Trẻ sơ sinh uống sữa lạnh: Tác nhân gây viêm họng?

Nhiều bà mẹ, đặc biệt các bà mẹ trẻ vì bận bịu công việc, không có thời gian cho con bú nên vắt sữa để sẵn, bảo quản trong tủ lạnh rồi cho con bú. Tuy nhiên, liệu sữa để lạnh có đủ dưỡng chất con cho hay không? Thời hạn sử dụng ra sao? Và vắt sữa như thế có ảnh hưởng đến quá trình tiết sữa hay không? Đó là những kiến thức mà các mẹ cần tìm hiểu kỹ trước khi cho trẻ sơ sinh uống sữa lạnh.

1. Nên hay không cho trẻ sơ sinh uống sữa lạnh?

Các nhà khoa học đã chứng minh nhiệt độ không ảnh hưởng gì đến thành phần dinh dưỡng của sữa, chỉ liên quan đến cảm quan và khẩu vị của bé. Bên cạnh đó, sữa lạnh không phải tác nhân gây viêm họng như nhiều người lầm tưởng, bệnh này là do bé tiếp xúc với các nguồn lây nhiễm vi trùng như tiếp xúc với người bệnh, ngậm đồ chơi, ngậm tay. Vậy nên, các mẹ hoàn toàn có thể yên tâm cho trẻ sơ sinh uống sữa lạnh.

Trẻ sơ sinh uống sữa lạnh đúng cách sẽ không có gì đáng ngại
Trẻ sơ sinh uống sữa lạnh đúng cách sẽ không có gì đáng ngại

2. Vắt và bảo quản sữa lạnh thế nào cho đúng?

Các mẹ có thể vắt sữa theo cách thủ công hoặc dùng máy vắt chuyên dụng cho tiện. Sau khi vắt sữa vào các túi trữ, cho ngay vào tủ lạnh để bắt đầu quá trình bảo quản vì nếu để bên ngoài quá lâu, các dưỡng chất trong sữa sẽ trôi đi, không còn tốt cho trẻ.

Sữa mẹ mới được vắt ra có thể bảo quản trong tủ lạnh 5 ngày ở mức 4 độ C. Còn nếu để trên ngăn đá thì bảo quản được trong 2 tuần. Các mẹ nên đánh dấu các túi để dễ phân biệt, tránh quá hạn sử dụng.

Ngoài ra, các mẹ cũng có thể bảo quản sữa ở nhiệt độ phòng. Nếu phòng có nhiệt độ 26 độ C thì sữa sẽ an toàn trong khoảng từ 4 đến 6 tiếng, ở 22 độ C thì có thể dùng trong khoảng từ 6 đến 8 tiếng. Nói chung, nhiệt độ phòng càng cao thì vi khuẩn phát triển càng nhanh, thời gian sử dụng sữa càng giảm.

3. Cho trẻ sơ sinh uống sữa lạnh đúng cách

Khi cho bé ăn, các mẹ nên làm ấm sữa được lấy ra từ tủ lạnh để tránh ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, đường ruột của con. Cách làm ấm sữa đảm bảo nhất là đặt sữa vào một bát nước nóng và làm ấm đến nhiệt độ phòng. Tuyệt đối không hâm nóng sữa mẹ bằng lò vi sóng vì cách này không những không làm ấm được hoàn toàn mà còn làm mất đi một số dưỡng chất có lợi trong sữa.

Các mẹ lưu ý thêm một điều là sữa bảo quản trong tủ lạnh thường có một lớp váng nổi trên bề mặt. Vì thế khi cho bé ăn cần lắc nhẹ để hòa tan lớp váng sữa đó.

4. Sữa lấy từ tủ lạnh có mùi, bỏ đi hay dùng tiếp?

Khi lấy sữa từ tủ lạnh và thấy có mùi lạ, các mẹ đừng vội cho rằng sữa đã hỏng mà bỏ đi. Thực chất đó là do tác động của enzim lipase đã bẻ gãy các chất béo ở sữa mẹ vắt ra trong quá trình bảo quản ở nhiệt độ thấp, gây nên mùi tanh, mùi kim loại thậm chí là mùi xà phòng. Sữa đó vẫn có thể dùng mà không có vấn đề gì, tuy nhiên trẻ có thể sẽ khó chịu vì không quen mùi lạ.

Để tránh trường hợp này, các mẹ có thể đun sữa ở nhiệt độ khoảng 72 đến 82 độ C trước khi bảo quản trong tủ lạnh nhằm ngăn chặn sự hoạt động của enzim lipase. Nhớ là đun đến khi có những bọt nước nhỏ ở xung quanh nồi là được. Sau đó thì làm lạnh nhanh và lưu trữ.

Cách bảo quản sữa trong tủ lạnh ngày càng được nhiều bà mẹ áp dụng
Cách bảo quản sữa trong tủ lạnh ngày càng được nhiều bà mẹ áp dụng

5. Cách nhận biết sữa mẹ bị hỏng

Khi lấy sữa từ tủ lạnh, các mẹ quan sát nếu thấy có lớp váng thì không sao nhưng nếu thấy tình trạng vón cục thì nên bỏ đi. Nếu không thấy tình trạng vón cục nhưng nếm thử thấy vị chua thì túi sữa đó cũng đã hỏng, không nên dùng tiếp.

6. Sữa bé uống thừa có nên bảo quản lần nữa không?

Sau khi cho bé uống, nhiều mẹ thấy sữa còn thừa, bỏ đi thì phí nên lại cho vào tủ lạnh bảo quản tiếp. Nếu dùng tiếp cho bữa sau luôn thì cách làm này không có vấn đề gì. Tuy nhiên, nếu mẹ có ý định bảo quản lâu hơn thì không nên. Vì khi bé uống, một lượng lớn vi khuẩn từ miệng bé đã hòa vào sữa và phát triển, phá hoại các dưỡng chất ban đầu nên không còn đảm bảo.

7. Vắt nhiều sữa có ảnh hưởng đến quá trình tiết sữa hay không?

Câu trả lời là KHÔNG. Trái lại, khi sữa tiết nhiều gây căng ngực mà mẹ không vắt thì cơ thể sẽ tự sinh ra cơ chế tiết kiệm, khiến quá trình tiết sữa giảm dần theo thời gian. Thêm vào đó, sự lo lắng không đủ sữa cho bé cũng làm nguồn sữa mẹ bị giảm sút. Bởi vậy, các mẹ có thể yên tâm và vô tư vắt sữa, bảo quản để dành cho những lúc vắng nhà, không cho bé bú được.

Nguồn: Mabio.vn

MẸ LƯU Ý:

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển của trẻ. Không một sản phẩm nào có thể thay thế sữa mẹ. Mẹ CẦN cho bé bú sữa mẹ ít nhất trong 6 tháng đầu đời để trẻ có thể hoàn thiện sức đề kháng, hệ tiêu hóa và trí thông minh. Nếu mẹ đang gặp phải tình trạng thiếu sữa, ít sữa hay mất sữa cho con hãy tham khảo VIÊN UỐNG LỢI SỮA MABIO. Mabio không chỉ giúp sữa mẹ tăng số lượng và chất lượng sữa mẹ mà còn giúp mẹ nhanh chóng phục hồi sức khỏe sau sinh.

    Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, Dược viên của Mabio sẽ gọi lại tư vấn riêng cho bạn