Bác sĩ chuyên khoa mách mẹ công thức tính lượng ml sữa đủ cho trẻ sơ sinh

Làm sao để mẹ biết được trẻ sơ sinh ăn bao nhiêu ml sữa là đủ? Con bú xong bụng đã căng nhưng miệng vẫn tóp tép có phải do con còn khát sữa hay không? Mẹ đừng lo lắng, bác sĩ sẽ chỉ cho mẹ công thức chính xác để tính lượng sữa đủ cho bé nhà mình đó!

Cữ ăn của trẻ sơ sinh bao nhiêu ml sữa là đủ?

Bác sĩ Ayala Mille từ Bệnh viện New York Presbyterian cho rằng một ngày nên cho trẻ sơ sinh bú mẹ từ 8 – 12 cữ. Mỗi cữ cách nhau từ 2 – 3 giờ, nhưng không nhất thiết phải tuân thủ nghiêm ngặt mà nên cho bé bú mỗi khi bé thấy đói.

Vậy trẻ bú bao nhiêu ml sữa là đủ?

Nhiều mẹ luôn lo lắng con bú không đủ và sử dụng thêm các chất dinh dưỡng khác như sữa công thức, ăn dặm sớm,… Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của trẻ sơ sinh. Áng chừng lượng sữa vừa đủ với cân nặng sẽ giúp bé phát triển khỏe mạnh và toàn diện. Nếu mẹ đang cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn chỉ cần để ý liệu bé có bị đói hay không rồi tăng cữ bú lên, không cần lo lắng nếu bé bú nhiều hơn bình thường vì sữa mẹ tuyệt đối an toàn với trẻ.

Các bác sĩ bệnh viện Từ Dũ đưa ra công thức tương đối để tính lượng sữa vừa đủ cho trẻ như sau:

Chúng ta có thể ước tính được lượng sữa đủ cho trẻ sơ sinh dựa vào cân nặng.

 • Tổng số ml sữa cần bú đủ trong 24 giờ = Cân nặng x 150 ml
 • Thể tích dạ dày của bé = Cân nặng x 30 ml
 • Số ml sữa cần bú trong một cữ = Thể tích dạ dày x 2/3 (Thông tin từ Bệnh viện Từ Dũ).

Ví dụ, một em bé nặng 3,5 kg thì:

 • Tổng lượng sữa cần bú trong một ngày là 3,5 x 150 = 525 ml.
 • Thể tích dạ dày của bé là 3,5 x 30 = 105 ml.
 • Số ml sữa bú trong một cữ là 105 x 2/3 = 70 ml.
Mẹ nên lưu ý đảm bảo đủ lượng sữa mỗi cữ cho con

Lưu ý:

 • Trong mỗi cữ, không nên cho trẻ sơ sinh bú quá 2/3 thể tích dạ dày nếu không muốn bé bị ọc sữa, trớ sữa. Nếu sau khi bú vẫn thấy trẻ đói thì nên vỗ ợ hơi rồi cho trẻ bú tiếp.
 • Đối với trẻ sơ sinh ăn sữa ngoài, lượng sữa cần thiết thường ít hơn và các cữ thường cách xa nhau hơn, nhưng vẫn cần phụ thuộc vào nhu cầu của bé.

Điều gì xảy ra khi trẻ sơ sinh ăn thiếu hoặc thừa?

Trên thực tế, công thức tính cữ ăn của trẻ sơ sinh chỉ mang tính chất tương đối chứ không chính xác hoàn toàn ở tất cả các trẻ. Có bé sẽ ăn ít hơn, hoặc nhiều hơn lượng sữa đó, tùy thuộc vào nhu cầu và “cảm hứng” của bé.

Xem thêm: Tại sao trẻ sơ sinh không chịu bú mẹ?

Vậy mẹ có biết điều gì xảy ra khi trẻ sơ sinh ăn thiếu hoặc thừa không?

– Trẻ sơ sinh ăn thiếu: Biểu hiện bằng việc bé đi nhẹ ít hơn 6 lần/ngày và bụng không căng sau khi ăn.

Việc này sẽ khiến trẻ chậm tăng cân vì mức ăn của trẻ sơ sinh không đủ so với nhu cầu phát triển của lứa tuổi. Đồng thời, nó cũng sẽ ảnh hưởng đến trí não và sức đề kháng của trẻ, khiến trẻ yếu ớt, dễ mắc bệnh, nhất là các bệnh truyền nhiễm.

– Trẻ sơ sinh ăn thừa: Thật ra đối với trẻ bú mẹ hoàn toàn, chúng ta hiếm khi phải lo về vấn đề này vì dinh dưỡng trong sữa mẹ tự biết điều chỉnh theo nhu cầu theo từng độ tuổi của con.

Nhưng trong trường hợp trẻ dùng xen kẽ sữa công thức hoặc bú sữa công thức hoàn toàn thì mọi chuyện lại khác. Khi đó, trẻ có có thể bị béo phì do dinh dưỡng trong sữa công thức quá nhiều. Theo dõi tốc độ tăng cân của trẻ sơ sinh là cách đơn giản nhất để biết bé có đang ăn thừa hay không.

Bé nhà bạn đã được bú đủ lượng sữa như bác sĩ khuyên chưa? Nếu bạn vẫn chưa có đủ sữa cho con thì Viên uống lợi sữa Mabio là lựa chọn hoàn hảo và an toàn để cho con đủ lượng sữa cần thiết.

  Mẹ ơi con muốn THÊM SỮA! Mẹ GỌI SỮA VỀ cho con đi!

  Để lại thông tin để được gọi tư vấn MIỄN PHÍ ngay lập tức.

   

  MẸ LƯU Ý:

  Như đã nói, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng cần thiết và an toàn nhất cho sự phát triển của trẻ. Xác định được trẻ ăn bao nhiêu ml sữa là đủ sẽ giúp mẹ cân đối việc cho con bú hàng ngày. Nếu trẻ bú mẹ hoàn toàn mẹ sẽ không cần lo lắng khi trẻ ăn thừa số ml sữa phù hợp ở trên mà chỉ cần lo lắng nếu trẻ đang ăn thiếu mà thôi. Luôn vắt dư thừa sữa, cất giữ tủ đông sẽ đảm bảo cho bé bú thỏa thê không lo đói.

  Tuy nhiên Mabio biết không phải mẹ nào cũng có thể có lượng sữa dồi dào như vậy. Có rất nhiều lý do khiến mẹ ít sữa thậm chí là mất sữa nhưng nguyên nhân chủ yếu là do sự suy giảm của hoocmon Prolactin (hoocmon tiết sữa). Viên uống lợi sữa Mabio được sản xuất ra với mục đích tăng chất lượng và số lượng sữa mẹ. Mabio giúp gọi sữa về hiệu quả cho mẹ. Chỉ 5-7 ngày sử dụng sữa mẹ sẽ về ổn định, thơm mát, đặc sánh cho con bú no nê.

   

   Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, Dược viên của Mabio sẽ gọi lại tư vấn riêng cho bạn