icon

Lợi sữa Mabio

Mabio hiểu việc cùng mẹ giảm bớt gánh nặng và phục hồi nhanh sức khỏe là điều cần thiết để giúp hành trình nuôi con bằng sữa mẹ trở nên dễ dàng và mẹ cũng sẽ có thêm nhiều giây phút tuyệt vời bên con.

0981 661 006

Số 5 phố Nguyễn Công Trứ, Phường Phúc La, Quận Hà Đông, Hà Nội

Khi nào nên tiêm nhắc lại mũi 5 trong 1?

Khi nào nên tiêm nhắc lại mũi 5 trong 1? Các mốc thời gian mẹ nên nhớ!

Đối với trẻ sơ sinh, bên cạnh chế độ dinh dưỡng, chăm sóc thì lịch tiêm vacxin chính là điều quan trọng mẹ cần phải ghi nhớ. Mũi tiêm 5 trong 1 được đánh giá là một trong những mũi tiêm quan trọng nhất, tiêm nhắc lại mũi 5 trong 1 khi nào? Thời điểm nào mẹ tuyệt đối không được bỏ qua?

Vacxin 5 trong 1 Pentaxim là một loại vacxin phối hợp, nó có thể phòng 5 bệnh lý nguy hiểm với trẻ nhỏ: bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm phổi, viêm màng não do vi khuẩn Hib. Đây là loại vacxin do hãng Sanofi Pasteur (Pháp) sản xuất.

Khi nào nên tiêm nhắc lại mũi 5 trong 1?
Vacxin 5 trong 1

Vì sao trẻ cần tiêm mũi 5 trong 1?

Trong những năm tháng đầu đời các bệnh lý bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm phổi, bại liệt, viêm màng não do vi khuẩn Hib được đánh giá là những bệnh lý mà trẻ dễ gặp phải. Nó có thể để lại những di chứng vô cùng nặng nề về sau cho trẻ: suy dinh dưỡng, hấp thụ dinh dưỡng kém, trí óc chậm phát triển… và tử vong.

Từ khi mũi tiêm vacxin cho trẻ được triển khai số ca tử vong do những bệnh lý này gây ra đã giảm đi đáng kể. Đồng thời, chỉ một mũi tiêm mà có thể phòng được tới 5 bệnh nên giúp cha mẹ có thể tiết kiệm thời gian, chi phí và bảo vệ trẻ trong những năm đầu đời.

Vì sao trẻ cần tiêm mũi 5 trong 1?
Tiêm vacxin 5 trong 1 giúp trẻ phòng tránh nhiều bệnh lý nguy hiểm

Mũi tiêm 5 trong 1 đầu tiên tiêm khi nào?

Mũi tiêm 5 trong 1 đầu tiên được tiêm khi trẻ 2 tháng tuổi. Thường thì đây là thời điểm lý tưởng nhất. Nhưng, nếu trẻ bị bệnh hay có những điều kiện không thuận lợi để tiêm thì vẫn hoàn toàn có thể lùi về sau cho tới khi trẻ khỏe.

>> Xem thêm: Mũi tiêm 5 trong 1 cho trẻ sơ sinh là gồm những gì?

Tiêm nhắc lại vacxin 5 trong 1 khi nào?

Lịch tiêm nhắc lại vacxin 5 trong 1 được khuyến cáo cho đối tượng trẻ dưới 2 tuổi như sau:

  • Mũi 5 trong 1 mũi số 1: tiêm khi trẻ được 2 tháng tuổi.
  • Mũi 5 trong 1 mũi số 2: tiêm khi trẻ được 3 tháng tuổi.
  • Mũi 5 trong 1 mũi số 3: tiêm khi trẻ được 4 tháng tuổi.
  • Mũi 5 trong 1 mũi số 4: tiêm khi trẻ được 16-18 tháng tuổi.

Thời điểm lý tưởng nhất để hoàn thành 3 mũi tiêm 5 trong 1 đầu tiên là trước khi bé 1 tuổi. Mỗi mũi tiêm sẽ cách nhau ít nhất 28 ngày và tốt nhất nên hoàn thành lịch tiêm này trước khi trẻ 24 tháng tuổi. Nếu tiêm đúng lịch và nhắc lại đúng thời điểm thì sẽ tạo được miễn dịch bền vững cho trẻ, giúp bảo vệ trẻ trước 5 loại bệnh lý nguy hiểm.

Tiêm nhắc lại mũi 5 trong 1 có quan trọng không?

Tiêm nhắc lại mũi 5 trong 1 có quan trọng không?
Tuyệt đối không được bỏ qua các mũi tiêm nhắc lại 5 trong 1

Sự thiếu kiến thức và hiểu biết khiến cho nhiều bậc phụ huynh có tâm lý xao nhãng việc tiêm nhắc lại mũi 5 trong 1 cho trẻ. Nhiều người còn cho rằng mũi 5 trong 1 đầu tiên là có thể bảo vệ bé yêu trước các loại bệnh lý nguy hiểm rồi.

Nói tới tầm quan quan trọng của việc tâm nhắc lại mũi 5 trong 1, ThS.BS Bùi Ngọc An Pha (Giám đốc Y khoa hệ thống tiêm chủng VNVC) cho biết: 

“Hệ miễn dịch của một người được tạo ra bởi vacxin sẽ có xu hướng giảm dần theo thời gian. Nó cũng phụ thuộc vào cơ chế miễn dịch, độ tuổi được tiêm phòng cũng như đáp ứng của cơ thể. Đến một thời điểm nào đó, lượng kháng thể này sẽ giảm đi và không thể nào có thể chống chọi lại sự tấn công của bệnh lý. Chính mũi tiêm 5 trong 1 nhắc lại sẽ giúp nhắc lại hệ miễn dịch và giúp sản xuất lượng kháng thể mới cho cơ thể và bảo vệ trẻ được tốt nhất.”

Vì lẽ đó, đưa trẻ đi tiêm nhắc lại mũi  trong 1 chính là cách giúp cho vacxin phát huy hiệu quả một cách tối đa. Nó giúp cho cơ thể được bảo vệ một cách tối đa và luôn chiếm thế chủ động trong cuộc chiến chống lại các loại bệnh tật.

>> Mẹ xem thêm về việc chích ngừa cho bé: TẠI ĐÂY!

Nếu quên tiêm nhắc lại vắc xin 5 trong 1 cho trẻ thì nên làm thế nào?

Hiện nay, không phải bé nào cũng được tiêm vacxin theo đúng lịch. Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng này như: bé bị ốm trong thời điểm tiêm nhắc lại, bố mẹ bận, quên…

Nếu quên tiêm nhắc lại vắc xin 5 trong 1 cho trẻ thì nên làm thế nào?
Nếu quên mũi tiêm của trẻ, hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn

Về mặt nguyên tắc, tiêm đúng lịch là cách tối ưu nhất giúp phòng bệnh vì lúc này vacxin có thể phát huy được tối đa công dụng của mình. Nếu như trẻ bị nhỡ lịch tiêm phòng hay không được tiêm đầy đủ thì hiệu quả phòng bệnh cũng vì thế mà giảm sút, đặc biệt là khi vào mùa dịch cao điểm.

Nếu như mẹ không nắm được khi nào tiêm vacxin 5 trong 1 hay quên lịch không tiêm đúng chuẩn theo lịch thì tốt nhất nên đưa trẻ tới các cơ sở tiêm chủng để được tư vấn. Với kiến thức và kinh nghiệm của mình các bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên nhanh chóng và phù hợp nhất.

Tiêm nhắc lại mũi 5 trong 1 là cách giúp cho khả năng phòng 5 bệnh lý nguy hiểm được phát huy một cách tối đa. Chính vì thế, mẹ cần theo dõi lịch để đưa trẻ đi tiêm chủng đúng thời gian.

Nguồn: Mabio.vn

Xem thêm

    Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, Dược viên của Mabio sẽ gọi lại tư vấn riêng cho bạn

    Chia sẻ mạng xã hội