icon

Lợi sữa Mabio

Mabio hiểu việc cùng mẹ giảm bớt gánh nặng và phục hồi nhanh sức khỏe là điều cần thiết để giúp hành trình nuôi con bằng sữa mẹ trở nên dễ dàng và mẹ cũng sẽ có thêm nhiều giây phút tuyệt vời bên con.

0981 661 006

Số 5 phố Nguyễn Công Trứ, Phường Phúc La, Quận Hà Đông, Hà Nội

Có nên cho trẻ sơ sinh uống bổ sung nước không? Sự thật quá bất ngờ!

75% cơ thể con người là nước, chúng ta không thể sống quá 3 ngày nếu không được uống nước. Vì vậy, không ít bà mẹ tỏ ra băn khoăn không biết có nên cho trẻ sơ sinh uống bổ sung nước, chẳng hạn như nước lọc, nước cam hay không? Nếu có thì uống khi nào, bao nhiêu là đủ?

trẻ sơ sinh có nên uống nước
Có nên cho trẻ sơ sinh uống nước không?

Vai trò của nước đối với trẻ sơ sinh

Nước cần thiết với sự sống của muôn loài, và với trẻ sơ sinh cũng vậy.

Ở trẻ sơ sinh, nước chiếm khoảng 74% toàn bộ trọng lượng cơ thể. Nước điều chỉnh nhiệt độ qua cơ chế tiết mồ hôi, đào thải chất độc qua đường bài tiết và vận chuyển oxy, dinh dưỡng đến mọi ngóc ngách của tế bào.

Do đó, nước là một trong những nhu cầu không thể thiếu của trẻ sơ sinh. Vậy chúng ta cho trẻ uống nước như thế nào? Ngoài việc bú mẹ thì có nên cho trẻ sơ sinh uống thêm nước không?

Có nên cho trẻ sơ sinh uống bổ sung nước không?

Khái niệm trẻ sơ sinh được dùng để trẻ từ 1 tháng tuổi trở xuống. Tuy nhiên, hiện nay, đại đa số người dân đều coi trẻ sơ sinh là trẻ dưới 12 tháng tuổi. Vậy thì trẻ sơ sinh dưới 12 tháng tuổi có nên uống nước không?

Với trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi

Không nên cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi uống nước, cho dù đó là nước lọc hay nước hoa quả. Điều này được giải thích như sau:

– Trường hợp trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi bú mẹ hoàn toàn: 80% sữa mẹ là nước, lượng nước này thừa sức đáp ứng nhu cầu về nước của trẻ sơ sinh.

trẻ sơ sinh có nên uống nước
Trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi chỉ cần bú mẹ là có thể đáp ứng đủ nhu cầu về nước

Trong trường hợp trẻ bị mất nước do tiêu chảy, mẹ cần tích cực cho trẻ bú nhiều hơn để bù đắp, chỉ nên cho trẻ uống bổ sung nước khi có chỉ định của bác sĩ. Vì vậy, cần nhớ là không nên tùy tiện cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi uống nước.

– Trường hợp trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi dùng sữa ngoài: Mỗi loại sữa đều có một công thức pha để phù hợp với trẻ sơ sinh ở một lứa tuổi nhất định. Pha sữa theo đúng hướng dẫn trên bao bì của nhà sản xuất là cách tốt nhất để đảm bảo đủ lượng nước cho trẻ sơ sinh. Việc pha thêm nước vào sữa có thể làm trẻ bị thiếu hụt dinh dưỡng hoặc dư thừa nước.

Điều gì xảy ra nếu chúng ta cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi uống nước?

Trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi chỉ được uống bổ sung nước từ bên ngoài trong một số trường hợp đặc biệt khi có chỉ định của bác sĩ. Nếu tùy tiện cho trẻ uống nước sẽ có rất nhiều nguy hiểm xảy ra:

– Uống thêm nước khiến trẻ sơ sinh cảm thấy no bụng vì dạ dày của bé vốn dĩ rất nhỏ. Khi đó, trẻ có thể lười bú mẹ, dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng, chậm tăng cân, thậm chí còi xương.

trẻ sơ sinh có nên uống nước
Cho trẻ sơ sinh uống thêm nước có thể làm trẻ lười bú mẹ

– Việc giảm bú ở trẻ trong một thời gian có thể dẫn đến hệ lụy tiếp theo là giảm lượng sữa mẹ, vì sữa mẹ được thiết kế cơ chế sản xuất theo nhu cầu của trẻ.

– Hệ tiêu hóa còn quá non nớt của trẻ sơ sinh chưa quen với những chất lạ ngoài sữa mẹ sẽ dễ dẫn đến tiêu chảy, đi ngoài, cho dù đó có là nước đã đun chín.

– Làm tăng nguy cơ mắc bệnh vàng da ở trẻ sơ sinh do làm tăng nồng độ bilirubin.

Không được cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi uống nước, bất kể đó là nước lọc hay nước cam vì nó thể gây ngộ độc nước. Đây là tình trạng vô cùng nguy hiểm vì nó làm hạ natri, tổn thương tế bào, phù não và tử vong.

Với trẻ sơ sinh từ tròn 6 tháng tuổi trở lên

Khi trẻ sơ sinh tròn 6 tháng tuổi, nhu cầu dinh dưỡng của trẻ tăng lên rất nhanh khiến cho việc chỉ bú mẹ hoàn toàn không còn phù hợp nữa. Lúc này, trẻ cần được ăn dặm (có thể là sữa, rau củ, thịt cá, tinh bột) để có thể phát triển toàn diện.

Chúng ta toàn toàn có thể cho trẻ uống bổ sung nước, có thể là nước lọc đun sôi để nguội, nước canh, hay cho trẻ sơ sinh uống nước cam cũng là việc làm được ủng hộ. Bên cạnh đó, hãy cố gắng tiếp tục cho trẻ bú mẹ xen kẽ càng nhiều càng tốt.

trẻ sơ sinh có nên uống nước
Ngay cả khi trẻ đã lớn hơn, nước từ sữa mẹ vẫn là nguồn được ưu tiên nhất

Cho trẻ sơ sinh trên 6 tháng tuổi uống bao nhiêu nước là đủ?

Lượng nước cần thiết với trẻ từ 6 tháng đến 1 tuổi là khoảng 200 – 300 ml/ngày. Nếu tích cực cho con bú mẹ thì hầu như trẻ chỉ cần uống thêm khoảng 2 thìa cà phê nước lọc đun chín mỗi lần ăn xong. Trong trường hợp trẻ tỏ thái độ không hợp tác thì cha mẹ cũng không nên ép buộc.

Ngoài ra, nếu như trong chế độ ăn của trẻ đã có nhiều nước từ hoa quả hay các nguồn sữa bổ sung khác thì việc cho trẻ sơ sinh uống thêm nước cũng không cần bắt buộc.

MẸ CÓ BIẾT?

Từ khi sinh ra cho đến khi tròn 12 tháng tuổi, sữa mẹ vẫn là nguồn cung cấp nước chính, an toàn và bổ dưỡng nhất cho trẻ sơ sinh. Hãy cố gắng cho con bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, sau đó tiếp tục bú mẹ xen kẽ đến khi tròn 24 tháng tuổi hoặc lâu hơn thế nữa.

Bạn có thể thấy “con nhà người ta” bú sữa ngoài bụ bẫm hơn so với con mình bú sữa mẹ, nhưng hãy luôn tự tin rằng con mình đang lớn đủ theo tiêu chuẩn, đồng thời cũng đang được bù đắp tốt nhất về tình cảm, tinh thần thông qua việc bú mẹ.

Trong trường hợp mẹ vì lý do nào đó mà bị ít sữa, mất sữa hay sữa nghèo dinh dưỡng, ĐỪNG VỘI DỪNG NGAY VIỆC CHO CON BÚ! Thay vào đó, mẹ có thể tham khảo Viên uống lợi sữa Mabio. Đây là sản phẩm được chiết xuất từ 100% thảo dược, có tác dụng tăng số lượng và chất lượng sữa mẹ rất tốt. Hiện sản phẩm đã được Bộ Y tế cấp phép và được phép lưu hành tại tất cả các nhà thuốc trên cả nước.

 

Nguồn: Mabio.vn

    Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, Dược viên của Mabio sẽ gọi lại tư vấn riêng cho bạn

    Chia sẻ mạng xã hội