sản phẩm được bào chế từ 100% thảo dược thiên nhiên, an toàn cho sức khỏe mẹ và bé. Đã được kiểm chứng an toàn bởi Viện kiểm nghiệm thuốc Trung Ương, chứng nhận bởi cục ATTP (số cấp phép 5553/2020/ĐKSP).

💮 Cơ chế 1: Tăng số lượng sữa

Mabio kích thích cơ thể tiết hoocmon Prolactin giúp sữa mẹ tràn trề, sữa đặc và thơm mát. Lượng sữa về nhiều giúp thông tuyến sữa, hỗ trợ điều trị mất sữa ở mẹ sau sinh.

✅ Sau 5 – 7 ngày: ngực căng tức nhiều hơn, cảm giác sữa về, số lượng sữa tiết ra bắt đầu nhiều hơn hoặc sữa đặc (hoặc đục) sánh hơn.

✅ Sau 10 – 15 ngày: Lượng sữa về nhiều, thơm.

✅ Sau 30 ngày: Sữa về nhanh, về đều, mỗi cữ bé bú no nê, lượng sữa ổn định.

💮 Cơ chế 2: Tăng chất lượng sữa mẹ: Cơ thể mẹ sẽ hấp thụ dinh dưỡng và tăng cường chuyển hóa trong cơ thể, giúp cơ thể tổng hợp chất dinh dưỡng vào sữa, làm tăng chất lượng sữa mẹ. Sữa mẹ sẽ sánh đặc, thơm hơn và mát hơn. Mẹ có thể chủ động bổ sung các vitamin (C, D,…) cho con qua dinh dưỡng hàng ngày giúp bé hấp thu, phát triển tốt hơn.

💮 Cơ chế 3: Rút ngắn thời gian phục hồi sức khỏe sau sinh, hạn chế các bệnh hậu sản: Cao biển súc, cao tàu bay, cao ích mẫu giúp điều hòa khí huyết, đẩy hết sản dịch ra ngoài và hạn chế tối đa viêm nhiễm sau sinh.

Cao hương phụ giúp mẹ ăn ngủ ngon hơn, giảm căng thẳng stress trong những ngày đầu nuôi con (lo lắng, stress trong việc nuôi nấng, chăm bẵm bé).

💮 Cơ chế 4: Thon gọn vóc dáng sau sinh: Thành phần cao chè vằng với hàm lượng thích hợp không chỉ kích thích tăng tiết sữa mà còn giúp mẹ giảm cân hiệu quả.

 

    MẸ LO LẮNG VÌ KHÔNG ĐỦ SỮA CHO CON BÚ? HỎI NGAY CHUYÊN GIA


      Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, Dược viên của Mabio sẽ gọi lại tư vấn riêng cho bạn