6 mẹo để có nhiều sữa sau sinh nhanh và hiệu quả nhất 2021

Trong dân gian, có rất nhiều mẹo để có nhiều sữa sau sinh các mẹ có thể áp dụng để gọi sữa về vừa đảm bảo tính an toàn lại hiệu quả. Trong bài viết này, Mabio xin giới thiệu đến mẹ 6 mẹo nhiều sữa cho con bú đã được áp dụng và kiểm chứng bởi rất nhiều người. Mẹ hãy dành ít phút để theo dõi nhé!

mẹo nhiều sữa cho con bú
Mẹ có biết mẹo để có nhiều sữa cho con bú?

1. Da kề da: Mẹo giải phóng Oxytocin giúp sữa nhanh về, con khỏe mạnh

Tiếp xúc da kề da được thực hiện ngay sau khi em bé chào đời bằng cách đặt em bé lên bụng và ngực trần của mẹ. Đây là biện pháp mang lại rất nhiều lợi ích cho cả hai mẹ con, đồng thời cũng là một trong những mẹo để sữa nhanh về cho con bú điển hình.

Đối với em bé: Giúp bé giảm cú sốc đầu đời khi phải chuyển từ bụng mẹ ra môi trường bên ngoài, ổn định thân ổn định thân nhiệt, ổn định nhịp thở, giảm khóc, phát triển não bộ cùng các cơ quan cảm giác, tăng cường hệ miễn dịch và giúp bé dễ dàng tìm được núm vú hơn.

Đối với người mẹ: Kích thích cơ thể sản xuất Oxytocin – hormone giải phóng sữa mẹ khỏi bầu ngực, ít cương tức ngực trong 3 ngày đầu sau sinh, rút ngắn thời gian phục hồi các vết thương và làm giảm trầm cảm sau sinh.

2. Cho con bú theo nhu cầu: Mẹo nhiều sữa đơn giản mẹ hay bỏ qua

Chúng ta có công thức tính lượng sữa đủ cho trẻ sơ sinh, nhưng kết quả chỉ mang tính tương đối. Trên thực tế, nhu cầu của bé có thể sẽ ít hơn hoặc nhiều hơn. Thậm chí trong một ngày, có lúc bé thích thì sẽ bú nhiều, không thích lại bú rất ít.

mẹo nhiều sữa cho con bú
Cho bé bú theo nhu cầu là mẹo để sữa về nhanh và về nhiều đơn giản

Một trong những mẹo giúp nhiều sữa là cho con bú theo nhu cầu, không ép bé bú quá nhiều hoặc quá ít. Trường hợp bé bú nhiều, giữa cữ cần cho bé nghỉ và vỗ ợ hơi để tránh nôn trớ.

Khoảng cách giữa các cữ cũng không nhất thiết phải đều răm rắp như nhiều mẹ lầm tưởng. Tuy nhiên trường hợp bé ngủ trên 3 tiếng không dậy thì mẹ cần đánh thức và cho bé bú.

3. Cho con ngậm bắt núm vú đúng cách: Giảm đau đớn cho mẹ, mẹo để sữa về nhiều

Mẹ có thể cho bé bú theo nhiều tư thế khác nhau, nhưng bắt buộc phải cho bé ngậm bắt núm vú đúng cách. Việc này vừa giúp mẹ giảm cảm giác đau rát đầu ti, vừa giúp sữa xuống nhanh và đều hơn, bé bú cũng ít bị sặc sữa. Trên thực tế, đây còn là một mẹo nhiều sữa cho con bú mà ít mẹ quan tâm.

Xem thêm: 4 tư thế cho bé bú được bác sĩ Bệnh viện Nhi khuyên dùng

Cách cho bé ngậm bắt núm vú đúng là mẹ dùng một tay nâng bầu vú sao cho ngón tay cái để trên vú, ngón trỏ nâng vú và các ngón còn lại tựa vào ngực phía dưới vú. Tay còn lại mẹ nâng đầu bé để môi trên bé chạm vào đầu vú, khi đó bé sẽ có phản xạ mở rộng miệng, mẹ sẽ đưa miệng bé ngậm vú sao cho môi dưới của bé ở dưới núm vú.

mẹo nhiều sữa cho con bú
Cho bé ngậm mút núm vú đúng cách là mẹo nhiều sữa cho con bú

4. Bú hết 1 bên rồi mới chuyển: Mẹo kích thích nhiều sữa cho con bú đơn giản

Cách làm nhiều sữa sau sinh tiếp theo là để bé bú cạn một bên bầu sữa rồi mới chuyển sang bên còn lại. Bởi vì sữa mẹ sản xuất theo nhu cầu, nếu như mẹ cho bé bú chưa hết bầu mà đã chuyển bên, tuyến sữa sẽ lầm tưởng rằng nhu cầu bú mẹ của bé chỉ ít như vậy, sau đó nó sẽ tự điều chỉnh để lượng sữa tiết ra ít đi.

Do vậy khi cho con bú, cần phải nhớ cho bé bú hết bên này rồi mới chuyển qua bên kia. Lần sau cho bé bú, mẹ thực hiện ngược lại, tức là cho bé bú bên kia trước rồi chuyển qua bên này. Nếu bé bú xong mà trong bầu vẫn còn sữa, mẹ nên dùng máy hút hoặc tay vắt lượng sữa còn lại vào túi, đem trữ trong tủ lạnh để tránh tắc sữa.

5. Chế độ ăn uống: Yếu tố quyết định đến chất và lượng sữa

Chế độ ăn uống không chỉ là yếu tố quyết định đến khả năng hồi phục vết thương của người mẹ mà nó còn ảnh hưởng cực lớn đến chất và lượng sữa tiết ra. Cụ thể, một số thực phẩm đặc biệt có thể giúp sữa mẹ về nhanh hơn, nhiều hơn ngay sau khi sinh con, trong khi đó một số thực phẩm chỉ cần ăn một lần cũng có thể gây mất sữa vĩnh viễn.

Vì vậy, không một người mẹ nào có thể lơ là chuyện ăn uống trong thời gian cho con bú.

Xem thêm: Phụ nữ cho con bú nên ăn gì và không nên ăn gì?

6. Tâm lý: Ảnh hưởng lớn đến sức khỏe là lượng sữa của mẹ

mẹo nhiều sữa cho con bú
Duy trì tâm lý ổn định, thoải mái là mẹo để có nhiều sữa cho con bú

Tuyến sữa chịu ảnh hưởng rất lớn từ yếu tố tâm lý của người mẹ. Cụ thể, khi được gần gũi âu yếm con, người mẹ cảm thấy hạnh phúc, vui vẻ và tiết ra nhiều hormone  Oxytocin hơn, giúp sữa giải phóng khỏi bầu ngực tốt hơn và sản xuất ra nhiều sữa hơn. Ngược lại, tâm trạng căng thẳng, stress hay trầm cảm sau sinh lại có thể gây thiếu sữa hoặc mất sữa.

Đó là lý do tại sao trong các mẹo nhiều sữa cho con bú, người mẹ không thể bỏ qua yếu tố tâm lý. Hãy cố gắng gác mọi lo lắng qua một bên và giữ cho mình trạng thái thoải mái nhất có thể, mẹ nhé!

Nguồn: Mabio.vn

MẸ LƯU Ý:

Từ ngày thứ 3 sau sinh, sữa mẹ bắt đầu về nhiều, thậm chí còn nhiều hơn so với nhu cầu của bé khiến mẹ có cảm giác hơi cương tức bầu ngực. Đừng lo lắng, đây là hiện tượng bình thường mà bất kỳ người mẹ nào cũng sẽ trải qua.

Trường hợp đã sinh con được 1 tuần, mẹ đã áp dụng đủ các mẹo giúp nhiều sữa trên đây nhưng vẫn không đủ sữa cho bé bú, bầu ngực bị nhão thì rất có thể là do cơ chế hấp thu và chuyển hóa của mẹ chưa tốt. Khi đó, hãy để VIÊN UỐNG LỢI SỮA MABIO thay mẹ khắc phục khó khăn này.

    Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, Dược viên của Mabio sẽ gọi lại tư vấn riêng cho bạn