icon

Lợi sữa Mabio

Mabio hiểu việc cùng mẹ giảm bớt gánh nặng và phục hồi nhanh sức khỏe là điều cần thiết để giúp hành trình nuôi con bằng sữa mẹ trở nên dễ dàng và mẹ cũng sẽ có thêm nhiều giây phút tuyệt vời bên con.

0981 661 006

Số 5 phố Nguyễn Công Trứ, Phường Phúc La, Quận Hà Đông, Hà Nội

Đố mẹ: Trẻ mấy tháng tuổi thì cần tiêm mũi vacxin 5 trong 1?

Mẹ nghĩ: Trẻ mấy tháng tuổi thì cần tiêm mũi vacxin 5 trong 1?

Mabio có một cuộc khảo sát nhỏ với các mẹ mang bầu tháng cuối và đang nuôi con nhỏ về câu hỏi: Trẻ mấy tháng tuổi thì cần tiêm mũi vacxin 5 trong 1. Mục đích để xem có nhiều mẹ nắm được thời gian tiêm phòng cho con không và câu trả lời từ chuyên gia cho câu hỏi bé mấy tháng tuổi chích ngừa 5 trong 1 được. Các bạn cùng theo dõi nhé!

Các mẹ nghĩ: Trẻ mấy tháng tuổi thì cần tiêm mũi vacxin 5 trong 1?

Cùng một câu hỏi là trẻ mấy tháng tuổi thì cần tiêm mũi vacxin 5 trong 1 chúng tôi đã nhận được khá nhiều câu trả lời từ các mẹ như sau: 

Mẹ Hồng Hạnh (28 tuổi, sinh bé thứ 2 được 12 tháng): Mình sinh 2 bé rồi nên nắm rất rõ lịch tiêm phòng cho con lắm. Đối với vacxin 5 trong 1 tiêm cho trẻ 3 liều bắt đầu từ khi con được 2 tháng và mỗi liều cách nhau 1 tháng.  

Chị Huỳnh Nhi (22 tuổi, bầu 36 tuần): Em sắp được làm mẹ mà lo lắng quá mặc dù em cũng có tìm hiểu về các vấn đề sau sinh, chăm sóc con kể cả việc tiêm phòng. Như em nhớ thì tiêm vacxin 5 trong 1 bắt đầu từ tuần thứ 7, 8 sau sinh. Không biết có chính xác không ạ?

Chị Khánh Huyền (30 tuổi, có con 2 tuổi): Bé mấy tháng tuổi chích ngừa 5 trong 1 tôi cũng không nhớ chính xác nhưng hình như trong tháng ở cữ đã phải tiêm loại vacxin này rồi.

Các mẹ nghĩ: Trẻ mấy tháng tuổi thì cần tiêm mũi vacxin 5 trong 1?
Trẻ mấy tháng tuổi thì cần tiêm mũi vacxin 5 trong 1 còn nhiều tranh cãi

Chi Minh Nguyệt (25 tuổi, mới sinh 2 tháng): Mình vừa sinh bé được 2 tháng, vừa cho con đi tiêm phòng mũi 5 trong 1 đầu tiên mấy hôm trước và trong sổ khám bệnh bác sĩ hẹn 1 tháng sau quay lại tiêm mũi thứ 2. Phải tiêm vacxin này 3 lần thì phải.

Lan Hương (22 tuổi, mới sinh 1 tuần): Em thấy bảo trẻ từ 2 – 4 tháng tuổi hình như tiêm mũi 5 trong 1 lúc nào cũng được. Vậy không biết trẻ mấy tháng tuổi là không được tiêm nữa?

Theo như cuộc khảo sát, chúng tôi có thể nhận thấy cũng có khá nhiều mẹ đã biết trẻ mấy tháng tuổi thì cần tiêm mũi vacxin 5 trong 1. Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn có những bà mẹ không nắm được lịch tiêm phòng cho con. Điều này gây ảnh hưởng khá nhiều tới việc phòng bệnh cho con. 

Để giúp các mẹ nắm rõ hơn về độ tuổi và thời gian tiêm phòng mũi 5 trong 1, chuyên gia của chúng tôi sẽ giải đáp ở phần tiếp theo!

Chuyên gia giải đáp: Trẻ mấy tháng tuổi thì cần tiêm mũi vacxin 5 trong 1

Vacxin 5 trong 1 là vacxin phòng ngừa được 5 bệnh: bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt và viêm phổi, viêm màng não do vi khuẩn Hib gây ra. Đây đều là bệnh nguy hiểm hàng đầu với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nên các mẹ cần lưu ý cho bé đi tiêm phòng đúng thời gian quy định. 

Vậy theo quy định của Tổ chức y tế thế giới (WHO) trẻ mấy tháng tuổi thì cần tiêm mũi vacxin 5 trong 1? 

WHO khuyến cáo nên cho trẻ dưới 2 tuổi tiêm phòng vacxin 5 trong 1 và nên bắt đầu từ khi con được 2 tháng tuổi. Để phòng tránh các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt và viêm phổi, viêm màng não do vi khuẩn Hib thì phải cho trẻ tiêm 4 mũi vacxin 5 trong 1. Cụ thể là:

 • Mũi 1 khi trẻ 2 tháng tuổi;
 • Mũi 2 khi trẻ 3 tháng tuổi;
 • Mũi 3 khi trẻ 4 tháng tuổi;
 • Mũi 4 nhắc lại khi trẻ được 16 – 18 tháng tuổi.
Trẻ 2 tháng tuổi có thể bắt đầu tiêm mũi vacxin 5 trong 1

Các mẹ thường hay xao nhãng tiêm mũi nhắc lại vì quên do thời gian chờ quá lâu, chưa nắm rõ vacxin 5 trong 1 tiêm cho trẻ mấy tháng tuổi ở mũi nhắc lại hoặc nhiều lý do khác. Tuy nhiên cần phải lưu ý vì mũi nhắc lại rất quan trọng và cần được thực hiện trước 24 tháng tuổi. Việc tiêm phòng đủ số mũi và thời gian quy định mới giúp cơ thể trẻ có “lá chắn” miễn dịch bền vững.

>>Tham khảo: Khi nào cần tiêm nhắc lại mũi 5 trong 1 cho trẻ?

Khi cho trẻ chích ngừa vacxin 5 trong 1 cần lưu ý những điều sau

Khi tiêm phòng cho trẻ vacxin 5 trong 1 mẹ cần phải nhớ những lưu ý sau:

 • Đối với trường hợp bị tiêu chảy nhẹ, sổ mũi (không sốt) hay mọc răng,.. vẫn có thể cho trẻ tiêm phòng bình thường.
 • Sau khi tiêm 5 trong 1 có thể trẻ sẽ bị sốt vì thế mẹ cần tham khảo cách hạ sốt sau: https://mabio.vn/cach-ha-sot-cho-tre-so-sinh-tiem-phong-vacxin/.
 • Ngoài ra, trong một số trường hợp sức khỏe trẻ không thể tiêm phòng đúng thời gian quy định thì mẹ vẫn có thể cho con lùi lịch tiêm. Tuy nhiên, mẹ nên cho con tiêm càng sớm thì tác dụng phòng ngừa các bệnh kể trên càng cao.
Khi cho trẻ chích ngừa vacxin 5 trong 1 cần lưu ý những điều sau
Khi tiêm phòng vacxin 5 trong 1 cần lưu ý một số điều

Bài viết trên chúng tôi đã giúp các mẹ chưa biết trẻ mấy tháng tuổi thì cần tiêm mũi vacxin 5 trong 1 nắm rõ hơn về thời gian quy định tiêm phòng của WHO. Với những kiến thức trên chúng tôi hy vọng các mẹ sẽ bảo vệ được con yêu của mình khỏi những nguy cơ xấu nhất. Chúc các mẹ và các bé luôn mạnh khỏe!

Nguồn: Mabio.vn

  Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, Dược viên của Mabio sẽ gọi lại tư vấn riêng cho bạn

  Chia sẻ mạng xã hội