Mẹ sau khi sinh và đang cho con bú có được ăn pate không?

Pate được làm chủ yếu từ gan vị thơm bùi và là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người. Song không ít chị em phụ nữ vẫn thắc mắc ăn pate sau khi sinh được không? Đang cho con bú ăn pate liệu có hại em bé? Chuyên gia của Mabio sẽ giúp mẹ làm rõ vấn đề này.

Pate là món ăn thơm ngon, nhiều chất
Pate là món ăn thơm ngon, nhiều chất

Thành phần của pate

Trước khi trả lời sau khi sinh và đang cho con bú có ăn pate được không hãy cùng nhìn lại thực phẩm này có thành phần gì nhé!

Pate là món ăn mềm, nhuyễn được làm chủ yếu từ gan và thịt động vật như lợn, bò, ngỗng… Nếu một lần thưởng thức qua vị của pate thì nhiều người sẽ không khỏi thích thú bởi hương vị của thực phẩm này. 

Pate có mùi thơm, dễ ăn và thường đi kèm với những món bánh mì, sandwich, xôi nóng… Trong 100g pate có chứa 319 kcal, 1,5g carbohydrate, 14g protein và nhiều loại dinh dưỡng khác tùy vào nguyên liệu chế biến thành pate.

Có lẽ trong số những loại gan chế biến pate thì gan lợn là loại phổ biến nhất. Mà nghiên cứu từ các nhà khoa học thì gan lợn có nhiều đạm cần thiết cho cơ thể, vitamin A nhiều hơn cả thịt, trứng, cá…

Pate giúp sáng mắt, phòng khô và mỏi mắt. Ngoài ra với hàm lượng vitamin C dồi dào pate giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống lão hóa và phòng ngừa bệnh ung thư. 

Vậy sau khi sinh ăn pate có được không?

Không thể phủ nhận pate chứa nhiều dinh dưỡng, song với một món ăn được làm từ gan động vật, cách chế biến phải bảo quản trong tủ lạnh thường xuyên khiến một số người có phần e sợ. Liệu ăn pate sau khi sinh có ảnh hưởng tới sữa mẹ? Có làm em bé bị tiêu chảy không?…

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, pate tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh từ nguyên liệu và cách chế biến. Do vậy mẹ sau khi sinh có được ăn pate hay không còn tùy vào từng trường hợp cụ thể:

Trường hợp được ăn pate sau khi sinh

Khi biết rõ nguồn gốc xuất xứ của pate, tốt nhất là tự làm hoặc người trong gia đình chế biến, đảm bảo những quy chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Mặc dù có thể ăn pate song chị em cũng chỉ nên ăn ở mức độ vừa phải. Gan động vật chứa nhiều vitamin A là reinol không tốt cho sức khỏe.

Vẫn biết là mẹ sau khi sinh cần ăn đa dạng thực phẩm nhưng hệ tiêu hóa của chị em thường yếu dễ bị kích thích bởi những thực phẩm như pate. Do đó, sau khi sinh 1 – 2 tháng mới nên ăn pate.

>>Xem thêm: 3 lý do khiến mẹ sau khi sinh có thèm cũng KHÔNG nên ăn pizza

Sau khi sinh 1 - 2 tháng mới nên ăn pate
Sau khi sinh 1 – 2 tháng mới nên ăn pate

Hãy bổ sung đầy đủ và cân bằng dinh dưỡng và nếu có thể chỉ nên ăn pate 1 lần trong 1 tuần là đủ rồi nhé.

Trường hợp không nên ăn pate sau khi sinh

Mẹ sau khi sinh không nên ăn pate trong những trường hợp sau:

  • Vừa mới sinh không nên ăn pate: Nên để hệ tiêu hóa ổn định mới sử dụng.
  • Pate không rõ nguồn gốc: những loại này thường làm từ thịt, gan không tươi, dễ bị hỏng nên chứa nhiều loại vi khuẩn listeria. Kể cả bảo quản trong tủ lạnh cũng không thể loại bỏ hết những vi khuẩn này. Nếu mẹ sau khi sinh ăn phải pate như vậy sẽ ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa mà còn làm bé tiêu chảy thông qua nguồn sữa.
  • Không nên ăn pate đóng hộp.
  • Những người cao huyết áp không nên ăn pate vì thực phẩm này chứa nhiều cholesterol. Ăn quá nhiều sẽ dẫn tới hiện tượng xơ vữa động mạch hay các bệnh liên quan tới tim.
Những người cao huyết áp không nên ăn pate
Những người cao huyết áp không nên ăn pate

Ngoài ra, một lý do phụ nữ sau khi sinh cần hạn chế ăn pate vì món này hay đi kèm với bánh mì sandwich cũng là những thực phẩm có nhiều bột nở không có lợi cho mẹ sau sinh. Đi kèm với xôi lại càng không thích hợp với những người sinh mổ, rạch tầng sinh môn mà vết khâu chưa lành.

Lời khuyên dành cho những chị em đang cho con bú là hãy ăn uống đủ chất, nhiều rau xanh, trái cây, uống đủ nước. Có chế độ sinh hoạt là nghỉ ngơi điều độ để sữa mẹ về nhiều. Nếu quá “thèm thuồng” có thể ăn pate sau khi sinh nhưng hãy tự làm hoặc nhờ ai đó trong nhà làm giúp để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nguồn: Mabio.vn

Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, Dược viên của Mabio sẽ gọi lại tư vấn riêng cho bạn