icon

Lợi sữa Mabio

Mabio hiểu việc cùng mẹ giảm bớt gánh nặng và phục hồi nhanh sức khỏe là điều cần thiết để giúp hành trình nuôi con bằng sữa mẹ trở nên dễ dàng và mẹ cũng sẽ có thêm nhiều giây phút tuyệt vời bên con.

0981 661 006

Số 5 phố Nguyễn Công Trứ, Phường Phúc La, Quận Hà Đông, Hà Nội

Giải mã: Cơn sốt tiêm phòng vacxin 6 trong 1 cho trẻ sơ sinh

Chích ngừa, tiêm phòng 6 trong 1 cho trẻ sơ sinh là việc không còn xa lạ đối với nhiều phụ huynh. Đây là mũi tiêm dịch vụ, chưa nằm trong chương trình tiêm chủng mở rộng của nước ta nhưng đã tạo ra “cơn sốt” cho các mẹ. Nhiều thời điểm khan hiếm, vacxin này có giá rất cao, thời gian đặt lịch lâu thậm chí là không được do có nhiều mẹ muốn tiêm phòng mũi 6 trong 1 này cho con. Cùng tìm hiểu vấn đề qua bài viết dưới đây.

Tiêm phòng vacxin 6 trong 1 cho trẻ sơ sinh là rất quan trọng
Tiêm phòng vacxin 6 trong 1 cho trẻ sơ sinh là rất quan trọng

Giúp mẹ giải mã “cơn sốt” tiêm phòng vacxin 6 trong 1 cho trẻ sơ sinh

Thời gian qua, nhiều mẹ chọn vacxin 6 trong 1 để thay thế tiêm vacxin 5 trong 1 mặc dù đây là mũi tiêm dịch vụ, khá tốn kém vì một số lý do sau:

– Phòng ngừa các bệnh: Khi tiêm phòng vacxin 6 trong 1 cho trẻ sơ sinh có thể phòng ngừa tổng hợp các bệnh: Bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm màng não, viêm gan B. Vacxin 6 trong 1 giúp giảm số mũi tiêm từ 9 mũi xuống còn 3 mũi (thay vì 4 mũi nếu sử dụng vacxin 5 trong 1).

– Loại vacxin: Được nhập khẩu từ châu Âu thành phần tinh chế hay còn gọi là vô bào.

  • Vacxin 6 trong 1 Infanrix Hexa được sản xuất bởi GlaxoSmithKline vào Việt Nam từ 2006.
  • Vacxin 6 trong 1 Hexyon sản xuất bởi Sanofi Pasteur và Merck. Vào nước ta từ năm 2015.

– Mức độ ăn toàn, tác dụng phụ: Ngoài việc phòng được cùng lúc 6 loại bệnh, vacxin 6 trong 1 có điểm vượt trội hơn các loại vacxin khác là thành phần ho gà trong vacxin này là vô bào thay vì loại tế bào nên an toàn, ít tác dụng phụ hơn.

– Đây là loại vacxin có ưu điểm vượt trội và thay thế được vacxin 5 trong 1 (vacxin miễn phí trong chương trình tiêm chủng mở rộng).

Chích ngừa, tiêm phòng vacxin 6 trong 1 có tiềm ẩn nguy cơ gì không?

Nhiều mẹ băn khoăn tiêm phòng vacxin 6 trong 1 cho trẻ sơ sinh có bị sốt không? Theo các bác sĩ chuyên khoa đầu ngành khi tiêm vacxin 6 trong 1 bé cũng có các phản ứng với thuốc chủng ngừa như: đau nhẹ, sưng đỏ ở chỗ tiêm, bé có thể bị sốt nhẹ, quấy khóc trong vòng 1 đến 2 ngày. Trường hợp cực hiếm là bé có thể bị sốt co giật các mẹ phải đưa bé tới bệnh viện hoặc nơi tiêm phòng cho bé trước đó (Các trường hợp sốt co giật rất hiếm gặp trên thế giới).

Hiện tại, nếu bỏ qua về mặt tài chính thì vacxin 6 trong 1 chính là sự lựa chọn hàng đầu khi tiêm phòng cho trẻ sơ sinh vì mức độ an toàn và hiệu quả chủng ngừa được đánh giá là tương đương với tiêm 6 mũi đơn lẻ.

Vacxin tiêm phòng 6 trong 1 cho trẻ sơ sinh được tiêm vào bắp đùi
Vacxin tiêm phòng 6 trong 1 cho trẻ sơ sinh được tiêm vào bắp đùi

Khi nào mẹ không nên chích ngừa vacxin 6 trong 1 cho trẻ sơ sinh?

Trước khi chích ngừa vacxin 6 trong 1 cho trẻ sơ sinh các mẹ nên chú ý hỏi ý kiến bác sĩ hoặc không nên cho con tiêm khi thấy những biểu hiện dưới đây:

– Bé có tiền sử sốt cao sau 72 giờ sau khi tiêm phòng.

– Khi bé đang bị bệnh hoặc sốt cao, vàng da, phát ban, cảm lạnh, chàm…

– Phản ứng với những thành phần của thuốc chủng ngừa.

– Đã từng bị 1 phản ứng xấu nguy hại tới tính mạng khi tiêm phòng bất kỳ một loại vacxin phòng ngừa các bệnh ho gà, bạch hầu, uốn ván, sốt bại liệt, viêm màng não loại B.

Tiêm vacxin 6 trong 1 cho trẻ sơ sinh ở đâu? Giá bao nhiêu tiền?

Tiêm phòng 6 trong 1 cho trẻ sơ sinh là liều vacxin dịch vụ
Tiêm phòng 6 trong 1 cho trẻ sơ sinh là liều vacxin dịch vụ

Do tính chất phức tạp về chủng ngừa cũng như việc bảo quản nên giá tiền tiêm phòng vacxin 6 trong 1 khá đắt đỏ và chưa có trong chương trình tiêm chủng mở rộng của nước ta, các mẹ phải lựa chọn đăng ký tiêm qua cổng thông tin của trung tâm tiêm chủng dịch vụ.

Tuy nhiên, để đặt được lịch tiêm thành công có thời điểm các mẹ phải chờ rất lâu, có khi còn không đăng ký được vì quá đông. Giá 1 liều vacxin 6 trong 1 có thể đội lên từ 700.000 đồng tới 3 hay 4 triệu đồng/ mũi.

Hiện nay, vacxin 6 trong 1 không còn khan hiếm như trước nữa nên giá mỗi mũi tiêm có thể dao động từ 900.000 – 1 triệu đồng/ mũi.

Vậy mẹ tiêm phòng vacxin 6 trong 1 cho trẻ sơ sinh ở đâu? Trước đây, để tiêm vacxin 6 trong 1 các mẹ phải đến các trung tâm tiêm chủng dịch vụ tại các thành phố lớn như thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội. Còn hiện tại thì vacxin 6 trong 1 đã về tới các địa phương, các mẹ có thể liên hệ trước hoặc tới các cơ sở tiêm này để tìm hiểu và tiêm phòng cho con.

Tiêm phòng hay chích ngừa 6 trong 1 cho trẻ sơ sinh là biện pháp an toàn để bảo vệ con khỏi nguy cơ bị bệnh hay lây lan từ cộng đồng đối với những bệnh phổ biến và nguy hiểm ở trẻ nhỏ. Mẹ nên tìm hiểu thông tin và cho con đi tiêm đúng lịch.

Nguồn: Mabio.vn

    Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, Dược viên của Mabio sẽ gọi lại tư vấn riêng cho bạn

    Chia sẻ mạng xã hội