Uống thuốc kháng sinh có làm mẹ mất sữa mất sữa hoàn toàn?

Các mẹ vẫn thường rỉ tai nhau rằng có thể bị mất sữa hoàn toàn sau khi uống kháng sinh, liệu chuyện này có thật hay không?

Trong thời gian cho con bú, mẹ thường được khuyên hạn chế dùng thuốc kháng sinh đến mức thấp nhất vì có khoảng 1 – 5% thuốc sẽ đi vào sữa, khi em bé bú sẽ nuốt phải thuốc kháng sinh này, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Tuy nhiên vì một số lý do bắt buộc, chẳng hạn như sau sinh mổ, bị tắc sản dịch, nhiễm trùng… mà mẹ phải dùng thuốc. Việc này sẽ ảnh hưởng đến con như thế nào?

Uống thuốc kháng sinh có gây mất sữa không?

Mất sữa là vấn đề khá phổ biến của mẹ sau sinh, trong đó mẹ sinh mổ có khả năng mắc phải cao hơn. Mất sữa sau sinh có thể chỉ diễn ra trong thời gian ngắn hoặc mất sữa hoàn toàn, điều này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.

Trong các nguyên nhân gây mất sữa thì mất sữa sau khi uống kháng sinh được nhắc đến khá nhiều. Có thể nói tất cả các loại thuốc kháng sinh khi đi vào cơ thể người mẹ đều gây ra những ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe của hai mẹ con, gây ức chế hormone tiết sữa và hoạt động của tuyến sữa, nhưng ảnh hưởng đó không giống nhau giữa các loại thuốc.

mất sữa hoàn toàn sau khi uống kháng sinh
Một số loại thuốc có ảnh hưởng đến khả năng tiết sữa

Có nhiều mẹ sau khi uống kháng sinh thấy sữa ít dần nhưng không mất hẳn, một số ít trường hợp thì mất sữa hoàn toàn sau khi uống kháng sinh. Chúng ta có thể giải thích rằng có loại kháng sinh gây mất sữa, có loại thì không. Tuy nhiên để bị mất sữa hoàn toàn thì có lẽ còn kết hợp với nhiều nguyên nhân khác chứ không chỉ đơn thuần là do thuốc.

Các loại thuốc kháng sinh cần cẩn trọng khi dùng trong thời gian cho con bú

Một số loại thuốc kháng sinh sau thường được các bác sĩ chống chỉ định cho phụ nữ mang thai và cho con bú. Nếu sử dụng, mẹ có thể bị mất sữa và nhiều ảnh hưởng khác đến sức khỏe bé thậm chí là tử vong.

– Kháng sinh nhóm Tetracyline: Dùng để chữa  bệnh đường ruột. Nếu chỉ điều trị trong thời gian ngắn, Tetracyline có thể tạo phức với calcium trong sữa và không gây ảnh hưởng đến trẻ. Tuy nhiên nếu điều trị lâu dài, nên tránh Tetracyline đến mức cao nhất có thể.

– Kháng sinh nhóm Metronidazol: Dùng để điều trị nhiễm khuẩn âm đạo. Mẹ dùng Metronidazol khi đang cho con bú có thể làm sữa có mùi khó chịu, đổi màu sữa, trẻ từ chối bú mẹ hoặc nặng nhất là trẻ đi phân lỏng.

– Kháng sinh nhóm Nitrofurantoin: Bài tiết qua sữa mẹ rất ít, nhưng có thể khiến trẻ bị thiếu máu.

– Kháng sinh nhóm Chloramphenicol: Dùng để điều trị nhiễm trùng kỵ khí nặng. Chloramphenicol gây hóa cốt khung xương và hội chứng xám có thể khiến trẻ sơ sinh tử vong.

– Kháng sinh nhóm penicillins, cephalosporins, macrolides, và aminoglycosides có thể khiến trẻ bị tiêu chảy nhẹ tạm thời.

– Kháng sinh Vibramycin, Minocine có thể gây ngộ độc, giảm sự phát triển xương, ảnh hưởng đến màu răng của trẻ.

Một số thuốc kháng sinh an toàn cho mẹ và bé

– Kháng sinh nhóm Beta-Lactam: Bài tiết qua sữa mẹ một lượng rất nhỏ nhưng nên hạn chế dùng ở mẹ sinh non trên 2 tháng.

– Kháng sinh nhóm Sulfat được xem là an toàn cho mẹ trong thời gian cho con bú.

– Thuốc giảm đau paracetamol, ibuprophen, codein, naproxem có thể dùng khi cần thiết.

– Thuốc kháng histamin thế hệ I an toàn với cả mẹ và con ngay cả khi dùng liều cao.

Việc chỉ định dùng kháng sinh trong thời gian cho con bú cần phải cân nhắc thật kỹ lưỡng vì nếu sai một ly có thể đi một dặm. Trước khi có ý định dùng bất kỳ loại thuốc nào, mẹ hãy chắc chắn rằng mình đã tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc tham khảo bài viết mất sữa uống thuốc gì và câu trả lời từ bác sĩ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con nhé.

MẸ LƯU Ý:

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển của trẻ. Mẹ nên cho bé bú sữa mẹ ít nhất trong 6 tháng đầu đời để trẻ có thể hoàn thiện sức đề kháng, hệ tiêu hóa và trí thông minh. Không một sản phẩm nào có thể thay thế sữa mẹ. Nếu mẹ đang gặp phải tình trạng tắc sữa, ít sữa hay mất sữa cho con hãy tham khảo VIÊN UỐNG LỢI SỮA MABIO.

 

Nguồn: Mabio.vn

    Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, Dược viên của Mabio sẽ gọi lại tư vấn riêng cho bạn