Sau khi sinh ăn hải sản còn khiến nhiều mẹ e dè vì sợ nó không tốt cho sức khỏe cũng như sữa mẹ, vậy còn với ngao thì sao? Sau khi sinh ăn ngao được không? Nó mang lại những lợi ích gì cho sức khỏe của sản phụ? Cùng theo dõi bài viết sau của Mabio để biết có câu trả lời cho vấn đề này nhé!
Sau khi sinh ăn ngao được không?
Ngao có tính lạnh vì thế nhiều người thường kiêng khem với cả ngao. Việc đó là rất tốt trong tháng đầu sau sinh bởi khi này hệ tiêu hóa còn yếu, ăn thực phẩm lạnh sẽ gây tiêu chảy, đi ngoài. Còn sau khi sinh 1 tháng là có thể ăn ngao hay bất cứ thứ gì mà mẹ thèm, chỉ trừ một số thực phẩm gây mất sữa như: lá lốt, măng, mùi tây, bắp cải,…
Mẹ chỉ nên nhớ, nếu sau khi sinh ăn ngao thì cần làm sạch sẽ, ăn chín uống sôi để đảm bảo vi khuẩn không tấn công. Vì vậy, các mẹ sau sinh 1 tháng có thể an tâm ăn ngao mà không lo bị lạnh bụng.
Tại sao nói phụ nữ sau khi sinh ăn ngao rất tốt?
Với các thành phần quan trọng trong ngao rất cần thiết cho phụ nữ sau sinh. Vậy những lợi ích mà ngao mang lại cho sức khỏe mẹ sau sinh đó là gì?
- Sau khi sinh ăn ngao giúp mẹ hồi phục sức khỏe nhanh chóng: Trong ngao có chứa rất nhiều lượng đạm và protein nên rất tốt cho những người mới ốm dậy, đặc biệt phụ nữ sau sinh. Một bát cháo ngao hoặc canh ngao sẽ khá tốt cho một cơ thể đang bị suy nhược để hồi phục thể trạng và tăng sức đề kháng.
- Tốt cho hệ tiêu hóa: Phụ nữ sau sinh có hệ tiêu hóa không ổn định, thường dễ bị táo bón. Nếu sau khi sinh ăn ngao đúng cách sẽ thúc đẩy quá trình tiêu hóa giúp tăng cảm giác ngon miệng.
- Bổ sung canxi: Dù là mẹ hay con thì đều cần hàm lượng canxi rất lớn để giúp xương và răng chắc khỏe mà ngao lại có hàm lượng canxi dồi dào. Khi con được bú sữa mẹ sẽ giúp con phát triển chiều cao khá tốt.
Các món ăn với ngao dành cho phụ nữ sau khi sinh
Canh rau mồng tơi nấu ngao
Sau khi sinh ăn ngao với rau mồng tơi sẽ là một gợi ý xuất sắc cho món canh trong bữa ăn của sản phụ. Món canh này không chỉ thanh mát, ngon ngọt, ăn vào cơm mà còn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng từ ngao và rau xanh là mồng tơi.
Nguyên liệu:
- Ngao: 1 kg
- Rau mồng tơi: 1 bó
- Gừng, muối.
Cách làm:
- Ngao ngâm trong nước vo gạo cho nhả sạch bùn và cát.
- Rau mồng tơi nhặt bỏ phần già úa rửa sạch, nếu lá rau to thì có thể cắt làm đôi.
- Cho ngao đã làm sạch vào nồi, thêm gừng thái chỉ sau đó luộc đến khi ngao há miệng hết.
Ngao xào hành lá
Ngao xào hành là món ăn đơn giản, dễ chế biến mà cả nhà có thể thưởng thức, đặc biệt thích hợp cho các mẹ sau sinh đang thèm ăn ngao.
Nguyên liệu đơn giản:
- Ngao: 3 kg
- Hành khô: 2 củ
- Hành lá: 5 cọng
- Gia vị: Dầu ăn, tiêu, dầu hào.
Cách thực hiện:
- Ngao mua về rửa sạch luộc chín gỡ lấy ruột. Rửa sạch ruột ngao cho hết đất cát rồi để ráo. Nước ngao ta dùng để nấu canh.
- Hành củ băm nhỏ, hành lá thái khúc.
- Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào. Khi dầu nóng cho hành củ băm vào xào thơm. Cho ngao vào xào cho 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê gia vị, 1 thìa canh dầu hào vào. Khi ngao ngấm gia vị cho hành lá vào đảo đều.
- Ăn với cơm luôn khi còn nóng.
Sau khi sinh ăn ngao nấu rong biển, đậu phụ
Sự kết hợp giữa ngao, rong biển, đậu phụ, rất hoàn hảo, nhiều dinh dưỡng cho các sản phụ sau sinh. Lợi ích sau khi sinh ăn ngao các mẹ đã biết; đậu phụ cung cấp nhiều estrogen thực vật để cân bằng hàm lượng estrogen thiếu hụt; rong biển mát và rất bổ dưỡng.
Nguyên liệu:
- Rong biển khô: 100g
- Đậu phụ: 2 bìa
- Ngao: 1 kg
Cách thực hiện canh rong biển nấu ngao:
- Ngao làm sạch, luộc lấy nước, rong biển ngâm nở, đậu cắt miếng vừa ăn.
- Nước ngao đun sôi, cho rong biển vào ninh nhỏ lửa. Khoảng 10 phút sau cho đậu vào nấu cùng nêm gia vị là được.
Bài viết trên chúng tôi đã giúp các mẹ sau khi sinh ăn ngao an tâm hơn và đưa ra một vài gợi ý món ăn với ngao có lẽ mẹ sẽ cần. Mabio mong rằng có thể đồng hành cùng các mẹ giúp cơ thể phục hồi nhanh và nuôi con phát triển khỏe mạnh. Chúc các mẹ nhanh hồi phục sức khỏe để chăm sóc con yêu của mình được tốt nhất!
Nguồn: Mabio.vn