Sau khi sinh ăn mật ong – Bí kíp hay giúp mẹ đẹp da, thon dáng!

Mật ong không chỉ bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe  mà còn là “trợ thủ” đắc lực giúp cải thiện sắc vóc cho chị em phụ nữ. Tuy nhiên, sau khi sinh ăn mật ong được không? Đây là băn khoăn của nhiều người, đặc biệt là các bà mẹ bỉm sữa. Chuyên gia Mabio sẽ giúp mẹ giải đáp thắc mắc này trong bài viết dưới đây.

Sau khi sinh và cho con bú, mẹ ăn mật ong có được không?

Mật ong hay còn gọi là bách hoa cao hoặc bạch mật, thạch mật. Theo y học cổ truyền, mật ong có vị ngọt, tính bình, không độc, nó có công năng giải độc, giúp nhuận phế, thông tiện và điều hòa các dược liệu khác, vậy nên còn dùng mật ong để giải độc thuốc.

Lợi dụng đặc tính sát trùng, tiêu diệt vi khuẩn tự nhiên, trong các phương thuốc, bài thuốc cổ xưa lẫn hiện đại mật ong đã được sử dụng rất nhiều để trị các bệnh đơn giản tại nhà. Ngoài ra khi kết hợp mật ong với các loại thảo dược, hoa quả và thực phẩm khác có thể giúp tăng khả năng chữa lành vết thương, giảm bệnh rõ rệt. Đông y khuyên phụ nữ sau sinh ăn mật ong để bổ máu, bồi bổ sức khỏe, giúp vết khâu nhanh lành, chống viêm nhiễm, tăng cường miễn dịch và giảm căng thẳng, mệt mỏi.

Sau khi sinh ăn mật ong - Bí kíp hay giúp mẹ đẹp da, thon dáng!
Sau khi sinh nên ăn mật ong

Theo khoa học hiện đại chỉ ra: trong mật ong chứa thành phần đa dạng các loại vitamin C, B1, B2, B5, B6 và các khoáng chất canxi, sắt, giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể, nâng cao sức đề kháng cho mẹ và bổ sung dinh dưỡng cho bé bú. Vì vậy, phụ nữ sau khi sinh ăn mật ong rất tốt cho sức khỏe cũng như có công dụng làm đẹp hiệu quả.

Mẹ sau sinh ăn mật ong như nào để đạt hiệu quả như mong muốn?

Để đạt hiệu quả cao khi sử dụng, trong mỗi trường hợp lại có những cách pha chế khác nhau. Cùng tìm hiểu cụ thể từng tác dụng tương ứng với cách sử dụng phù hợp:

+ Để vết khâu nhanh lành, chống viêm nhiễm: Sau sinh cơ thể người mẹ có những vết thương hở như vết khâu ở tầng sinh môn hoặc vết mổ. Uống mật ong với nghệ là bài thuốc tuyệt vời nhất giúp vết thương nhanh hồi phục hơn.

+ Bổ máu, bồi bổ sức khỏe: Mẹ sau sinh ăn mật ong giúp bổ sung lượng sắt cho cơ thể, cải thiện tình trạng thiếu sắt, thiếu máu sau khi sinh. Mẹ làm theo cách sau nhé: Pha 1 thìa mật ong, 1 thìa tinh bột nghệ, 300ml nước ấm và 2-3 lát gừng. Uống buổi sáng sau khi ngủ dậy hoặc buổi tối trước khi đi ngủ. Hoặc mẹ có thể ăn mật ong với lòng đỏ trứng gà cũng rất tốt cho việc hồi phục sức khỏe sau sinh đấy nhé.

+ Để tăng cường miễn dịch: Mật ong có chứa chất chống oxy hóa cao, vì vậy giúp diệt khuẩn, nâng cao sức đề kháng, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh và phòng ngừa bệnh tật. Cách làm vô cùng đơn giản, mẹ thử ngay nhé: Pha 1 thìa mật ong, ½ thìa nước cốt chanh và 300ml nước ấm uống vào mỗi buổi sáng sau khi thức dậy.

+ Để giảm căng thẳng, mệt mỏi: Chỉ cần uống 1 ly nước mật ong với nước ấm trước khi đi ngủ đã là cách hoàn hảo giúp tinh thần được thư giãn, giảm mệt mỏi, cho giấc ngủ ngon lành rồi.

Sau khi sinh ăn mật ong - Bí kíp hay giúp mẹ đẹp da, thon dáng!
Sau khi sinh ăn mật ong giúp mẹ giảm mệt mỏi, căng thẳng và được thư giãn

Phụ nữ sau khi sinh ăn mật ong cần lưu ý những điều sau

Mật ong rất tốt cho mẹ sau khi sinh nếu như biết sử dụng đúng cách. Bên cạnh đó, mật ong cũng là con dao 2 lưỡi nên khi mẹ sử dụng cần phải lưu ý một số điều sau:

  • Sau khi sinh ăn mật ong rất tốt nhưng mẹ cũng không nên lạm dụng. Đừng vì nghĩ nó quá tốt mà mà ăn quá nhiều, dẫn đến lượng đường trong máu cao có nguy cơ gây tiểu đường. Liều lượng tối đa mẹ có thể ăn trong 1 ngày là từ 1-2 thìa cafe thôi nhé.
  • Không pha mật ong với nước sôi hoặc nước quá nóng, bởi nước quá nóng sẽ làm vỡ mất cấu trúc của mật ong, gây biến đổi thành phần. Nên hòa với nước ấm, nhiệt độ thích hợp là 40-50 độ C là phù hợp nhé.
  • Trong trường hợp mẹ bị đau bụng, đầy bụng, đi ngoài thì tuyệt đối không nên ăn mật ong.
  • Mẹ sau khi sinh ăn mật ong cần chú ý kiêng ăn cùng với những loại thực phẩm như: cơm, thì là, hành tây, đậu phụ, cá chép, lá hẹ…để tránh các tác dụng phụ hoặc sự kết hợp này có thể gây ra các chất độc hại cho cơ thể nhé.
  • Mẹ sau khi sinh ăn mật ong với chanh để giảm cân nhưng không nên pha quá chua (¼ quả chanh là đủ) bởi quá chua có thể gây đau dạ dày cho mẹ đó.
Sau khi sinh ăn mật ong - Bí kíp hay giúp mẹ đẹp da, thon dáng!
Sau khi sinh uống mật ong với chanh rất tốt để giảm cân
  • Mật ong có hạn sử dụng rất dài và việc bảo quản cũng vô cùng đơn giản. Tuy nhiên mẹ hãy lưu ý cần bảo quản mật ong trong các hũ thủy tinh thay vì đồ bằng kim loại nhé.

Đối với các mẹ đang trong thời kỳ cho con bú cần chú ý: Tốt nhất mẹ nên ăn loại mật ong đã được tiệt trùng, không nên ăn mật ong nguyên chất vì loại mật ong này thường có chứa bào tử Clostridium botulinum – không gây hại cho người lớn nhưng lại gây hại cho trẻ nhỏ. Chuyên gia Mabio đưa ra cho bạn các biện pháp phòng ngừa nên được thực hiện khi bạn ăn mật ong trong giai đoạn cho con bú để đảm bảo tốt cho mẹ và an toàn cho em bé:

  • Kiểm tra ngày đóng gói và hạn sử dụng khi mua mật ong.
  • Chọn mật ong có chất lượng tốt, được chế biến và khử trùng đúng cách.
  • Rửa tay thường xuyên sau khi tiếp xúc với mật ong vì các bào tử Clostridium botulinum có thể bám trên tay bạn và lây truyền sang cho bé gây hại cho em bé.
  • Uống một lượng vừa đủ, không nên lạm dụng quá nhiều
  • Thảo luận với bác sĩ, chuyên gia để tìm ra loại mật ong phù hợp với mình trong thời kỳ cho con bú.

Bài viết trên Mabio đã giúp các mẹ biết sau khi sinh ăn mật ong mang lại những lợi ích như thế nào. Cùng cập nhật những kiến thức sau sinh tại chuyên mục Chăm sóc mẹ và bé của Mabio để có thể chăm sóc bản thân và em bé tốt nhất nhé!

Chúc các mẹ và các bé luôn vui khỏe!

Nguồn: Mabio.vn

Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, Dược viên của Mabio sẽ gọi lại tư vấn riêng cho bạn