Mất sữa uống thuốc gì và câu trả lời từ bác sĩ

Em vừa sinh cháu đầu lòng được 4 tháng, mấy tháng trước vẫn đủ sữa cho con bú nhưng không hiểu sao dạo này sữa ngày một ít rồi nay mất luôn. Em cũng tham khảo đủ mọi cách rồi, có ăn cháo móng giò với uống nước lá đinh lăng nhưng vẫn chưa thấy sữa về. Em muốn hỏi mất sữa uống thuốc gì để sữa về cho nhanh và nếu uống thì có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của con không ạ?

Tả Ngọc Huyền, Quảng Ninh

mất sữa uống t huốc gì
Mất sữa nên uống thuốc gì?

Bác sĩ trả lời

Chào bạn,

Tình trạng mất sữa sau sinh là tình trạng khá phổ biến ở nhiều mẹ, nhất là những mẹ sinh mổ. Việc áp dụng các biện pháp kích thích tiết sữa tự nhiên luôn được các mẹ ưu tiên sử dụng trước như chườm nóng, ăn thức ăn lợi sữa,… Nếu đã áp dụng hết các biện pháp trên mà sữa vẫn không về thì sử dụng thuốc lợi sữa lại là giải pháp mà mẹ nên cân nhắc. Tuy nhiên việc lựa chọn uống thuốc gì khi mất sữa lại không hề đơn giản.

Trước khi trả lời câu hỏi “mất sữa nên uống thuốc gì?” bạn cần tìm hiểu đâu là nguyên nhân khiến mình bị mất sữa. Như Huyền nói, bạn bị mất sữa 4 tháng sau sinh mà không hiểu tại sao. Hãy thử suy nghĩ lại xem mình có mắc phải những nguyên nhân gây mất sữa sau không:

– Yếu tố tâm lý: căng thẳng, stress, mất ngủ nhiều,…

– Dinh dưỡng: ăn phải các món ăn gây mất sữa như măng, lá lốt, bạc hà, bắp cải, lá dâu,…

– Cho con bú sai cách. Hãy tham khảo video hướng dẫn cho bé bú đúng cách tại đây

Loại bỏ các nguyên nhân này có thể giúp sữa mẹ về hoặc hạn chế tối đa tình trạng mất sữa.

Quay trở lại với câu hỏi “mất sữa nên uống thuốc gì?”:

Thông thường, với tình trạng mất sữa, cách chữa tốt nhất là tiếp tục cho con bú vì hành động bú của con sẽ kích thích tuyến sữa tiết thêm sữa theo nhu cầu của con. Chị em chúng ta cũng khá chuộng các biện pháp dân gian như móng giò, rau ngót, lá bồ công anh, lá đinh lăng… và đều cho tác dụng khá tích cực. Nhưng nếu không hiệu quả mẹ có thể sử dụng thuốc. Khi lựa chọn thuốc chữa mất sữa mẹ cần lưu ý liệu thuốc có tác dụng phụ gì ảnh hưởng đến sức khỏe của con không.

Trong trường hợp này, thuốc Tây thường không được khuyến khích vì gây nên nhiều tác dụng phụ cho cả mẹ và bé.

 

Lời khuyên cho mẹ ở đây là sử dụng thuốc Nam có thành phần thảo dược lợi sữa. Thuốc Nam với các thành phần thảo dược trong nước, phù hợp với cơ địa mẹ Việt và tuyệt đối an toàn cho mẹ và bé nên mẹ có thể sử dụng. Nếu mẹ sợ thuốc Nam phải sắc uống mất thời gian thì mẹ có thể chọn các sản phẩm bào chế sẵn thành viên có bán rất nhiều ngoài hiệu thuốc. Hoặc nếu không, mẹ có thể lên các diễn đàn để học hỏi từ những mẹ đã có kinh nghiệm chăm con nhỏ từ trước. Một gợi ý nho nhỏ cho mẹ là mẹ thử tìm hiểu về viên lợi sữa Mabio xem sao, rất nhiều mẹ đã sử dụng sản phẩm này và cho phản hồi khá tốt đấy.

Ngoài ra, trong thời gian đợi sữa về, mẹ vẫn nên tích cực cho con bú, ăn uống đủ chất nhưng không cần lạm dụng các món ăn lợi sữa, đồng thời giữ cho tinh thần thoải mái để chăm con thật tốt.

Chúc hai mẹ con sức khỏe!

    Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, Dược viên của Mabio sẽ gọi lại tư vấn riêng cho bạn