Không chỉ ở giai đoạn mang thai mà ngay cả khi đã sinh con, người phụ nữ vẫn luôn phải nhớ rằng mình đang ăn cho hai người, mọi sai lầm trong chế độ ăn uống đều có thể gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của em bé. Vậy thì phụ nữ sau sinh nên ăn gì tốt nhất? Mẹ hãy cùng Mabio khám phá nhé!
Tầm ảnh hưởng lớn lao của chế độ ăn uống đối với phụ nữ sau sinh
Sinh đẻ, dù là có sự hỗ trợ tích cực của y tế thì cũng vẫn luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho người mẹ. Thậm chí ngay cả sau khi đã vượt cạn thành công, nếu chế độ chăm sóc sau sinh không tốt, phụ nữ sau sinh vẫn có thể gặp nguy hiểm.
Vì vậy, người ta luôn luôn quan tâm đến việc phụ nữ sau sinh nên ăn gì tốt nhất để các vết thương chóng lành, sức khoẻ của họ được khôi phục và điều đó sẽ giúp họ trở lại cuộc sống bình thường.
Ngoài ra, việc ăn uống đối với sản phụ còn có một vai trò quan trọng khác, đó chính là đảm bảo đủ lượng sữa cho con. Các bà mẹ sẽ phải quen với chế độ ăn uống đặc biệt này trong ít nhất 6 tháng sau sinh nếu muốn con mình lớn lên khoẻ mạnh.
Các mẹ thân mến, phụ nữ sau sinh nên ăn gì không phải là một câu hỏi khó trả lời, nhưng với những người lần đầu làm mẹ còn bỡ ngỡ thì nó cũng gây ra không ít rắc rối. Bởi vậy, Mabio mời mẹ theo dõi tiếp bài viết để có thể nhận được đáp án thoả đáng nhất.
Phụ nữ sau khi sinh nên ăn gì tốt nhất?
Trong giai đoạn đầu sau sinh (3 – 5 ngày với sinh thường và 5 – 7 ngày với sinh mổ), sản phụ được khuyến khích ăn các thức ăn mềm, dễ tiêu hoá như cháo loãng, sữa, canh rau. Sau thời gian này, họ bước vào quá trình tẩm bổ thực sự với đầy đủ các dưỡng chất bao gồm nước, protein, chất béo, đường, chất khoáng và vitamin.
Nước: Thực phẩm đầu tiên phụ nữ sau sinh nên sử dụng
– Tác dụng đối với sản phụ:
- Nước cần thiết cho sự sống, tất cả chúng ta đều cần uống nước. Một phụ nữ sau khi sinh con cần đảm bảo ít nhất 2 – 2,5 lít nước mỗi ngày.
- Uống nước giúp mẹ bù đắp lượng nước đã mất trong quá trình chuyển dạ, sinh con.
- Táo bón là rắc rối thường gặp của sản phụ, uống nhiều nước có thể giúp họ hạn chế được một phần nhỏ tình trạng này.
– Tác dụng đối với em bé: Nước là thành phần chính của sữa mẹ. Mẹ uống nhiều nước sẽ giúp em bé có đủ sữa để tu ti.
– Các nguồn cung cấp nước cho phụ nữ sau sinh: Nước lọc, nước hoa quả, nước canh, súp, sữa. Không được sử dụng nước từ bia rượu, cà phê hay các loại nước ngọt đóng chai.
Protein: Cần cho sữa mẹ và sức khỏe của phụ nữ sau khi sinh
– Tác dụng đối với sản phụ:
- Phụ nữ sau sinh nên ăn các thực phẩm giàu protein vì chúng cần thiết cho quá trình tái tạo tế bào, làm lành vết thương và hồi phục sự khỏe mạnh của cơ bắp.
- Protein tác động đến các tế bào thần kinh và việc đảm bảo đủ protein giúp phụ nữ sau sinh ngủ ngon ngon hơn.
- Duy trì đường huyết ổn định, giúp người mẹ tránh stress và trầm cảm sau sinh.
- Tăng khả năng lưu trữ chất lỏng trong cơ thể, tránh tình trạng mất nước hoặc phù nề hay gặp ở phụ nữ sau sinh.
– Tác dụng đối với em bé: Mẹ ăn đủ protein giúp sữa cũng giàu protein. Đây là dưỡng chất cơ bản để em bé phát triển cơ bắp, não bộ và hệ xương khớp.
– Các nguồn cung cấp protein: Phụ nữ sau sinh nên ăn các thực phẩm tốt cho sức khỏe, giàu protein như hạt đậu nành, đậu đỗ, thịt nạc, hạt có vỏ cứng (óc chó, hạnh nhân…), hải sản và trứng.
Chất béo: Phụ nữ sau khi sinh nên ăn nhưng không nên quá nhiều
– Tác dụng đối với sản phụ:
- Cung cấp năng lượng cho cơ thể để phục vụ cho mọi hoạt động sống.
- Giúp người mẹ vận chuyển và hấp thu các vitamin tan trong dầu mỡ.
- Chất béo trong bữa ăn nếu sử dụng vừa phải sẽ giúp người mẹ cảm thấy ngon miệng và no lâu hơn.
– Tác dụng đối với em bé: Sữa mẹ với một lượng chất béo vừa phải giúp con bổ sung năng lượng, tránh mất nhiệt và hấp thu dưỡng chất để lớn lên khỏe mạnh. Axit béo omega-3 DHA là yếu tố quan trọng để trẻ thông minh hơn.
Xem thêm: Mẹ ăn gì để con bú thông minh hơn?
– Các thực phẩm cung cấp chất béo: Cá hồi, cá mòi, cá thu, trái bơ, các loại hạt, dầu ô liu, các loại đậu đều chứa chất béo lành mạnh mà phụ nữ sau sinh nên ăn. Không nên lạm dụng các loại chất béo động vật như thịt mỡ, móng giò vì chúng có thể làm mẹ tăng cân hoặc gặp các vấn đề về tiêu hóa, tim mạch.
Đường đỏ: Thực phẩm nên ăn nhưng thường bị phụ nữ sau sinh bỏ qua
– Tác dụng đối với sản phụ:
- Đường đỏ được làm từ mía không qua tinh luyện. Phụ nữ sau sinh ăn đường đỏ là cách để cung cấp nhiệt lượng cần thiết cho cơ thể.
- Đường đỏ cũng giúp phụ nữ dễ tiêu hóa và giảm cảm giác đau đớn sau sinh.
- Phụ nữ sau sinh bị lạnh, huyết áp cao dùng đường đỏ để ổn định sức khỏe.
– Tác dụng đối với em bé: Đường đỏ giàu vitamin và khoáng chất giúp sữa mẹ đảm bảo dưỡng chất, con bú khỏe mạnh hơn.
– Các món từ đường đỏ: Chè đậu đen, vừng đen nấu đường đỏ; nước táo đỏ, nhãn nhục, kỷ tử nấu đường đỏ, nước gừng đường đỏ.
Chất khoáng: Dưỡng chất cần thiết với tất cả phụ nữ sau sinh
Chất khoáng có rất nhiều loại. Một số loại chất khoáng chính mà phụ nữ sau khi sinh nên ăn là canxi, photpho, sắt, i-ốt, kali, kẽm, natri.
– Tác dụng đối với sản phụ:
- Canxi cần thiết cho hệ xương khớp, làm lành các tổn thương ở xương, cơ trong quá trình mang thai và sinh con.
- Photpho tốt cho xương và cân bằng các loại axit trong cơ thể người mẹ.
- Sắt cần thiết để tạo hồng cầu, bù đắp lượng máu mất đi sau khi sinh con. Phụ nữ sau sinh ăn thực phẩm giàu sắt còn có thể tăng cường chuyển hóa dinh dưỡng vào sữa mẹ.
- I-ốt: Tăng cường cơ chế chuyển hóa, là yếu tố không thể thiếu đối với hệ thần kinh trung ương.
- Kali giúp cơ thể người mẹ sản sinh protein từ các amino axit, biến đổi glucose thành glucogen để cung cấp năng lượng cho cơ thể.
- Kẽm giúp phụ nữ sau sinh tăng cường hệ miễn dịch, tránh hậu sản và các bệnh sau sinh.
- Natri cần cho dẫn truyền thần kinh, giúp làm giảm stress, trầm cảm sau sinh.
– Tác dụng đối với em bé: Nguồn sữa mẹ giàu chất khoáng là điều kiện cần thiết để em bé có hệ miễn dịch khỏe mạnh, phát triển não bộ và mọi cơ quan. Đó là lý do tại sao phụ nữ sau khi sinh nên ăn thực phẩm giàu chất khoáng.
– Các nguồn cung cấp chất khoáng:
- Thực phẩm giàu canxi: Các loại đậu, sữa, các loại cá, rau màu xanh đậm, nấm, quả kiwi, cá hồi, cá mòi.
- Thực phẩm giàu photpho: Thịt gia cầm, sữa.
- Thực phẩm giàu sắt: Thịt gia cầm, rau màu xanh đậm, hải sản, lòng đỏ trứng, chuối, các loại đậu.
- Thực phẩm giàu i-ốt: Muối i-ốt, sữa, hải sản.
- Thực phẩm giàu kẽm: Thịt gia cầm, ngũ cốc.
- Thực phẩm giàu natri: Cá ngừ, muối, quả o liu, sung khô, nho, chuối, nước cốt dừa.
Vitamin: Không thể thiếu với cả mẹ và em bé
– Tác dụng đối với sản phụ:
- Giúp phụ nữ sau sinh nhanh chóng hồi phục các vết thương sau sinh, củng cố hệ miễn dịch để tránh mắc bệnh hậu sản.
- Vitamin cần thiết cho da, tóc, móng, làm chậm quá trình lão hóa.
- Vitamin, đặc biệt là vitamin rất cần cho dẫn truyền thần kinh, làm giảm tình trạng suy giảm trí nhớ hay stress sau sinh.
– Tác dụng đối với em bé: Sữa mẹ bắt buộc phải đảm bảo đủ vitamin A, B, C, D để bé phát triển não bộ, thần kinh, mắt, hệ xương khớp và cơ bắp.
– Các nguồn cung cấp vitamin: Hoa quả, rau xanh. Có thể đến gặp bác sĩ để được hướng dẫn bổ sung vitamin D từ nguồn khác (thuốc, thực phẩm bổ sung).
Chất xơ: Phụ nữ sau sinh nên ăn để cải thiện hệ tiêu hóa
– Tác dụng đối với sản phụ:
- Kích thích nhu động ruột, làm giảm táo bón sau sinh. Đây cũng là công dụng đáng chú ý nhất của chất xơ đối với sản phụ.
- Làm giảm hàm lượng cholesteron có hại trong máu.
- Hỗ trợ giảm cân và làm đẹp cho phụ nữ sau sinh.
- Rất tốt cho những mẹ bị tiểu đường thai kỳ.
– Tác dụng đối với em bé: Sữa mẹ giàu chất xơ giúp em bé bú mẹ có được hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
– Các nguồn cung cấp chất xơ: Rau xanh và hoa quả.
Trên đây là đáp án cho câu hỏi phụ nữ sau sinh nên ăn gì. Nên lưu ý trong chế độ ăn uống hàng ngày, tuyệt đối không được ăn chuyên một hoặc một vài loại dưỡng chất. Ăn đều và đa dạng thực phẩm sẽ giúp mẹ chống ngán, cân bằng dinh dưỡng và đảm bảo được nguồn sữa tốt nhất cho con.
Nguồn: Mabio.vn
MẸ LƯU Ý:
Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển của trẻ, không một sản phẩm nào có thể thay thế sữa mẹ. Bé cần bú sữa mẹ ít nhất trong 6 tháng đầu đời để trẻ có thể hoàn thiện sức đề kháng, hệ tiêu hóa và trí thông minh.
Để tránh tình trạng ít sữa, mất sữa sau sinh mẹ cần đảm bảo sự hoạt động ổn định của hoocmon Prolactin – Đây cũng chính là hoocmon quyết định số lượng và chất lượng sữa mẹ. Vậy làm sao để mẹ tăng được lượng hoocmon Prolactin trong cơ thể? Chế độ ăn uống không thể làm được điều này nếu cơ chế chuyển hóa của mẹ không đủ tốt. Thay vào đó, VIÊN UỐNG LỢI SỮA MABIO sẽ là giải pháp hoàn hảo cho mẹ.
Cơ chế 4 tác động có trong Mabio giúp mẹ tăng số lượng, chất lượng sữa mẹ, phục hồi sức khỏe nhanh chóng và thon gọn vóc dáng sau sinh. Sản phẩm được bào chế từ 100% thảo dược thiên nhiên, an toàn cho sức khỏe mẹ và bé. Đã được kiểm chứng an toàn bởi Viện kiểm nghiệm thuốc Trung Ương, chứng nhận bởi cục ATTP (số cấp phép 5553/2020/ĐKSP).
💮 Cơ chế 1: Tăng số lượng sữa
Mabio kích thích cơ thể tiết hoocmon Prolactin giúp sữa mẹ tràn trề, sữa đặc và thơm mát. Lượng sữa về nhiều giúp thông tuyến sữa, hỗ trợ điều trị mất sữa ở mẹ sau sinh.
✅ Sau 5 – 7 ngày: ngực căng tức nhiều hơn, cảm giác sữa về, số lượng sữa tiết ra bắt đầu nhiều hơn hoặc sữa đặc (hoặc đục) sánh hơn.
✅ Sau 10 – 15 ngày: Lượng sữa về nhiều, thơm.
✅ Sau 30 ngày: Sữa về nhanh, về đều, mỗi cữ bé bú no nê, lượng sữa ổn định.
💮 Cơ chế 2: Tăng chất lượng sữa mẹ: Cơ thể mẹ sẽ hấp thụ dinh dưỡng và tăng cường chuyển hóa trong cơ thể, giúp cơ thể tổng hợp chất dinh dưỡng vào sữa, làm tăng chất lượng sữa mẹ. Sữa mẹ sẽ sánh đặc, thơm hơn và mát hơn. Mẹ có thể chủ động bổ sung các vitamin (C, D,…) cho con qua dinh dưỡng hàng ngày giúp bé hấp thu, phát triển tốt hơn.
💮 Cơ chế 3: Rút ngắn thời gian phục hồi sức khỏe sau sinh, hạn chế các bệnh hậu sản: Cao biển súc, cao tàu bay, cao ích mẫu giúp điều hòa khí huyết, đẩy hết sản dịch ra ngoài và hạn chế tối đa viêm nhiễm sau sinh.
Cao hương phụ giúp mẹ ăn ngủ ngon hơn, giảm căng thẳng stress trong những ngày đầu nuôi con (lo lắng, stress trong việc nuôi nấng, chăm bẵm bé).
💮 Cơ chế 4: Thon gọn vóc dáng sau sinh: Thành phần cao chè vằng với hàm lượng thích hợp không chỉ kích thích tăng tiết sữa mà còn giúp mẹ giảm cân hiệu quả.