Sau khi sinh ăn tào phớ: 5 câu hỏi khiến mẹ đau đầu

Sau khi sinh ăn tào phớ được không? Bao lâu mới có thể ăn? Ăn tào phớ ngoài hàng như thế nào là đảm bảo?…. là những câu hỏi thường gặp ở các mẹ sau sinh thèm ăn tào phớ. Cùng Mabio tìm hiểu bài viết sau để có 5 câu trả lời cho 5 câu hỏi mà hầu như mẹ nào cũng đang thắc mắc!

1. Sau khi sinh ăn tào phớ được không?

Để biết sau khi sinh ăn tào phớ được không chúng ta nên tìm hiểu ngay từ việc các nguyên liệu làm nên món ăn này là gì? Nguyên liệu chủ yếu làm nên món ăn này đó là từ đậu tương khi qua xử lý để thành váng đậu, thạch găng, đường, lá nếp, nước, thạch, trân châu tùy thích.

Hầu như các nguyên liệu trên đều lành tính nên mẹ sau khi sinh đều có thể sử dụng được. Tuy nhiên cũng không nên ăn quá nhiều tào phớ nếu như nguồn nguyên liệu không được đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nếu ăn quá nhiều tào phớ sẽ xảy ra một số trường hợp như:

  • Thiếu i-ốt: Trong tào phớ có chứa saponins – chất này có thể khiến cơ thể tự đào thải i-ốt ra bên ngoài.
  • Suy giảm chức năng của thận: tào phớ cũng rất nhiều Nito. Mẹ sau khi sinh ăn tào phớ quá nhiều đồng nghĩa với việc nạp quá nhiều Nito khiến thận phải làm việc hết công suất về việc lọc thải chất này. Lâu dài như vậy khiến thận bị suy yếu.
  • Tào phớ không đảm bảo chứa nhiều thạch cao: Đây là chất mà phụ nữ sau sinh hay cả người bình thường cũng nên hạn chế hấp thu vào người vì có thể gây sỏi thận. Ngoài ra, nguy hiểm hơn có thể gây ra ngộ độc, ung thư, hay thậm chí là nguy hiểm tới tính mạng nếu sử dụng quá nhiều.
Sau khi sinh ăn tào phớ: 5 câu hỏi khiến mẹ đau đầu!
Nhiều người bán hàng sử dụng thạch cao để độn tào phớ
  • Nguyên liệu không sạch: Sử dụng đỗ bẩn hay đã bị mốc, mọt, dùng đường hóa học, không đảm bảo khiến tào phớ trở thành món ăn nguy hiểm mà đáng lẽ rất lành tính với mẹ sau sinh.
  • Đồ dùng để chế biến: Cốc, thìa,… không được sạch sẽ cũng làm cho hệ tiêu hóa của mẹ sau sinh gặp vấn đề.

Cho nên, sau khi sinh ăn tào phớ được nhưng phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và ăn với mức độ vừa phải.

2. Sau khi sinh bao lâu có thể ăn tào phớ?

Về cơ bản nguyên liệu chính của tào phớ được làm bằng đỗ tương nên nó lành tính. Sau khi sinh 3, 4 tuần mẹ có ăn tào phớ, tuy nhiên hạn chế sử dụng phụ gia hay hương liệu. Hoặc để chắc chắn hơn là hệ tiêu hóa của mình ổn định hơn thì 5, 6 tuần mẹ hãng ăn. Mẹ cũng không nên ăn nhiều chỉ nên ăn chút một để theo dõi xem hệ tiêu hóa của mẹ và của con có phù hợp với loại thực phẩm này không.

3. Cách nhận biết tào phớ an toàn cho phụ nữ sau khi sinh

Rất khó có thể nhận biết tào phớ bán ngoài hàng quán như thế nào là an toàn. Tào phớ mua ngoài càng ít phụ gia, càng ít nguyên liệu hỗn hợp càng tốt. Sau khi sinh ăn tào phớ tại địa điểm uy tín, có chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ yên tâm hơn. Tuy nhiên, nếu thời gian rảnh rỗi thì mẹ hãy tự làm tào phớ tại nhà ăn là an toàn nhất!

Sau khi sinh ăn tào phớ: 5 câu hỏi khiến mẹ đau đầu!
Tào phớ sạch phải được chứng nhận an toàn thực phẩm

4. Cách làm tào phớ cho mẹ sau sinh tại nhà

Để tốt cho sức khỏe, mẹ sau khi sinh ăn tào phớ tự tay làm hết là tốt nhất nếu như đây là một món khoái khẩu của mẹ. Làm tào phớ cũng khá lịch kịch nên mẹ nào có thời gian rảnh rỗi mới có thể làm.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 150g đậu tương khô
  • 300g đường hoa mai
  • 800ml nước
  • 1 bó lá nếp
  • 1 thìa đường nho

Cách làm món tào phớ ngon tại nhà cho cả gia đình

  • Ngâm đậu nành trong nước khoảng 5 – 6 tiếng. Sau đó vớt ra và xả dưới vòi nước mạnh. Bóp đậu để đãi vỏ và cho đậu ra bớt bọt.
  • Đem đậu nành đi xay nhuyễn với 200ml nước, vừa xay vừa đổ từ từ 400ml nước còn lại vào xay đến khi nước đậu mịn.
  • Dùng miếng vải mịn lọc lấy nước và hớt bọt.
  • Cho nước đậu vào nấu mở nắp nồi. Khi nước đậu sôi bùng lên thì đun nhỏ lửa. Chú ý không để bọt trào ra ngoài và đun khoảng 15-20 phút là được.
  • Pha đường nho với 20ml nước nguội để láng thành khuôn. Lưu ý là không dùng nước nóng để pha hoặc pha trước khi nấu xong nước đậu bởi sẽ bị chua và tào phớ không đông được.
  • Chuẩn bị nồi cơm điện đựng tào phớ để tào phớ đông lại. Đậy hờ nắp nồi cơm điện, tránh để nước đọng chảy xuống mặt tào phớ. Giữ yên nồi trong khoảng 30 phút là đã có món tào phớ.
  • Hòa tan đường với nước rồi cho vào tủ lạnh ướp cho thật lạnh. Có thể dùng hoa bưởi, hoa nhài nhúng vào nước đường trước khi nước nguội.
  • Khi ăn, dùng dụng cụ hớt tào phớ vào bát, rót nước đường vào bát rồi ăn cùng.
Sau khi sinh ăn tào phớ: 5 câu hỏi khiến mẹ đau đầu!
Sau khi sinh ăn tào phớ tự làm là tốt nhất

5. Sau khi sinh ăn tào phớ mẹ cần lưu ý những gì?

Tất cả những điều trên đã giúp mẹ biết sau khi sinh ăn tào phớ được hay không và cách làm tào phớ ngon tại nhà. Thế nhưng, không phải có thể ăn một cách tùy tiện và ăn quá nhiều. Sau đây là một vài lưu ý cho các mẹ khi ăn món ăn vặt này:

  • Sau khi sinh không nên ăn quá 200g tào phớ mỗi ngày.
  • Không nên ăn tào phớ khi để qua đêm dù đã bảo quản tủ lạnh.
  • Đối với mẹ mới sinh xong 1, 2 tháng thì không nên ăn tào phớ cho đá vì đồ lạnh dễ gây lạnh bụng.

Mong rằng với những chia sẻ trên của Mabio về việc sau khi sinh ăn tào phớ đã giúp các mẹ biết cách và hiểu rõ hơn về món ăn này. Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp các mẹ an tâm hơn khi sử dụng món ăn yêu thích của mình.

Nguồn: Mabio.vn

Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, Dược viên của Mabio sẽ gọi lại tư vấn riêng cho bạn