Giữ ấm cho trẻ sơ sinh vào mùa hè: Cần thiết hay không?

Giữ ấm cho trẻ sơ sinh vào mùa hè – nghe thật vô lý vì mùa hè nắng nóng như vậy, không lo làm mát tại sao lại phải giữ ấm? Thật sự thì việc này có cần thiết hay không, chúng ta hãy cùng Mabio tìm hiểu nhé!

Có cần phải giữ ấm cho trẻ sơ sinh vào mùa hè?

giữ ấm cho trẻ sơ sinh vào mùa hè
Trẻ sơ sinh có cần được giữ ấm vào mùa hè?

Trẻ sơ sinh có rất nhiều điều kỳ lạ, chẳng hạn như ngón tay không thể duỗi thẳng mà luôn trong tư thế cầm nắm, đầu và cổ rất mềm, hay khóc mà không thể chảy nước mắt… Tất cả những điều kỳ lạ này đến từ sự chưa hoàn chỉnh trong cơ thể của trẻ, bởi vì trẻ vừa mới sinh ra và cần có nhiều thời gian để hoàn thiện.

Vậy câu hỏi đặt ra ở đây là có cần giữ ấm cho trẻ sơ sinh không? Câu trả lời là CÓ. Tại sao ư? Bởi vì trẻ rất dễ bị hạ thân nhiệt, ngay cả khi nhiệt độ ngoài trời đang ở ngưỡng nắng nóng. Có thể bạn không tin, nhưng trẻ sơ sinh hoàn toàn có thể bị cảm lạnh trong mùa hè. Do đó, việc giữ ấm cho trẻ trong thời gian này là hoàn toàn cần thiết.

 

Giữ ấm cho trẻ sơ sinh vào mùa hè như thế nào?

Thời tiết mùa hè rất nóng, chúng ta không thể giữ ấm cho trẻ sơ sinh bằng cách bao bọc trẻ trong hàng tá quần áo bông dày, chúng sẽ khiến trẻ không ngừng toát mồ hôi, nóng bức và quấy khóc.

Thay vào đó, hãy chăm sóc em bé của mẹ bằng những cách sau:

– Không tắm nước lạnh cho trẻ, kể cả lúc đó trời đang rất nóng. Nhiệt độ nước thích hợp nhất để tắm cho em bé là 34 – 38 độ C – tương đương với nhiệt độ trong tử cung người mẹ. Hãy dùng cùi chỏ hoặc nhiệt kế để kiểm tra nhiệt độ của nước.

– Không tắm cho trẻ vào sáng sớm hoặc tối muộn, chúng sẽ khiến trẻ bị cảm lạnh.

– Không tắm cho trẻ ở nơi thoáng mát, nhiều gió. Điều này không làm trẻ cảm thấy thoải mái hơn. Thứ trẻ cần là một nơi kín gió.

giữ ấm cho trẻ sơ sinh vào mùa hè
Nên cho trẻ tắm ở nơi kín gió

– Kể cả trẻ rất thích thú với nước cũng chỉ nên tắm cho trẻ trong thời gian từ 2 – 3 phút.

– Sau khi tắm, cần mặc quần áo ngay cho trẻ khi đã lau khô người.

– Không tắm cho trẻ quá 1 lần/ngày, kể cả thời tiết nắng nóng làm trẻ toát mồ hôi quá nhiều. Dùng một chiếc khăn xô mềm lau khô mồ hôi và thay quần áo mới cho trẻ sẽ tốt hơn rất nhiều.

– Không để trẻ cởi trần, nó không giúp trẻ mát hơn. Ngược lại khi trẻ cởi trần và toát mồ hôi, nếu gặp gió sẽ rất dễ cảm lạnh. Hãy giữ ấm cho trẻ sơ sinh vào mùa hè bằng những bộ quần áo mỏng, rộng và thoáng mát.

– Giữ cho nhiệt độ phòng ở mức 22 – 30 độ C, trong đó mức 26 độ C là tốt nhất với sức khỏe của trẻ. Nếu dùng quạt mát, phải để gió của quạt tản ra khắp phòng, vì gió quạt nếu thổi trực tiếp sẽ khiến trẻ ngạt thở, cảm lạnh. Nếu dùng điều hòa, phải hạ từ từ nhiệt độ để trẻ không bị sốc. Có thể dùng thêm máy phun sương để làm ẩm không khí.

– Chỉ nên đội mũ thóp và bao tay, bao chân cho trẻ vào ngày đầu tiên sau sinh. Sau đó nên tháo bỏ để trẻ thấy thoải mái.

giữ ấm cho trẻ sơ sinh vào mùa hè
Đội mũ thóp và bao tay, bao chân mùa hè không thật sự cần thiết

– Vào ban đêm, đừng quên đắp cho trẻ một chiếc chăn mỏng.

– Thường xuyên dùng nhiệt kế kiểm tra thân nhiệt cho trẻ. Thân nhiệt từ 36,5°C – 37,2 độ C (nhiệt độ cặp nách) là mức an toàn.

– Khi đưa trẻ ra ngoài, cần đội mũ và khăn để trẻ không bị sốc nhiệt.

– Nếu chẳng may trẻ bị dính mưa, phải nhanh chóng lau người cho trẻ bằng nước ấm, sau đó lau khô và mặc quần áo ấm đề phòng trẻ bị cảm lạnh.

Giữ ấm cho trẻ sơ sinh vào mùa hè không quá khó khăn như mùa đông, nhưng cũng là việc làm cần thiết để bảo vệ sức khỏe của các bé. Trong thời gian này, mẹ cũng nên cố gắng cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn để trẻ nâng cao khả năng đề kháng, chống lại những dịch bệnh phát triển mạnh vào mùa hè nóng bức.

MẸ LƯU Ý:

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển của trẻ. Mẹ nên cho bé bú sữa mẹ ít nhất trong 6 tháng đầu đời để trẻ có thể hoàn thiện sức đề kháng, hệ tiêu hóa và trí thông minh. Không một sản phẩm nào có thể thay thế sữa mẹ. Nếu mẹ đang gặp phải tình trạng tắc sữa, ít sữa, thiếu sữa hay mất sữa cho con hãy tham khảo VIÊN UỐNG LỢI SỮA MABIO. Mabio không chỉ giúp sữa mẹ tăng số lượng và chất lượng sữa mẹ mà còn giúp mẹ nhanh chóng phục hồi sức khỏe sau sinh.

Nguồn: Mabio.vn

    Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, Dược viên của Mabio sẽ gọi lại tư vấn riêng cho bạn