icon

Lợi sữa Mabio

Mabio hiểu việc cùng mẹ giảm bớt gánh nặng và phục hồi nhanh sức khỏe là điều cần thiết để giúp hành trình nuôi con bằng sữa mẹ trở nên dễ dàng và mẹ cũng sẽ có thêm nhiều giây phút tuyệt vời bên con.

0981 661 006

Số 5 phố Nguyễn Công Trứ, Phường Phúc La, Quận Hà Đông, Hà Nội

7 lý do phụ nữ sau khi sinh nên ăn giá đỗ để bổ mẹ, tốt con

Giá đỗ là loại thực phẩm rất giàu vitamin, protein và khoáng chất. Vì vậy, phụ nữ sau khi sinh nên ăn giá đỗ để bồi bổ cơ thể, cải thiện tình trạng táo bón, đồng thời tăng chất lượng và số lượng sữa. Vậy hãy cùng Mabio tìm hiểu trong bài viết này để không bỏ qua những lợi ích khi mẹ sau sinh ăn giá đỗ nhé!

Phụ nữ sau khi sinh nên ăn giá đỗ để bồi bổ cơ thể
Phụ nữ sau khi sinh nên ăn giá đỗ để bồi bổ cơ thể

7 lý do phụ nữ sau khi sinh nên ăn giá đỗ

1. Hàm lượng dinh dưỡng cao

Giá đỗ rất giàu vitamin, đặc biệt là vitamin C, vitamin A, E và vitamin nhóm B (B1, B2). Ngoài ra, giá đỗ cũng chứa nhiều protein, khoáng chất, amino acid và chất có nguồn gốc thực vật (phytochemicals)…

Bảng thành phần dinh dưỡng có trong 100g giá đỗ:

Dinh dưỡng có trong 100g giá đỗ
Dinh dưỡng có trong 100g giá đỗ

2. Phụ nữ sau khi sinh ăn giá đỗ giúp hỗ trợ tiêu hóa, giảm táo bón

Phụ nữ sau khi sinh hệ tiêu hóa còn yếu nên ăn giá đỗ vì nó có chứa nhiều men lactic – một tác nhân thúc đẩy quá trình tiêu hóa, giúp cải thiện các triệu chứng đầy bụng, khó tiêu, ọc ạch, đi ngoài phân sống… Đồng thời ăn giá đỗ cũng giúp giảm táo bón cho các mẹ sau sinh do hàm lượng chất xơ cao.

Phụ nữ sau khi sinh ăn giá đỗ giúp hỗ trợ tiêu hóa, giảm táo bón
Phụ nữ sau khi sinh ăn giá đỗ giúp hỗ trợ tiêu hóa, giảm táo bón

3. Ăn giá đỗ lợi sữa

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, giá đỗ được xem là loại rau lý tưởng cho các sản phụ. Vì chứa rất nhiều protein (hạt chứa 40%, gần bằng thịt, sữa) nên uống nước giá đỗ sống sau khi sinh không chỉ giúp tăng tiết sữa, nâng cao số lượng mà còn cải thiện chất lượng, giúp sữa mẹ thơm ngon, nhiều dinh dưỡng hơn.

4. Tăng cường sinh lý

Trong giá đỗ có chứa hợp chất isoflavones – một loại estrogen từ thiên nhiên, có công dụng tăng cường sinh lý nữ, cải thiện các triệu chứng: âm đạo khô hạn, suy giảm ham muốn tình dục…. Đây là vấn đề rất nhiều chị em gặp phải sau khi vượt cạn thành công. Vì vậy, các mẹ sau sinh nên ăn giá đỗ để tìm lại hứng thú trong chuyện chăn gối nhé.

5. Các mẹ sau khi sinh ăn giá đỗ làm đẹp da

Thành phần có trong giá đỗ chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin E và vitamin C có tác dụng ngăn ngừa, làm chậm quá trình lão hóa, ức chế sự hình thành melanin và các sắc tố da. Đồng thời, thành phần vitamin A giúp ngăn ngừa tàn nhang, nám da và hỗ trợ làm trắng da. Vì vậy, các mẹ sau sinh ăn giá đỗ chính là cách đơn giản, hiệu quả để chăm sóc, phục hồi làn da.

Các mẹ sau khi sinh ăn giá đỗ làm đẹp da
Các mẹ sau khi sinh ăn giá đỗ làm đẹp da

6. Hỗ trợ giảm cân cho mẹ sau sinh

Mặc dù giá đỗ có hàm lượng vitamin và protein cao nhưng lượng calo lại rất thấp, tốt cho quá trình giảm cân. Chất xơ có trong giá đỗ cũng kích thích đường ruột, giúp nhuận tràng và tiêu hóa tốt hơn.

7. Thanh nhiệt, giải độc

Theo Đông y, giá đỗ có chứa những hoạt chất khử gốc tự do nên có tính năng thanh nhiệt, giải độc, giúp loại bỏ độc tố có trong cơ thể trong quá trình ăn uống, sinh hoạt con người vô tình nạp phải, kể cả thạch tín. Vì vậy, phụ nữ sau khi sinh ăn giá đỗ giúp thanh lọc cơ thể rất tốt

Ăn giá đỗ tốt cho phụ nữ sau khi sinh nhưng chị em cần lưu ý những gì?

Cách chọn giá đỗ cho mẹ sau sinh

– Nên tự làm hoặc chọn mua giá đỗ ngâm, ủ theo cách truyền thống với nước sạch để đảm bảo vừa sạch sẽ vừa bổ dưỡng, không lo bị ngâm hóa chất, đặc biệt là những bà đẻ uống nước giá sống để lợi sữa.

– Chú ý không chọn loại giá đỗ quá mập, trắng ngần, không có rễ, loại này rất dễ bị ngâm thuốc. Hãy chọn loại giá thân gầy, dài màu không quá trắng và nhất là phải có rễ dài.

Các mẹ chú ý chọn loại giá thân gầy, dài màu không quá trắng và nhất là phải có rễ dài
Các mẹ chú ý chọn loại giá thân gầy, dài màu không quá trắng và nhất là phải có rễ dài

Cách ăn giá đỗ đảm bảo an toàn, bổ dưỡng cho sản phụ

– Liều lượng: Mặc dù ăn giá đỗ rất tốt nhưng các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo sản phụ không nên ăn quá 550g giá đỗ mỗi ngày. 

– Cách chế biến: Giá đỗ có thể bị “ngậm” chất độc, do đó, phụ nữ sau sinh ăn giá đỗ cần phải rửa kỹ hoặc xào nấu chín. Trường hợp uống nước giá sống thì nên đảm bảo yếu tố vệ sinh và không nên uống quá nhiều.

– Nhiều mẹ thường kết hợp ăn giá đỗ xào với gan lợn. Tuy nhiên, sự kết hợp của 2 loại thực phẩm này lại không tốt cho sức khỏe. Nguyên nhân là trong giá đỗ có chứa nhiều vitamin C, còn gan lợn lại có chứa lượng đồng lớn. Khi xào với giá sẽ khiến vitamin C bị oxy hóa mất hết tác dụng.

– Thời gian ăn: Các mẹ khi đói bụng không nên ăn giá đỗ vì giá đỗ có tính hàn, bụng đói ăn sẽ không tốt cho dạ dày.

– Đặc biệt, phụ nữ sau khi sinh phải sử dụng thuốc (nếu có) cũng không nên ăn giá đỗ gần với khi uống thuốc vì tính giải độc của nó sẽ giải trừ luôn tác dụng của thuốc.

Tóm lại, các mẹ sau khi sinh ăn giá đỗ có rất nhiều công dụng, tốt cho cơ thể, phục hồi sức khỏe. Tuy nhiên, chị em chú ý không nên ăn quá nhiều cũng như cần đảm bảo yếu tố vệ sinh khi ăn để hấp thu tối đa dinh dưỡng nhé.

Nguồn: Mabio.vn

    Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, Dược viên của Mabio sẽ gọi lại tư vấn riêng cho bạn

    Chia sẻ mạng xã hội
    2 Bình luận

    Để lại bình luận

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *