Sau khi sinh ăn thịt trâu được không? Câu trả lời khiến mẹ bất ngờ

Bác sĩ cho em hỏi: Sau khi sinh bà đẻ có được ăn thịt trâu không? Em nghe nói bà đẻ ăn thịt trâu dễ bị mất sữa, các bệnh hậu sản thì có đúng không ạ?

Thanh Hà (Hải Hậu – Nam Định)

Nhiều mẹ thắc mắc sau khi sinh ăn được thịt trâu không
Nhiều mẹ thắc mắc sau khi sinh ăn được thịt trâu không

Sau khi sinh ăn thịt trâu được không? Thực hư ăn thịt trâu sau khi sinh gây mất sữa

Chào bạn Thanh Hà!

Cảm ơn bạn đã tin tường và gửi câu hỏi “sau khi sinh ăn thịt trâu được không” tới các chuyên gia của Mabio. Trước đây, có nhiều quan niệm cho rằng bà đẻ thì không nên ăn thịt trâu vì thịt trâu quá mát dễ lạnh bụng, gây mất sữa…Tuy nhiên cho tới thời điểm hiện tại quan niệm nêu trên là vô căn cứ vì không có một bằng chứng hay tài liệu nào nói rằng ăn thịt trâu sẽ mất sữa hay bị các vấn đề hậu sản. Ngược lại, thành phần dinh dưỡng của thịt trâu rất tốt cho phụ nữ sau khi sinh, phần mũi của trâu có thể chế biến thành món ăn chữa tắc tia sữa cho sản phụ.

Theo nghiên cứu, thịt trâu có 74,2 % nước, 21,9 % protit, 3 % lipit, các khoáng chất cần thiết như canxi, phốt pho, thịt trâu còn lành tính và ít mỡ hơn thịt bò (Lượng mỡ trong thịt trâu là 1,6 – 5,6% còn thịt bò là 10 – 20%). Lượng sắt trong thịt trâu lại cao hơn hẳn thịt bò, tuy nhiên thịt trâu thớ to, hơi tanh, không độc và không thơm như thịt bò.

Còn theo Đông y, thịt trâu giúp mạnh gân cốt, bổ khí huyết, giảm phù nề, các bệnh về xương khớp như phong thấp, đau lưng…

Đối với câu hỏi bà đẻ sau khi sinh ăn thịt trâu được không của bạn Thanh Hà thì câu trả lời là hoàn toàn được bạn nhé, chỉ cần bạn không ăn quá nhiều hoặc không kết hợp với những đồ kỵ với thịt trâu là được.

Vậy phụ nữ sau khi sinh bao lâu thì được ăn thịt trâu? Ăn thế nào cho đúng cách?

Thịt trâu giàu dinh dưỡng đặc biệt là đạm và sắt nên rất tốt cho phụ nữ sau khi sinh nhưng thịt trâu có tính hàn nên mẹ cũng không nên ăn quá nhiều. Các mẹ chỉ nên ăn từ 300 – 500g/tuần. Mỗi tuần ăn 2 lần và mỗi lần ăn khoảng 200g là đủ. Vậy sau khi sinh bao lâu thì được ăn thịt trâu?

Đối với phụ nữ sinh thường thì ngay sau khi sinh là các mẹ có thể ăn được món thịt trâu, tuy nhiên các mẹ cũng cần phải lưu ý cách chế biến làm sao không bị cứng, dai ,vì sau khi sinh răng của các mẹ vẫn còn yếu.

Đối với phụ nữ sinh mổ thì các mẹ nên kiêng ăn thịt trâu trong vòng 3 ngày đầu tiên sau khi sinh, thay vào đó các mẹ nên chọn ăn những thực phẩm mềm như cháo loãng, cháo thịt bằm rau củ… để đảm bảo cho hệ tiêu hóa hoạt động bình thường trở lại.

Các món ăn chế biến từ thịt trâu tốt cho phụ nữ sau khi sinh

– Cách làm món thịt trâu nấu lá lồm.

Thịt trâu nấu lá lồm
Thịt trâu nấu lá lồm

Thịt trâu hơi tanh, ngai ngái khi nấu chung với lá lồm có vị chua sẽ rất hợp, cảm giác béo ngậy, thơm ngon và lạ miệng. Mẹ có thể thực hiện nấu món này như sau:

Đem thịt trâu rửa sạch thái miếng vừa ăn, cho vào 1 chiếc nồi đất để hầm. Ninh nhừ được một lúc thì cho lá lồm vào, để tạo độ kết dính và thanh mát các mẹ có thể cho thêm 1 nắm gạo nếp xay tấm nấu cùng, món ăn mới lạ miệng sẽ kích thích vị giác, giúp các mẹ ăn ngon hơn, lại tốt cho sức khỏe.

– Cách làm món thịt trâu hầm rau quả

Nhiều mẹ băn khoăn, sau khi sinh mổ ăn được thịt trâu không? Các mẹ hoàn toàn yên tâm với món ăn được chế biến từ thịt trâu và rau củ quả theo công thức dưới đây, rất tốt cho sản phụ sinh mổ. Thịt trâu nhiều sắt giúp cải thiện vấn đề thiếu máu sau sinh mổ còn rau củ quả thì tốt cho hệ tiêu hóa, cải thiện tình trạng táo bón sau khi sinh.

Nguyên liệu: Thịt trâu 500g (chọn phần thịt bắp, nạc mông hoặc thịt sườn), 1 của cà rốt, nửa quả đu đủ xanh, 300g ngó sen, 2 củ khoai tây, 1 củ cải đường.

Tỏi, hành khô.

Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, tiêu, ngũ vị hương.

Cách làm: Thịt trâu rửa sạch thái miếng vuông nhỏ vừa ăn, đập dập nhỏ 1 nhánh tỏi, hành khô và 1 ít gừng cho vào nồi cùng với thịt trâu, cho gia vị vào đảo đều, ướp trong vòng 30 phút.

Phi thơm hành khô rồi cho thịt trâu vào đảo đều cho thịt săn lại, tiếp đó cho đu đủ vào (nhựa đu đủ làm thịt trâu nhanh nhừ hơn), đổ nước ngập thịt trâu rồi ninh trong vòng 30 phút. Tiếp đó cho các loại củ quả vào (cắt miếng nhỏ vừa ăn), ninh tiếp khoảng 20 phút là được.

Món thịt trâu hầm củ quả bổ dưỡng lại giúp lợi sữa (có đu đủ xanh), mẹ có thể ăn 2 lần/tuần là tốt nhất.

Vậy nếu mẹ nào còn băn khoăn rằng phụ nữ sau khi sinh mổ có thể ăn thịt trâu được không thì có thể tham khảo công thức ở trên.

Cảnh báo: Sau khi sinh ăn thịt trâu sai cách có thể hại tới sức khỏe

Thịt trâu kỵ với củ kiệu và hẹ
Thịt trâu kỵ với củ kiệu và hẹ

Thịt trâu có thể chế biến thành những món ăn ngon, bổ dưỡng cho mẹ sau sinh nhưng nếu chế biến sai cách có thể ảnh hưởng tới sức khỏe. Những thứ không thể kết hợp với thịt trâu như:

– Thịt trâu nấu với hẹ, củ kiệu: Các mẹ không chế biến thịt trâu cùng củ kiệu hay củ hành, củ hẹ bởi những thực phẩm này kỵ với nhau, nếu ăn chung có thể bị đau bụng.

– Thêm gừng vào thịt trâu: Nấu chung gừng với thịt trâu có thể sẽ khiến mẹ bị hư răng. Nếu muốn ăn chung thì các mẹ có thể nấu chín thịt trâu sau đó chấm với nước mắm gừng.

– Thịt trâu không ăn cùng với thịt chó: Ăn 2 thứ này với nhau rất dễ gây ngộ độc.

– Đặc biệt, lưu ý khi chế biến thịt trâu phải biết rõ nguồn gốc, chọn thịt trâu mới mổ, nếu ăn phải thịt trâu ôi thiu mà không biết sẽ bị ngộ độc, thực tế có nhiều trường hợp nhập viện hàng loạt vì ăn phải thịt trâu đã hỏng.

Vậy là các mẹ đã giải đáp được câu hỏi bà đẻ sau khi sinh ăn được thịt trâu không rồi. Món ngon, bổ dưỡng này không chỉ tốt cho sức khỏe sản phụ mà nếu chế biến đúng cách sẽ tạo thành món ngon lạ miệng, giúp sữa mẹ về nhiều và chất lượng hơn.

Nguồn: Mabio.vn

Hoặc để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, chúng tôi gọi lại tư vấn riêng cho bạn