Rau cần là loại rau quen thuộc, có nhiều vào mùa đông, dùng để chế biến nhiều món ăn thơm ngon, bổ dưỡng. Tuy nhiên, mẹ sau khi sinh ăn rau cần có được không? Làm thế nào để chọn được loại rau sạch, không hóa chất để đảm bảo an toàn cho sức khỏe?
Cùng Mabio tìm hiểu trong bài viết này để có câu trả lời nhé!
Phụ nữ sau khi sinh ăn rau cần có được không?
– Rau cần thuộc họ nhà thảo, có 2 loại: 1 loại trồng dưới nước (thân cao, trắng) còn được gọi là cần cơm, cần ông, hương cần. 1 loại cần trồng trên cạn (thân ngắn, có màu tía).
– Theo Đông y, rau cần có vị ngọt, tính mát, tất cả các bộ phận của cây rau này đều có công dụng chữa bệnh, tốt cho sức khỏe: thanh nhiệt, trừ phong, lợi thấp.
– Theo Y học hiện đại, ăn rau cần cũng có tác dụng giảm ho, long đờm, chống viêm, hạ huyết áp, giảm mỡ máu nhờ chứa các thành phần axit hữu cơ, caroten, tinh dầu…. Đồng thời, cung cấp dinh dưỡng, bổ sung vitamin C, vitamin P, đạm, đường, canxi, phốt pho, sắt…
Với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như vậy, có thể khẳng định phụ nữ sau khi sinh ăn rau cần hoàn toàn được.
- Xem thêm: Sau khi sinh ăn giá đỗ có được không?
Lợi ích không thể bỏ qua khi mẹ sau sinh ăn rau cần
– Phụ nữ sau khi sinh ăn rau cần bổ sung sắt: Rau cần chứa nhiều sắt, phốt pho, rất tốt cho những người mới phẫu thuật, mất nhiều máu, đặc biệt là bà đẻ. Bổ sung sắt giúp tái tạo các tế bào máu, cải thiện tình trạng thiếu máu sau khi sinh.
– Giải độc cơ thể: Sau khi sinh ăn rau cần giúp thanh lọc, giải độc cơ thể nhờ thành phần albumin (không phải loại rau nào cũng có), chống tiêu khát. Bà đẻ có thể rửa sạch rau cần (có thể để cả rễ) rồi xay lấy nước uống vừa thơm, vừa mát.
– Tốt cho hệ tiêu hóa, giảm đau bụng: Thành phần giàu chất xơ nên phụ nữ sau khi sinh ăn rau cần rất tốt cho hệ tiêu hóa, cải thiện táo bón, loại bỏ chất độc, giảm đau bụng, khó tiêu.
– Hạ huyết áp: Rau cần rất tốt cho những bà đẻ có tiền sử bị bệnh huyết áp, 1 tuần có thể ăn 2 – 3 bữa.
– Kiểm soát cân nặng: Mẹ sau khi sinh ăn rau cần giúp lấy lại vóc dáng, bổ sung chất xơ, giảm lượng mỡ dư thừa trong cơ thể.
Mách mẹ sau khi sinh chế biến một số món ngon từ rau cần
– Rau cần xào tỏi: Đây là cách nhanh nhất, dễ chế biến nhất khi mẹ sau sinh muốn ăn rau cần. Chỉ cần rửa sạch rau, thái đoạn nhỏ. Bắc chảo dầu lên, phi tỏi cho thơm (có thể thêm 1 – 2 quả cà chua để tăng hương vị, màu sắc). Sau đó thả rau cần vào, xào chín tới là có thể ăn.
– Rau cần xào tôm: Rửa sạch rau cần, thái đoạn ngắn. Bắc lên bếp xào (nêm gia vị vừa ăn). Tiếp theo cho thêm tôm, 1 ít rượu, nước luộc gà, hạt tiêu, đường, dầu vừng. Đảo đều tay và vặn to lửa. Xào cho chín tới là có thể ăn được.
– Mẹ sau khi sinh ăn rau cần với thịt bò: Sau khi ướp gia vị vào thịt bò, bắc chảo lên bếp cho nóng, thêm dầu để xào thịt bò cho chín tái rồi vớt ra. Vẫn chảo dầu ấy, cho rau vào xào (nêm gia vị vừa ăn). Tới khi rau gần chín thì cho thịt bò vào đảo lại. Đợi cả 2 chín vừa tới thì đổ ra đĩa, các mẹ đã có món rau cần xào thịt bò vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng.
– Bà đẻ ăn rau cần nấu khoai tây, sườn non: Uớp gia vị vào sườn non, xào qua cho ngấm rồi đổ thêm nước, ninh nhừ. Sau khoảng 15 phút thì cho khoai tây vào, đun lửa to tiếp khoảng 5 phút. Đợi khi khoai gần chín thì thả rau cần vào. Nêm nếm cho vừa ăn.
Ngoài ra, mẹ sau khi sinh ăn rau cần theo 1 số cách sau còn có công dụng như 1 bài thuốc, hỗ trợ điều trị một số bệnh như:
– Mất ngủ: Sắc rễ rau cần (90g) kết hợp với oan táo nhân (9g), uống như nước hàng ngày, giúp ngủ ngon hơn
– Đau đầu: Mẹ sau khi sinh ăn rau cần (phần rễ rửa sạch, vò nát), tráng với trứng gà ăn thường xuyên, cải thiện tình trạng đau nhức đầu hiệu quả.
– Ho lâu ngày: Rửa sạch 500g rau cần (để cả rễ), ép lấy nước, có thể thêm 1 ít muối rồi hấp cách thủy. Uống mỗi ngày 2 lần, liên tục trong 2 – 3 ngày.
– Mưng nhọt do nhiệt, độc: Giã nát hỗn hợp rau cần tươi (50 – 100g) với bại tương thảo (lượng vừa đủ) rồi đắp hỗn hợp này lên vết đau.
– Máu nhiễm mỡ: Lấy 10 cây rau cần giã nát với 10 trái táo tàu, vắt lấy nước, đun sôi. Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi đợt uống khoảng 15 – 20 ngày.
– Viêm gan, tiểu tiện ra máu: Dùng rau cần nước (1 lượng vừa đủ khoảng 200g), rửa sạch, giã nát lấy nước. Thêm khoảng 50ml mật ong, uống 2 lần mỗi ngày, liên tục trong nhiều ngày.
Lưu ý mẹ sau sinh cách chọn rau cần tươi ngon, sạch, không thuốc
Để chọn được loại rau cần tươi, ngon, sạch, không hóa chất, đảm bảo cho sức khỏe, các mẹ lưu ý một số điều sau:
– Không chọn những cây rau có thân hình trắng nõn nà quá, phình to bất thường (do được tưới phân quá mức cho phép).
– Tránh chọn mua những mớ rau cần đã sậm màu, cọng không đều và có nhiều rễ, khi chế biến sẽ không ngon.
– Mẹ sau khi sinh ăn rau cần nên chọn loại tươi, lá có màu xanh sáng, cọng rau non trắng, cuống và cả lá rau phải dày, cọng rau tròn và đều nhau, thân đốt rau cần dài, mớ rau có ít rễ. Khi nấu sẽ ngon, giòn hơn.
– Nên chọn mua ở những địa chỉ tin cậy, có nguồn gốc rõ ràng, tránh ăn phải rau bẩn.
– Rửa thật sạch rau cần trước khi chế biến hoặc xay lấy nước.
Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp thêm được nhiều thông tin bổ ích cho các mẹ về vấn đề ăn rau cần sau khi sinh. Ăn như thế nào cho đúng cách để vừa thơm ngon, bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ điều trị một số bệnh. Đồng thời, chị em cũng cần chú ý khi chọn mua để chọn được loại rau tươi, sạch nhé!
Nguồn: Mabio.vn