Phụ nữ sau khi sinh ăn lạc, xôi lạc được không?

Trong hạt lạc có chứa rất nhiều dầu, chất béo và calo. Còn gạo nếp là loại gạo có tính nóng, dẻo, dễ gây sưng và mưng mủ. Vì thế có nhiều ý kiến cho rằng, sau khi sinh ăn lạc, hay sau khi sinh ăn xôi lạc là không tốt. Thực hư chuyện này như nào, hãy cùng Mabio tìm hiểu ngay sau đây nhé!

1. Phụ nữ sau khi sinh ăn lạc có những lợi ích gì?

Sau sinh, cơ thể của người mẹ còn rất yếu ớt. Chính vì thế, cần có một chế độ dinh dưỡng thật tốt để giúp phụ nữ sau khi sinh mau hồi phục sức khỏe và nhiều sữa nuôi con.

Chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, tốt nhất, từ 1 – 2 ngày đầu sau khi sinh thì sản phụ nên tiêu hóa các loại thức ăn nhẹ để dễ tiêu và hạn chế các thực phẩm có tính hàn vì nó dễ làm mẹ bỉm sữa bị lạnh bụng, đầy hơi, khó tiêu.

Sau khi sinh ăn lạc giúp mẹ bổ huyết, thông sữa

Lạc là một trong những thực phẩm có nguồn gốc thực vật rất giàu protein. Hàm lượng protein có trong lạc khá cao, nó kết hợp với dầu béo và có tác dụng bổ khí huyết, thông sữa đối với phụ nữ sau khi sinh.

Tuy nhiên, các mẹ cũng cần lưu ý là: loại protein có nhiều trong lạc là arachin và conarachin, chất này có thể gây dị ứng ở một số người. Mẹ sau khi sinh ăn lạc nên lưu ý thật kỹ điều này khi đang cho con bú nhé.

Phụ nữ sau khi sinh ăn lạc, ăn xôi lạc được không?
Sau khi sinh ăn lạc giúp mẹ thông sữa

Sau khi sinh ăn lạc giúp đông máu và tạo máu

Phụ nữ sau sinh sẽ bị mất rất nhiều máu nên cần phải bổ sung một lượng sắt và dưỡng chất phù hợp. Trong lạc chứa nhiều dầu và chất béo, có chất giúp rút ngắn thời gian đông máu, tăng cường khả năng tạo tiểu cầu của tủy xương, rất có lợi cho việc tạo máu. Vì vậy, sau khi sinh ăn lạc thực sự rất cần thiết cho sức khỏe của mẹ.

Sau khi sinh ăn lạc giúp mẹ giảm cân, ngăn ngừa béo phì

Mẹ có biết: Trong lạc có chứa 567 Calo và 49,2 gram chất béo. Vậy nên mọi người thường nghĩ rằng ăn lạc khiến tăng cân. Thế nhưng cũng vì nó chứa nhiều calo nên dễ làm cho mẹ cảm thấy no hơn so với các đồ ăn nhẹ khác. Vì thế, việc phụ nữ sau khi sinh ăn lạc sẽ giúp giảm lượng thức ăn mà cơ thể sẽ tiêu thụ. Hơn nữa, lạc lại có nguồn chất xơ không hòa tan nên nó rất hữu ích cho việc giảm cân của hội chị em phụ nữ đấy nhé!

Theo một nghiên cứu gần đây, khi cơ thể phụ nữ sau sinh dần phục hồi, việc ăn lạc nhằm thay thế chất ít béo trong thực đơn ăn ít béo hàng ngày, họ đã giảm được 3 kg trong vòng 6 tháng. Ngoài ra, trong một nghiên cứu khác còn cho thấy mẹ bỉm sữa sau khi sinh ăn lạc còn giữ được cân nặng mà không hề bị tăng cân.

Các mẹ có thể ăn lạc bằng cách chế biến thành một số món ăn như: lạc rang, làm nộm, lạc luộc, đặc biệt canh mướp nấu lạc ngon mà bổ sữa.

Phụ nữ sau khi sinh ăn lạc, ăn xôi lạc được không?
Sau khi sinh ăn lạc giúp mẹ kiểm soát được cân nặng

Sau khi sinh ăn lạc giúp giảm nguy cơ mắc bệnh về tim mạch hiệu quả

Trong lạc có nhiều thành phần dinh dưỡng, bao gồm dưỡng chất có lợi cho tim như: megie, axit oleic, đồng…. các dưỡng chất này sẽ giúp cho việc ngăn ngừa bệnh tim hiệu quả. Mẹ bầu sau sinh ăn lạc và các sản phẩm làm  từ lạc có thể hạ thấp 35% bệnh về tim mạch so với những người ít hoặc không ăn lạc.

Sau khi sinh ăn lạc giúp mẹ đẹp da và ngừa lão hóa

Hàm lượng Polyphenon tự nhiên trong lạc và chất catephin có tác dụng ngăn ngừa lão hóa, giúp trẻ hóa làn da. Ngoài ra, Niacin còn giúp điều chỉnh lượng cholesterol trong máu, phân giải mỡ gan, bài tiết ra bile acid, thúc đẩy sự phát triển của tế bào não, giúp da săn chắc, ngăn ngừa vết nhăn xuất hiện.

Thực ra, không chỉ mẹ sau sinh nên ăn lạc, mà hầu hết tất cả phụ nữ đều có thể ăn lạc để giúp trẻ hóa làn da, giữ gìn tuổi xuân của mình.

Ngoài ra, lạc  – thực phẩm phổ biến và giá rẻ còn giúp mẹ sau sinh giảm stress, căng thẳng, giảm trầm cảm.

Phụ nữ sau khi sinh ăn lạc, ăn xôi lạc được không?
Sau sinh ăn lạc giúp mẹ giảm stress, trầm cảm

2. Sau khi sinh ăn xôi lạc có được không? Đối tượng nào nên tránh?

Lạc tốt như vậy, nhiều công dụng thần thánh như vậy, liệu sau khi sinh ăn xôi lạc có tốt như sau khi sinh ăn lạc hay không?

Xôi lạc là món ăn phổ biến được nấu từ gạo nếp, cộng thêm lạc. Hơn nữa, xôi còn được gọi là “thực phẩm sạch” bởi nó không có các hóa chất như bún miến, phở… Đây là món ăn chứa nhiều calo. Mỗi đĩa xôi lạc cung cấp đến 600 calo, trong khi đó một bát phở chỉ chứa có 400 calo.

Tuy nhiên, chuyên gia cũng khuyên không nên ăn nhiều, những người nào không nên ăn xôi và liệu sau sinh có nên ăn xôi không, mẹ hãy tìm hiểu thật kỹ nhé!

  • Người bị đau dạ dày nên cẩn thận với món xôi lạc thần thánh. Thực sự thì xôi lạc không thích hợp cho những người bị đau dạ dày vì gạo nếp tuy lành nhưng nó lại tạo ra hơi khiến người vị dạ dày luôn ợ chua, khó chịu. Lạc lại khiến dễ đầy bụng.
  • Có lời khuyên cho người béo là: Người béo thì không nên ăn sáng bằng xôi lạc vì xôi lạc cũng là từ gạo và có nhiều tinh bột như cơm. Lạc tuy có tác dụng giảm béo đấy nhưng gạo nếp kết hợp với lạc thì không chắc sẽ khiến bạn giảm cân.
  • Người bị mụn nhọt, người hay bị dị ứng, những người có cơ địa nóng thì nên hạn chế món này vì ăn nhiều xôi sẽ làm bạn bị nhiệt, “nóng trong”, dễ nổi mụn. Đặc biệt có một số người lại bị mẩn ngứa, mề đay sau khi ăn xôi. Đây là một trong những trường hợp dị ứng thực phẩm tuy hiếm nhưng không phải không có.
Phụ nữ sau khi sinh ăn lạc, ăn xôi lạc được không?
Sau khi sinh ăn xôi lạc được không?

Vậy phụ nữ sau khi sinh ăn xôi lạc được không?

Theo kinh nghiệm dân gian, gạo nếp là loại gạo có tính nóng, dẻo, dễ gây sưng và mưng mủ cho vết mổ hoặc các vết chỉ may. Hơn nữa, gạo nếp là loại thực phẩm có chứa chất amylopectin rất khó tiêu, có thể làm nặng bụng, đầy hơi khiến cho cả mẹ và bé điều khó chịu.

Vì thế, dù gạo nếp là loại thực phẩm giàu calo, dù lạc rất tốt cho mẹ bầu sau sinh nhưng vẫn không phải là món ăn tốt cho phụ nữ sau sinh. Vậy, sau khi sinh ăn lạc thì tốt hay sau khi sinh ăn xôi lạc thì tốt…các mẹ có câu trả lời rồi đó.

Chúc các mẹ có một chế độ ăn uống khoa học, hợp lý để nhanh hồi phục sức khỏe sau sinh cũng như việc chăm sóc con được tốt nhất!

Nguồn: Mabio.vn

Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, Dược viên của Mabio sẽ gọi lại tư vấn riêng cho bạn