Tranh luận: Mẹ ít sữa có nên cai sữa cho con hay không?

Mẹ ít sữa có nên cai sữa cho con hay không? Đây là thắc mắc của không ít bà mẹ khi mà sữa mẹ ngày càng ít đi, còn sữa công thức lại ngày một nhiều. Chúng ta tự hỏi rằng nếu như trước đây, khi người dân chưa chuộng sữa công thức như bây giờ thì liệu câu hỏi này có xuất hiện và làm các bà mẹ khó xử?

Chia sẻ với Mabio, có 2 ý kiến trái ngược nhau về vấn đề có nên cai sữa cho con khi mẹ ít sữa hay không, một bên ủng hộ, còn một bên lại phản bác.

 

2 ý kiến trái chiều về việc “Mẹ ít sữa có nên cai sữa cho con?”

Ý kiến đến từ mẹ Nguyễn Thảo: Từ trước đến nay, sữa mẹ vẫn là tốt nhất, không có gì sánh bằng sữa mẹ, ngay cả mấy cái quảng cáo sữa công thức cũng nhắc đi nhắc lại câu sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ đấy thôi.

Theo mình, không nên bắt con cai sữa sớm, kể cả sữa mẹ có ít thì vẫn nên cho con bú, vì con càng bú nhiều thì sữa mẹ càng nhiều. Trường hợp mẹ nào ít sữa quá thì bắt buộc phải cho con bú sữa ngoài, nhưng vẫn nên xen kẽ sữa mẹ. Trước mình sinh bé, không hề bắt con cai sữa mà cho bé bú đến hơn 2 tuổi rồi bé tự ăn rồi thôi bú mẹ, vì mình nghĩ cai sữa sớm cho con cũng chẳng để làm gì cả.

Ý kiến đến từ mẹ Trần Thu Minh: Đành rằng là sữa mẹ tốt thật, nhưng bây giờ sữa công thức cũng có thua kém gì sữa mẹ đâu, lại còn có các chất giúp con mình tăng chiều cao nữa.

Nếu có đủ sữa cho con bú thì tuyệt vời rồi, còn mẹ nào ít sữa, con bú lắt nhắt không đủ vẫn phải bú thêm sữa ngoài thì cho con cai sữa luôn cũng được. Sữa mẹ bú được quá ít cũng có tác dụng gì đâu, mà bình thường cho con bú sữa ngoài quen rồi con cũng tự bỏ sữa mẹ. Đa số trẻ bú sữa ngoài ngay từ lúc lọt lòng vẫn mập mạp khỏe mạnh, có khi còn hơn cả bé được bú sữa mẹ ấy.

mẹ ít sữa có nên cai sữa cho con
Mẹ ít sữa có nên cai sữa cho con hay không?

Như vậy với mẹ Thảo, mẹ ít sữa không nên bắt con cai sữa, mà nên cho con bú nhiều hơn để kích sữa về. Trong khi đó mẹ Minh lại cho rằng sữa mẹ quá ít nên không thể phát huy tác dụng, con cũng tự chán sữa mẹ nếu bú quá nhiều sữa công thức, vì vậy có thể cho con cai sữa sớm mà không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Chúng ta hãy cùng tham khảo lời khuyên của Mabio về vấn đề “rắc rối” này nhé.

Mabio giải đáp: Sữa mẹ ít có nên cai sữa cho con hay không?

Trao đổi về vấn đề “mẹ ít sữa có nên cai sữa cho con hay không?”, các bác sĩ Mabio đã giải đáp như sau:

Trước hết, cần xác định thời điểm mẹ ít sữa là khi nào, nếu lúc đó con dưới 12 tháng tuổi thì không nên cho con cai sữa. Trường hợp con đã trên 12 tháng tuổi nhưng dưới 24 tháng tuổi thì cũng vẫn nên cho con bú sữa mẹ.

mẹ ít sữa có nên cai sữa cho con
Không nên cai sữa cho con chỉ vì mẹ ít sữa

Trong vòng 6 tháng đầu đời, con cần được bú sữa mẹ hoàn toàn. Đa phần người mẹ trong thời gian này đều có đủ sữa cho con bú. Nếu mẹ thấy sữa ít thì tăng cường cho con bú, vắt hút sữa và ăn uống đầy đủ, có thể dùng thêm viên uống lợi sữa để sữa về nhiều hơn chứ không nên cho con dùng sữa công thức. Bởi vì sữa công thức mặc dù nhiều chất dinh dưỡng nhưng trẻ không thể hấp thụ hết được, nếu không hợp còn có thể bị tiêu chảy hoặc táo bón.

Từ tháng thứ 6 trở đi, nếu sữa mẹ tiết ít mặc dù mẹ vẫn cho con bú đều và sử dụng các biện pháp kích sữa thì cũng đừng bắt con cai sữa mà nên cho con ăn dặm bằng cháo, bột xen kẽ với sữa mẹ. Lúc này, cũng có thể cân nhắc việc cho trẻ dùng thêm sữa công thức nhưng không thay thế hoàn toàn sữa mẹ, vì trong sữa mẹ chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất đề kháng mà sữa công thức không có.

Như vậy, mẹ Thảo đã đúng hơn rồi.

Thời điểm nào là thích hợp để cai sữa cho con?

Mẹ ít sữa không phải là lý do để cai sữa cho con. Tốt nhất nên cho trẻ bú mẹ đến khi được 24 tháng tuổi, hoặc cũng có thể kéo dài hơn nếu mẹ vẫn còn sữa cho con bú. Chúng ta không thể lấy căn cứ trẻ biết ngồi, biết bò hay biết đi để bắt con cai sữa, vì có trẻ biết làm những việc này từ rất sớm. Nhiều mẹ bị ít sữa mất sữa khi đi làm cũng cai sữa cho con luôn, thực sự điều này là không nên chút nào.

Có thể nói, cai sữa là cú shock đầu đời của trẻ, vì vậy mẹ hãy làm thật nhẹ nhàng, từ từ bằng cách cho trẻ bú ít đi, thay vào đó là đồ ăn dặm và cho trẻ chơi đồ chơi để quên đi vú mẹ. Có trẻ chỉ mất vài ngày để cai sữa, trong khi đó nhiều trẻ lại mất đến vài tuần. Nếu mẹ cắt nguồn sữa mẹ của trẻ một cách đột ngột, trẻ có thể cai sữa và cai luôn cả mẹ nữa đấy.

Dù sao thì chuyện cai sữa cho trẻ cũng không quá quan trọng, bé cai sữa muộn không ảnh hưởng gì đến cuộc sống gia đình. Vì vậy, mẹ à, đừng vì ít sữa mà cắt đi nguồn dinh dưỡng quý giá của con.

Thay vì đi tìm cách để cai sữa cho bé khi ít sữa sao mẹ không thử tìm cách lấy lại nguồn sữa cho con nhỉ? Viên uống lợi sữa Mabio sẽ giúp mẹ tăng cả số lượng lẫn chất lượng sữa mẹ mà vẫn đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khỏe của 2 mẹ con. Mẹ cần tư vấn thêm, đừng ngần ngại! Hãy comment số điện thoại bên dưới bài viết để được tư vấn hoàn toàn miễn phí nhé!

Nguồn: Mabio.vn

MẸ LƯU Ý:

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển của trẻ, không một sản phẩm nào có thể thay thế sữa mẹ. Bé cần bú sữa mẹ ít nhất trong 6 tháng đầu đời để trẻ có thể hoàn thiện sức đề kháng, hệ tiêu hóa và trí thông minh.

Để tránh tình trạng ít sữa, mất sữa sau sinh mẹ cần đảm bảo sự hoạt động ổn định của hoocmon Prolactin – Đây cũng chính là hoocmon quyết định số lượng và chất lượng sữa mẹ. Vậy làm sao để mẹ tăng được lượng hoocmon Prolactin trong cơ thể? VIÊN UỐNG LỢI SỮA MABIO là giải pháp hoàn hảo cho mẹ.

 

    Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, Dược viên của Mabio sẽ gọi lại tư vấn riêng cho bạn