icon

Lợi sữa Mabio

Mabio hiểu việc cùng mẹ giảm bớt gánh nặng và phục hồi nhanh sức khỏe là điều cần thiết để giúp hành trình nuôi con bằng sữa mẹ trở nên dễ dàng và mẹ cũng sẽ có thêm nhiều giây phút tuyệt vời bên con.

0981 661 006

Số 5 phố Nguyễn Công Trứ, Phường Phúc La, Quận Hà Đông, Hà Nội

Giúp mẹ xử lý hiện tượng rốn trẻ sơ sinh bị ướt sau khi rụng

Rốn trẻ sơ sinh bị ướt sau khi rụng khiến nhiều cha mẹ lo lắng. Đây là hiện tượng bình thường hay dấu hiệu nguy hiểm? Cần phải xử lý thế nào khi trẻ sơ sinh bị ướt rốn. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp các thông tin cần thiết để mẹ tham khảo.  

Trẻ sơ sinh bị ướt rốn sau khi rụng
Trẻ sơ sinh bị ướt rốn sau khi rụng

Rốn trẻ sơ sinh bị ướt sau khi rụng là hiện tượng rất phổ biến ở trẻ. Thông thường sau khi sinh dây rốn sẽ được cắt đi còn lại một phần dính vào rốn của bé còn gọi là cuống rốn.

Theo thời gian khoảng từ 1-3 tuần thì phần cuống rốn sẽ tự khô lại và rụng đi. Tuy nhiên do nguyên nhân nào đó khiến cho trẻ sơ sinh bị ướt rốn hoặc cuống không rụng thậm chí nhiễm trùng và mưng mủ. Các mẹ cần hết sức lưu ý vấn đề này để mau chóng xử lý giúp bé.  

Hỏi – đáp: Trẻ sơ sinh bị ướt rốn sau khi rụng có nguy hiểm không?

Hỏi: Chào bác sĩ! Thưa bác sĩ bé nhà em đã sinh được 14 ngày tuổi nhưng rốn vẫn chưa có dấu hiệu rụng. Gần đây khi em tắm và vệ sinh phần rốn cho bé thì thấy rốn rụng dần nhưng lại có dấu hiệu ươn ướt, em lo quá không biết bé có bị nhiễm trùng rốn không bác sĩ.

Trả lời:

Thông thường rốn trẻ sơ sinh sẽ rụng sau khi sinh khoảng 2 tuần. Có trường hợp rốn trẻ rụng sớm hơn trong vòng 1 tuần hoặc có thể kéo dài hơn đến khoảng 1 tháng.

Phần cuống rốn khi trẻ mới sinh ra giống như một vết thương hở. Nếu các mẹ không chăm sóc cẩn thận vi khuẩn rất dễ xâm nhập vào cơ thể non nớt của bé. Trong trường hợp rốn trẻ sơ sinh bị ướt sau khi rụng do nhiễm trùng thì rất nguy hiểm.

Còn trường hợp trẻ sơ sinh bị ướt rốn nhưng vẫn bú và ăn ngủ bình thường các mẹ không nên quá lo lắng bởi đó có thể là dấu hiệu mẹ chăm sóc vệ sinh cho bé chưa được tốt dẫn đến rốn bé không khô và lâu rụng.

Trẻ sơ sinh bị ướt rốn sau khi rụng như thế nào cần gặp bác sĩ?

Khi rốn trẻ sơ sơ sinh bị ướt kèm các biểu hiện lạ cần gặp bác sĩ khám
Khi rốn trẻ sơ sơ sinh bị ướt kèm các biểu hiện lạ cần gặp bác sĩ khám

Trường hợp trẻ sơ sinh sau khi rụng rốn có chảy theo dịch vàng kéo dài khoảng 1 tuần mà vẫn chưa khỏi thì các mẹ nên cho bé đi khám bác sĩ để được xử lý kịp thời.

Bên cạnh đó khi chăm sóc vệ sinh rốn cho bé nếu thấy có biểu hiện như quanh rốn trẻ sơ sinh có mủ ướt, sưng đỏ, chảy máu, hay rốn trẻ sơ sinh bị ướt sau khi rụng có mùi hôi kèm theo sốt, quấy khóc thì nên đưa trẻ đến bệnh viện kịp thời.

Hướng dẫn mẹ vệ sinh rốn cho bé đúng cách

Việc chăm sóc vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh rất quan trọng để tránh cho bé bị vi khuẩn gây hại xâm nhập. Khi bé bị ướt rốn các mẹ tuyệt đối không tự ý bôi thuốc nếu chưa có chỉ định của bác sĩ.

Không được tự ý bôi thuốc khi rốn trẻ sơ sinh bị ướt sau khi rụng
Không được tự ý bôi thuốc khi rốn trẻ sơ sinh bị ướt sau khi rụng

Cách đơn giản nhất để vệ sinh rốn bé luôn được sạch sẽ là các mẹ dùng nước muối sinh lý để rửa. Dùng bông thấm nước muối vệ sinh nhẹ nhàng vùng quanh rốn cho bé khoảng từ 3-4 lần mỗi ngày để rốn bé khô thoáng sạch sẽ.

Sau khi vệ sinh bằng nước muối sinh lý mẹ có thể dùng thuốc làm khô rốn (Hỏi bác sĩ trước khi bôi) để chấm đều lên rốn, tránh để lan ra các khu vực xung quanh.

Phải luôn giữ cho phần rốn của trẻ được thông thoáng, hạn chế tối đa sự cọ xát gây tổn thương cho phần rốn của trẻ. Khi thay tã phải tuyệt đối nhẹ nhàng tránh cọ vào phần rốn của bé.

Khi tắm nước có thể làm rốn trẻ sơ sinh bị ướt sau khi rụng, điều này là không tránh khỏi, tuy vậy mẹ có thể lấy một miếng vải hoặc bông gạc thấm nước rồi để rốn khô thoáng. Trước khi tắm các mẹ cũng nên rửa sạch tay với xà phòng để đảm bảo vệ sinh. Đặc biệt phải theo dõi sát sao từng biểu hiện, không bỏ qua bất cứ dấu hiệu nào trên rốn của bé.

Cách thay băng rốn đúng cách cho trẻ sơ sinh bị ướt rốn

Khi trẻ sơ sinh bị ướt rốn mẹ cần biết thay băng đúng cách
Khi trẻ sơ sinh bị ướt rốn mẹ cần biết thay băng đúng cách

Khi trẻ sơ sinh bị ướt rốn việc chăm sóc vệ sinh phải thực hiện đúng cách để tránh cho bé bị nhiễm trùng dẫn đến hoại tử thậm chí đe dọa đến tính mạng của bé. Thay băng quấn quanh rốn bé là việc làm thường ngày trong quá trình rốn của bé đang rụng.

  • Vệ sinh tay sạch sẽ bằng xà phòng trước khi thay băng cho bé.
  • Tháo bỏ băng rốn cũ nhẹ nhàng tránh cọ xát mạnh khiến rốn bé bị tổn thương.
  • Tẩm cồn 90 độ vào bông y tế rồi thấm dần xung quanh phần rốn của bé để sát trùng. Lưu ý nên thoa từ đầu cuống rốn rồi mới lan ra phần xung quanh.
  • Lấy một miếng gạc đặt vào chân cuống rốn rồi kéo phủ dần lên đầu rốn. Cuối cùng dùng băng sạch quấn quanh rốn bé và quấn dần ngang bụng.    

Trẻ sơ sinh bị ướt rốn sau khi rụng là hiện tượng thường xuyên xảy ra khi bé mới sinh. Các mẹ nên chăm sóc và vệ sinh vùng rốn cho bé luôn sạch sẽ khô thoáng để rốn của bé không bị nhiễm trùng. Lưu ý phải thường xuyên quan sát biểu hiện xung quanh rốn của trẻ để có biện pháp xử lý kịp thời. Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh.

Nguồn: Mabio.vn

    Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, Dược viên của Mabio sẽ gọi lại tư vấn riêng cho bạn

    Chia sẻ mạng xã hội