Cây thuốc hương phụ và cao hương phụ: Đặc điểm, hình ảnh, tác dụng

Cây hương phụ được gọi với tên phổ biến hơn là cỏ gấu, hay cỏ ấu – thực tế là một loài cỏ dại mà người nông dân Việt Nam rất ghét vì tốc độ phát triển nhanh và khó tiêu diệt. Ấy vậy mà trong Đông y, nó lại được trọng dụng vì có nhiều công dụng dược lý quý giá.

Giới thiệu, mô tả và hình ảnh cây hương phụ

– Tên gọi: Cây hương phụ là loại thực vật thuộc họ Cói, vốn là loại cây bản địa của châu Phi, Trung Âu, Nam Âu và Nam Á. Sở dĩ gọi là hương phụ vì sau khi bẻ ra, cây mới tỏa mùi thơm (hương: mùi thơm; phụ: theo sau).

Cây hương phụ thuốc Nam có tên khoa học là Cyperus rotundus L, ngoài ra còn có tên gọi khác là cỏ gấu, cỏ ấu, cỏ gấu vườn, cỏ cú, củ gấu.

– Mô tả, đặc điểm: Hương phụ thuộc loại thân cỏ, phát triển rất mạnh, sống lâu năm và có thể mọc cao đến 60 cm.

Lá cây nhỏ, dài, màu xanh bóng, ở giữa có gân to.

cây hương phụ
Hình ảnh cây hương phụ

Thân rễ của cây phát triển thành củ, ở vùng ven biển thì củ phát triển to dài, trong đất liền củ nhỏ và tròn hơn.

cây hương phụ
Củ của cây hương phụ

Cây ra hoa vào tháng 6, mỗi ngọn cây có 3 – 8 cụm hoa hình tán. Quả của cây hương phụ có 3 cạnh màu xám, thoạt nhìn giống như một loại hoa.

– Cây hương phụ mọc ở đâu: Cây mọc hoang ở khắp nơi từ vùng núi xuống đồng bằng rồi ra ven biển. Trong nông nghiệp, hương phụ là một loại cỏ dại cực kỳ khó tiêu diệt bởi chỉ cần còn sót một củ nhỏ dưới lòng đất cũng có thể mọc thành cả rừng hương phụ sau này.

– Bộ phận dùng làm thuốc: Người ta thường thu hoạch cả lá, thân và rễ của cây hương phụ sau khi cây đã ra hoa, đậu quả. Tất cả chất thành đống rồi châm lửa đốt, phần lá và thân sẽ cháy hết chỉ còn lại củ hương phụ – đây chính là bộ phận được dùng để làm thuốc.

Cao hương phụ là gì?

Cao hương phụ được làm từ củ của cây hương phụ đem đun nóng và cô đặc lại.

Mặc dù nghe mô tả thì cách làm cao hương phụ có vẻ đơn giản, song nếu không có kinh nghiệm và kỹ thuật thì cao rất dễ bị cháy, các chất có trong cây cũng bị mất đi làm cho cao không còn giữ được công dụng dược lý như ban đầu.

 

Công dụng của cây hương phụ và cao hương phụ

Tác dụng của cao hương phụ và cây hương phụ về cơ bản là giống nhau (nếu như quá trình cô đặc cao đảm bảo được yêu cầu kỹ thuật). Người ta sản xuất ra cao hương phụ nhằm mục đích giảm thiểu thời gian sắc uống so với cây hương phụ thông thường.

Trong Đông y, cây hương phụ vị cay, hơi đắng, ngọt, tính bình. Công dụng của cây hương phụ bao gồm:

– Tác dụng lên cổ tử cung: Qua thí nghiệm trên thỏ, mèo, chó và chuột bạch đã cho thấy cây hương phụ có tác dụng ức chế sự co bóp của tử cung, làm các cơ của tử cung dịu lại cho dù con vật có thai hay không. Nhờ vào tác dụng này mà hương phụ được dùng nhiều cho phụ nữ.

tác dụng của cây hương phụ
Cao hương phụ và cây hương phụ rất tốt cho phụ nữ

 – Tác dụng với kinh nguyệt: Kích thích tố nữ, điều hòa kinh nguyệt.

– Tác dụng lên hệ thần kinh: Hương phụ có tác dụng kháng viêm, giảm đau, giải nhiệt, an thần.

– Tác dụng khác: Cường tim, hạ áp, ức chế trực tiếp cơ trơn của hồi tràng.

Uống cây hương phụ khi đang cho con bú có tác dụng gì?

Phụ nữ sau sinh và đang cho con bú cơ thể yếu, sức khỏe giảm sút, cần được chăm sóc đặc biệt. Trong thời gian này, có thể bồi bổ cho chị em bằng nhiều bài thuốc, trong đó cây hương phụ là một vị thuốc điển hình.

– Nếu như các vị thuốc như cây biển súc, cây ích mẫu làm tăng sự co bóp tử cung, đẩy máu huyết ra ngoài thì hương phụ lại làm cảm giác tại đây dịu lại và giảm bớt những cơn đau ở tử cung.

– Giúp người mẹ ăn ngủ ngon hơn, hồi phục những tổn thương sau khi sinh con.

– Tác dụng của cây hương phụ và cao hương phụ không phải trực tiếp lợi sữa, nhưng nhờ vào những lợi ích mà nó mang lại cho sức khỏe, người mẹ khi dùng hương phụ sẽ có nhiều sữa cho con bú hơn.

MẸ LƯU Ý:

Dựa trên những công dụng dược lý quý của cây hương phụ, các nghiên cứu đã đưa loại cây này vào rất nhiều bài thuốc, đặc biệt là thuốc dành cho mẹ sau sinh. Khi được kết hợp với các vị thảo dược khác, cây hương phụ lại càng có cơ hội được phát huy hết tác dụng.

Kế thừa tinh hoa của y học cổ truyền kết hợp với thành tựu của y học, khoa học hiện đại, Công ty Cổ phần Dược phẩm Santex đã nghiên cứu, bào chế ra viên lợi sữa Mabio với thành phần quan trọng là cao hương phụ, cao biển súc, cao ích mẫu, cao tàu bay, cao chè vằng giúp tăng số lượng và chất lượng sữa mẹ, thon gọn vóc dáng, đồng thời rút ngắn thời gian phục hồi các tổn thương sau sinh.

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển của trẻ. Mẹ nên cho bé bú sữa mẹ ít nhất trong 6 tháng đầu đời để trẻ có thể hoàn thiện sức đề kháng, hệ tiêu hóa và trí thông minh. Không một sản phẩm nào có thể thay thế sữa mẹ

 

Nguồn: Mabio.vn

    Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, Dược viên của Mabio sẽ gọi lại tư vấn riêng cho bạn