icon

Lợi sữa Mabio

Mabio hiểu việc cùng mẹ giảm bớt gánh nặng và phục hồi nhanh sức khỏe là điều cần thiết để giúp hành trình nuôi con bằng sữa mẹ trở nên dễ dàng và mẹ cũng sẽ có thêm nhiều giây phút tuyệt vời bên con.

0981 661 006

Số 5 phố Nguyễn Công Trứ, Phường Phúc La, Quận Hà Đông, Hà Nội

Chích ngừa vacxin 5 trong 1 bao nhiêu mũi - mẹ có biết không?

Chích ngừa vacxin 5 trong 1 bao nhiêu mũi – Mẹ có biết không?

Tiêm chủng cho con luôn là câu chuyện khiến cha mẹ đau đầu và không khỏi lo lắng. Bàn về chuyện tiêm vacxin 5 trong 1  có 1001 câu hỏi không hồi kết trên khắp các diễn đàn:  Vacxin 5 trong 1 tiêm mấy mũi; Chích ngừa vacxin 5 trong 1 bao nhiêu mũi là tốt nhất… Trong bài viết dưới đây, Mabio sẽ giúp các mẹ giải đáp những băn khoăn này.

Vacxin 5 trong 1 có mấy loại? Phòng được những bệnh gì?

Vacxin 5 trong 1 là vacxin tổng hợp gồm có 5 thành phần để phòng 5 bệnh truyền nhiễm và được chia làm 2 loại

Theo chương trình tiêm chủng mở rộng:

– Vacxin 5 trong 1 (Quinvaxem hay ComBE Five) được tiêm cho trẻ dưới 1 tuổi nhằm phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm phổ biến gồm: bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm màng não mủ/viêm phổi do vi khuẩn HiB và viêm gan B. Đây là loại vắc xin phổ biến nhất, được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo sử dụng từ năm 2006. Từ tháng 12/2017 trở đi, Hàn Quốc ngừng sản xuất và cung ứng vắc- xin này tại Việt Nam.

– Vắc xin ComBe Five: do Công ty Biological E, Ấn Độ sản xuất, là vắc xin mới, cũng có thành phần tương tự vắc xin Quinvaxem. Đã có hơn 400 triệu liều vắc xin ComBE Five được sử dụng tại 43 quốc gia trên toàn thế giới. Ở Việt Nam, vắc xin ComBE Five được Bộ Y tế cấp phép lưu hành từ tháng 05/2017 thay thế cho vắc xin Quinvaxem.

Theo chương trình tiêm chủng dịch vụ:

Vacxin 5 trong 1 sử dụng trong chương trình dịch vụ (Pentaxim) là Vacxin tiêm cho trẻ từ 2 đến dưới 24 tháng tuổi để phòng 5 bệnh: bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm màng não mủ/viêm phổi do vi khuẩn HiB

Chích ngừa vacxin 5 trong 1 bao nhiêu mũi - mẹ có biết không?
Vacxin 5 trong 1 tiêm cho trẻ sơ sinh theo chương trình mở rộng và dịch vụ

Trẻ cần tiêm vacxin 5 trong 1 mấy mũi? Vì sao?

Trẻ em, nhất là trẻ sơ sinh có thể trạng rất yếu, hệ miễn dịch còn chưa hoàn thiện, nếu không được chăm sóc và bảo vệ cẩn thận khỏi các tác nhân gây bệnh, trẻ rất dễ mắc phải các bệnh gây nguy hiểm đến hệ thần kinh, não bộ và thể chất.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, 5 bệnh nguy hiểm hàng đầu đối với trẻ nhỏ đó là ho gà, bạch hầu, uốn ván, viêm gan B và các bệnh viêm phổi, viêm màng não do H.influenzae tuýp B. Đây không chỉ là 5 bệnh trẻ dễ mắc phải, đặc biệt trong những tháng đầu đời mà còn là những căn bệnh để lại hậu quả vô cùng nặng nề, với tỷ lệ tử vong cao. Trẻ mắc bệnh, nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời, sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình phát triển của trẻ, có thể khiến trẻ bị suy dinh dưỡng, chậm phát triển về trí óc, tiếp thu kém… việc Chích ngừa vacxin 5 trong 1 bao nhiêu mũi là vô cùng quan trọng. Việc này bảo vệ trẻ bằng cách kích hoạt hệ thống miễn dịch tạo ra kháng thể, những kháng thể này sẽ giúp hệ miễn dịch nhận biết và vô hiệu hóa các tác nhân gây bệnh.

Trong bối cảnh dịch bệnh có nhiều biến đổi phức tạp, vắc xin phối hợp 5 trong 1 đã đáp ứng được nhu cầu phòng bệnh của mọi người. Đặc biệt, điều ý nghĩa nhất là thay vì trẻ phải chịu 5 mũi tiêm như trước đây thì nay chỉ cần vacxin 5 trong 1 tiêm mấy mũi là phòng được ngay các loại bệnh.

Chích ngừa vacxin 5 trong 1 bao nhiêu mũi là tốt nhất?

Chích ngừa vacxin 5 trong 1 bao nhiêu mũi là tốt nhất cho em bé hẳn là câu hỏi khiến nhiều bố mẹ đau đầu. Để biết vacxin 5 trong 1 tiêm mấy mũi, lịch tiêm chủng vacxin 5 trong 1 được khuyến cáo như sau:

+ 3 mũi tiêm cơ bản: Tiêm lần lượt cho trẻ tại thời điểm 2, 3 và 4 tháng tuổi

+ Mũi tiêm nhắc lại: Tiêm khi trẻ được 12 đến 24 tháng tuổi

Chích ngừa vacxin 5 trong 1 bao nhiêu mũi - mẹ có biết không?
Trẻ sơ sinh cần tiêm 3 mũi cơ bản, 1 mũi nhắc lại của vacxin 5 trong 1

Mẹ cần lưu ý gì khi tiêm vắc xin 5 trong 1 cho bé?

Tiêm 5 trong 1 mấy mũi thì đủ? Mẹ tiêm 4 mũi nhé, gồm 3 mũi cơ bản và 1 mũi nhắc lại. Mẹ nhớ để ý kỹ lịch tiêm chủng của con nhé.

Cần theo dõi xem con có đang khỏe mạnh hay có mắc bệnh nào không? Nếu có bất thường hay nghi ngờ nhiễm bệnh, bố mẹ cần thông báo cho bác sỹ và nhân viên tiêm chủng để được khám và tư vấn xem con có đủ điều kiện tiêm chủng hay không?

Khi đưa con đi tiêm chủng vắc xin 5 trong 1, bố mẹ cần lưu ý mang theo sổ tiêm chủng cũng như những giấy tờ liên quan đến các lần tiêm chủng trước, sổ khám bệnh, sổ dinh dưỡng. Vacxin 5 trong 1 tiêm mấy mũi thì bấy nhiêu lần bố mẹ phải mang đủ giấy tờ đi theo.

Mặc quần áo cho trẻ sao cho thuận tiện khi tiêm bắp tại vùng đùi của trẻ.

Chăm sóc trẻ sau khi tiêm vắc xin

 • Cần ở lại tại cơ sở tiêm chủng 30 phút để được theo dõi phản ứng sau tiêm, đề phòng có bất thường xảy ra, sẽ được xử lý kịp thời
 • Sau khi về nhà, phụ huynh cần theo dõi trẻ trong 24 giờ sau tiêm, quan sát và kiểm tra trẻ thường xuyên, đặc biệt là vào ban đêm.
 • Khi bế trẻ, cần lưu ý không đè hoặc chạm vào chỗ tiêm
 • Cho trẻ ăn hoặc bú đủ bữa, đủ lượng và đúng tư thế, không nên cho trẻ bú nằm tránh trẻ bị sặc sữa.
Chích ngừa vacxin 5 trong 1 bao nhiêu mũi - mẹ có biết không?
Chăm sóc trẻ sau khi tiêm bằng cách cho con bú
 • Không nên đắp bất kỳ vật gì vào chỗ tiêm, kể cả khi vị trí tiêm sưng đau hoặc tấy đỏ.
 • Tiêm 5 trong 1 mấy mũi thì theo dõi liên tục biểu hiện của trẻ về tình trạng nhiệt độ thân thể, việc ăn/bú, ngủ, tinh thần của trẻ, vị trí tiêm.
 • Không được tự ý dùng thuốc hạ sốt và các loại thuốc khác nếu không có chỉ dẫn của bác sỹ hoặc cán bộ y tế..
 • Cần đưa con đến ngay cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám nếu con có biểu hiện bất thường: sốt kéo dài hơn 24 – 48 h hoặc không đáp ứng với thuốc hạ sốt, quấy khóc, vật vã, lờ đờ; khó thở: thở nhanh, tím tái, da nổi vân tím; nôn, bỏ bữa, bú kém; co giật; phát ban… Bố mẹ nên nhớ cung cấp đầy đủ thông tin cho cán bộ y tế trước và sau khi xử lý.  

Không tự ý sử dụng thuốc hạ sốt cho con sau khi tiêm vacxin 5 trong 1 tiêm bao nhiêu mũi cho con. Bố mẹ nào chưa rõ hãy liên hệ với các bác sĩ, chuyên gia uy tín để tham khảo thêm các thông tin về chích ngừa cho con nhé!

Nguồn: Mabio.vn

  Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, Dược viên của Mabio sẽ gọi lại tư vấn riêng cho bạn

  Chia sẻ mạng xã hội