Phụ nữ sau khi sinh ăn lá hẹ và những điều không thể ngờ tới!

Hẹ có tên khoa học là Allium schoenoprasum, nó cùng họ với tỏi, hành lá và hành tây. Hẹ được dùng để chế biến món ăn, thậm chí chữa bệnh. Vậy sau khi sinh ăn lá hẹ được không? Các mẹ hãy cùng Mabio tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1.  Điểm danh các chất dinh dưỡng trong lá hẹ

Lá hẹ khá đơn giản và phổ biến trong bữa ăn hàng ngày lại rất giàu chất dinh dưỡng. Một số chất sau đây chiếm phần trăm lớn trong thành phần của lá hẹ:

  • Hàm lượng calo và chất béo

Hẹ được xem là một loại cây hương liệu lành mạnh, trong hẹ chứa rất ít calo và chất béo. Cụ thể là: Trong ¼ chén hẹ chỉ chứa 4 calo, không chứa natri và một khẩu phần chỉ cung cấp 1/10gr  chất béo.

  • Vitamin K, Vitamin A

Vitamin K, vitamin A… đóng vai trò kích hoạt một số enzym trong cơ thể, bao gồm các enzym cần thiết cho quá trình khoáng hóa xương và tăng trưởng.

  • Chất chống oxy hoá

Quercetin và vitamin K là hai chất chống oxy hoá được tìm thấy trong lá hẹ. Chúng có thể giúp phụ nữ ngăn ngừa ung thư vú, đại tràng, tuyến tiền liệt, buồng trứng và nội mạc tử cung. Ngoài ra, hẹ còn chứa carotene, zeaxanthin và lutein giúp bảo vệ chống lại ung thư phổi.

Phụ nữ sau khi sinh ăn lá hẹ và những điều không thể ngờ tới!
Sau khi sinh ăn lá hẹ mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng

2. Sau khi sinh ăn lá hẹ mẹ nhận được những công dụng rất tuyệt vời

Với những giá trị dinh dưỡng như trên thì lá hẹ mang lại những lợi ích gì đối với phụ nữ sau sinh. Sau đây là một số công dụng tuyệt vời của lá hẹ mà mẹ có thể tham khảo:

  • Sau khi sinh ăn lá hẹ giúp kháng viêm hiệu quả: Trong lá hẹ có chứa allicin, đây là một loại dầu lưu huỳnh có tác dụng diệt khuẩn và chống viêm rất tốt. Nhất là khi các mẹ vừa sinh em bé, gặp các vết thương trong và ngoài da, việc ăn nhiều lá hẹ sau sinh sẽ giúp mẹ nhanh mau lành vết thương.
  • Ăn lá hẹ giúp ngăn chặn táo bón: Lá hẹ giàu chất xơ nên giúp tiêu hóa tốt. Đối với các bà mẹ mới sinh, chuyên gia khuyên mẹ nên ăn nhiều hẹ bởi nó sẽ cung cấp lượng lớn chất xơ cho ruột và ruột kết, giúp mẹ loại bỏ ngay nguy cơ bị táo bón rình rập.
  • Sau khi sinh ăn lá hẹ giúp hỗ trợ mẹ giảm cân: Trong hẹ chứa rất ít calories nhưng lại nhiều dưỡng chất có lợi. Mẹ có biết trong 100g hẹ tươi chỉ chứa 30 calories, nhưng chứa nhiều chất chống oxy hóa, chứa chất xơ, các vitamin, canxi và khoáng chất bổ dưỡng cần thiết cho nhiều bộ phận trong cơ thể, giúp các mẹ bầu sau sinh được hỗ trợ giảm cân cực tốt.
Phụ nữ sau khi sinh ăn lá hẹ và những điều không thể ngờ tới!
Sau khi sinh uống nước lá hẹ giúp giảm cân
  • Ăn lá hẹ giúp ngăn ngừa ung thư: Trong lá hẹ có chứa chất flavonoid và lưu huỳnh tự nhiên có thể ngăn chặn một số loại bệnh ung thư rất hiệu quả. Vì thế, ăn hẹ có thể phòng ung thư đại tràng, ung thư vú, tuyến tiền liệt, phổi và dạ dày đấy nha.
  • Sau khi sinh ăn lá hẹ giúp cải thiện vị giác: Ăn nhiều rau hẹ, lá hẹ đều rất tốt cho sức khỏe của phụ nữ sau sinh, bởi có tác dụng kích thích khẩu vị, chống chán ăn, tăng cảm giác ngon miệng hơn. Ngoài ra nó còn tốt cho cả người và và trẻ nhỏ nữa nhé!
  • Sau khi sinh ăn lá hẹ giúp lợi sữa hơn: Dân gian truyền lại rằng muốn sữa đặc hơn và nhiều sữa hơn cho con bú thì mẹ nên uống nước lá hẹ và tích cực ăn lá hẹ sau khi sinh em bé. Tuy nhiên nhiều mẹ lại bị dị ứng hoặc không thích mùi của lá hẹ nên không thể ăn hoặc uống được các chế phẩm từ loại lá này. Các mẹ có thể thay thế bằng cách sử dụng viên uống lợi sữa Mabio – “gọi” sữa về tràn trề ướt áo.

Viên uống Mabio là sự kết hợp giữa cao chè vằng, cao bạch biến súc, cao ích mẫu, cao hương phụ và cao tàu bay cùng 1 số phụ liệu khác mà tạo thành. Sản phẩm không phải là thuốc nhưng là thực phẩm chức năng hỗ trợ, giúp đỡ các bà mẹ gọi sữa về nhiều và sữa đặc hơn, giàu dinh dưỡng hơn. 

Mẹ có thể tham khảo chi tiết sản phẩm Mabio hơn TẠI ĐÂY.

3. Không nên nấu lá hẹ cùng với các thực phẩm này

Hẹ có nhiều công dụng với sức khỏe như phòng ngừa ung thư, giảm nguy cơ xơ cứng động mạch, kích thích tiêu hóa và chống lão hóa. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý khi sử dụng.

  • Trong quá trình chế biến, Cần tránh kết hợp hẹ với mật ong, thịt trâu, thịt bò vì chúng dễ sản sinh ra các chất độc hại, gây nên tình trạng khó tiêu và đau bụng. Điều này mẹ bầu sau khi sinh ăn lá hẹ cần tuyệt đối lưu ý.
Phụ nữ sau khi sinh ăn lá hẹ và những điều không thể ngờ tới!
Phụ nữ sau sinh ăn lá hẹ xào thịt bò rất tốt
  • Nếu ăn lá hẹ với một lượng lớn, nên dè chừng, rất có khả năng bạn sẽ bị đau dạ dày. Thực phẩm này chỉ an toàn khi chúng ta sử dụng với một mức độ vừa phải, hợp lý.
  • Với những thành phần có trong lá hẹ, chúng thích hợp khi chế biến với các loại thịt có hàm lượng B1 cao, vì vậy hẹ kết hợp với thịt lợn là lựa chọn tốt nhất, bảo đảm được giá trị dinh dưỡng của món ăn.
  • Những người có tiền sử dị ứng với các loại cây cùng họ với hẹ như: hành lá, hành tây cần phải thật thận trọng khi sử dụng vì chúng cũng chứa allicin có thể gây dị ứng như các loại cùng họ khác.
  • Đặc biệt hẹ rất kỵ với những người âm suy, bốc hỏa bởi vì theo Đông y lá hẹ có vị cay, tính nhiệt nên hãy thật thận trọng khi dùng hẹ đặc biệt là phụ nữ sau sinh.

Trên đây những lợi ích tuyệt vời mà lá hẹ mang lại cho sản phụ sau sinh, bên cạnh đó là những lưu ý cho mẹ sau khi sinh ăn lá hẹ sao cho đúng cách. Chúc các mẹ có những món ăn ngon, bổ dưỡng cùng loại gia vị không thể thiếu này!

Nguồn: Mabio.vn

Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, Dược viên của Mabio sẽ gọi lại tư vấn riêng cho bạn