icon

Lợi sữa Mabio

Mabio hiểu việc cùng mẹ giảm bớt gánh nặng và phục hồi nhanh sức khỏe là điều cần thiết để giúp hành trình nuôi con bằng sữa mẹ trở nên dễ dàng và mẹ cũng sẽ có thêm nhiều giây phút tuyệt vời bên con.

0981 661 006

Số 5 phố Nguyễn Công Trứ, Phường Phúc La, Quận Hà Đông, Hà Nội

Tất tần tật thông tin tiêm phòng trước và khi mang thai bà bầu cần phải biết

Chích ngừa trước khi mang thai là một việc làm ý nghĩa mà mẹ bầu nào cũng nên thực hiện. Việc làm này không chỉ giúp bảo vệ mẹ khỏi những nguy cơ xấu từ bên ngoài tác động mà em bé trong bụng mẹ cũng được chăm lo kỹ càng ngay từ khi mới hình thành. Do vậy, các mẹ đừng quên cập nhật kiến thức tiêm phòng trước và khi mang thai bằng cách tham khảo bài viết này nhé!

Đừng bỏ lỡ những mũi tiêm phòng trước và khi mang thai để bảo vệ mẹ và bé

Ý nghĩa của việc tiêm phòng trước khi mang thai

Các mẹ đều biết rằng, khi mang thai, cơ thể mẹ chịu nhiều thay đổi và vô cùng nhạy cảm. Do đó mà rất dễ bị lây nhiễm bệnh do các yếu tố bên ngoài tác động. Để phòng ngừa các bệnh lý trong lúc khi mang thai, các chuyên gia, bác sĩ hàng đầu thế giới đều khuyên các bà mẹ có ý định sinh con nên tiêm phòng trước khi mang thai.

Chích ngừa trước khi mang thai đồng thời bảo vệ cả mẹ và bé khỏi những nguy cơ xấu xảy ra. Cụ thể, những mũi tiêm phòng bảo vệ mẹ tránh nguy cơ sảy thai trong giai đoạn đầu, phòng tránh sinh non, thai dị tật bẩm sinh và phòng các bệnh lý không đáng có.

Đối với thai nhi, việc tiêm phòng trước và khi mang thai làm tăng sức đề kháng cho bé yêu, giúp bé yêu luôn khỏe mạnh và được phát triển toàn diện ngay cả khi trong bụng mẹ.

Có nên tiêm phòng trước khi mang thai không? Nên tiêm phòng trước khi mang thai bao lâu?

Có khá nhiều các bạn trẻ khi bước vào cuộc sống hôn nhân thắc mắc có nên tiêm phòng trước khi mang thai khôngnên tiêm phòng trước khi mang thai bao lâu để có hiệu quả nhất?

Mặc dù tiêm phòng trước khi mang thai là không bắt buộc, song tất cả các bà mẹ nên chủ động và ý thức tiêm phòng để không xảy ra những câu chuyện đáng tiếc cho cả mẹ và bé.

Trên thực tế, đã có nhiều câu chuyện dở dang vì mẹ không chích ngừa trước khi mang thai khiến các em bé khi chào đời chịu nhiều thiệt thòi. Do vậy mà tiêm phòng trước và khi mang thai là một việc làm cần thiết mà các bà mẹ nên làm.

Về thời gian nên tiêm phòng trước khi mang thai, các chuyên gia sức khỏe khuyên chị em phụ nữ cần tìm hiểu các mũi tiêm phòng trước từ 3 – 6 tháng . Tuy nhiên, tùy vào từng mũi tiêm mà các bác sĩ sẽ cân nhắc thời gian tiêm để phù hợp với sức khỏe của mẹ và đảm bảo an toàn cho thai nhi.

Do đó, khi có ý định sinh con, các bà mẹ nên đi kiểm tra tổng thể sức khỏe và tham vấn lời khuyên của bác sĩ về những mũi tiêm trước và khi mang bầu để có lợi ích nhất cho cả mẹ và bé.

Để đảm bảo ban toàn, các mẹ nên tham vấn lời khuyên của bác sĩ về các mũi tiêm phòng trước khi mang thai

Trước khi mang thai cần tiêm phòng những mũi tiêm gì?

Để bảo vệ mẹ và bé, trước khi mang thai, các mẹ có thể tham khảo trước những mũi tiêm như sau:

Tiêm vacxin viêm gan B trước khi mang thai

Có thể nói, virus viêm gan B là loại virus dễ lây truyền nhất từ đường máu. Do đó, các bà mẹ nên đi xét nghiệm máu trước khi muốn mang thai và tiêm phòng vacxin viêm gan B trước khi mang thai.

Mũi tiêm vacxin viêm gan B này bao gồm 3 mũi và được thực hiện trong vòng 4 tháng. Nếu như chưa hoàn thành 3 mũi tiêm mà có dấu hiệu mang thai, người mẹ hoàn toàn có thể tiếp tục thực hiện các mũi tiêm vacxin viêm gan B.

Chích vacxin ngừa ung thư cổ tử cung trước khi mang thai

Các chuyên gia, bác sĩ đều khuyến cáo đối với các bạn nữ trước khi kết hôn nên thực hiện mũi tiêm vacxin ngừa ung thư cổ tử cung trước khi mang thai. Mũi tiêm này bao gồm 3 đợt và kéo dài trong 6 tháng.

Trái với vacxin viêm gan B trước khi mang thai, nếu chưa thực hiện đủ các mũi vacxin mà có dấu hiệu mang thai thì không thể thực hiện tiếp mũi tiêm này.

Tiêm phòng cúm trước khi mang thai

Cảm cúm được coi là “bệnh vặt” ở nước ta. Đối với người bình thường, bệnh lý này có thể dễ xử lý. Tuy nhiên, với các bà bầu khi đang mang thai, cảm cúm thường xuyên có thể khiến thai nhi bị dị tật bẩm sinh. Do đó, mũi tiêm phòng cúm trước khi mang thai là mũi tiêm được khuyến khích tiêm hàng đầu.

Tiêm phòng mũi 3 trong 1 trước khi mang thai

Trước hết, mũi tiêm 3 trong 1 trước khi mang thai là mũi tiêm có tác dụng phòng 3 bệnh là sởi – quai bị – rubella. Đây là 3 bệnh căn bệnh nguy hiểm có thể đe dọa trực tiếp đến sức khỏe của mẹ và bé. Nếu nhiễm một trong 3 bệnh này, nặng nhất có thể khiến thai nhi tử vong. Do đó, trước 3 tháng khi mang bầu, các mẹ nên nắm rõ lịch tiêm phòng mũi 3 trong 1 trước khi mang thai.

Tiêm phòng thủy đậu trước khi mang thai

Nhiều mẹ chủ quan cho rằng đã tiêm phòng thủy đậu khi còn nhỏ nghĩa là không cần phải tiêm phòng trước khi mang thai. Tuy nhiên, các bác sĩ đều khuyến cáo các bà mẹ nên tiêm nhắc lại mũi tiêm phòng thủy đậu trước khi mang thai ít nhất 1 tháng để phòng ngừa bệnh thủy đậu đe dọa đến cả mẹ và bé.

Nên tiêm phòng mũi thủy đậu nhắc lại trước khi có thai ít nhất 1 tháng

Tiêm phòng trước khi mang thai bao nhiêu tiền? Nên chích ngừa trước khi mang thai ở đâu?

Ngoài những thắc mắc về các mũi tiêm trước khi mang thai, rất nhiều bà mẹ còn lo lắng về chi phí của các mũi tiêm. Vậy tiêm phòng trước khi mang thai bao nhiêu tiền? Dưới đây, Mabio sẽ giúp các mẹ ước tính chi phí như sau:

 • Vacxin viêm gan B: 135.000 đồng
 • Vacxin cúm: 225.000 đồng
 • Tiêm phòng mũi 3 trong 1: 165.000 đồng
 • Tiêm phòng thủy đậu: 450.000 đồng
 • Chích vacxin ngừa ung thư cổ tử cung: 3.000.000 đến 4.000.000 đồng tùy loại.

Đây là tổng chi phí dự trù cho các mũi tiêm phòng trước khi mang thai các mẹ có thể tham khảo và chuẩn bị chu đáo trước khi trở thành một vai trò khác.

Bên cạnh đó, trả lời cho câu hỏi nên chích ngừa trước khi mang thai ở đâu thì các mẹ có thể tham khảo các địa chỉ Trung tâm y tế dự phòng, trạm y tế xã/huyện nơi mình sinh sống hoặc các bệnh viện lớn tại địa phương để thuận tiện cho quá trình đi lại. Đối với các mẹ đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh có thể tham khảo các địa chỉ sau:

Tại Hà Nội:

 • Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội 70 – 72 Nguyễn Chí Thanh
 • Trung tâm y tế dự phòng 50C Hàng Bài
 • Phòng tiêm chủng quốc tế số 3 Ốc Ích Khiêm

Tại thành phố Hồ Chí Minh:

 • Bệnh viện Từ Dũ 284 Cống Quỳnh – Quận 1
 • Bệnh viện Đại học y dược 221B Hoàng Văn Thụ – Quận Phú Nhuận
 • Viện Pasteur, 167 Pasteu Quận 3.

Khi mang thai cần tiêm phòng những mũi tiêm gì?

Ngoài những mũi tiêm phòng trước khi mang thai, ngay cả khi đã chắc chắn mang thai, các mẹ bầu cũng cần phải lưu ý những mũi tiêm phòng khi mang thai để bảo vệ mẹ và bé trong suốt thời gian mang bầu. Các mẹ có thể tham khảo một số mũi tiêm phòng cho bà bầu như sau:

Tiêm phòng uốn ván cho bà bầu

Khi mang thai, để bảo vệ mẹ và bé trong suốt thời gian thai kỳ các bà bầu đừng quên tiêm phòng uốn ván. Mũi tiêm này có tác dụng kháng lại uốn ván trực khuẩn tấn công mẹ và bé trong quá trình sinh nở.

Với mũi tiêm phòng uốn ván, các mẹ nên chủ động lên lịch tiêm phòng uốn ván cho bà bầu. Tuy nhiên, với những mẹ lần đầu mang thai nên tiêm mũi đầu từ tuần 22 trở đi và tiêm mũi 2 nhắc lại sau 1 tháng để có hiệu quả nhất. Với những trường hợp các bà bầu mang thai lần tiếp theo có thể tham khảo thêm lời khuyên của bác sĩ để hiểu rõ hơn về lịch tiêm phòng cho bà bầu.

Ở lần mang bầu thứ hai, các mẹ nên nghe theo lời khuyên của bác sĩ về mũi tiêm uốn ván

Bên cạnh đó, khi tiêm mũi tiêm phòng uốn ván cho bà bầu rất có thể xảy ra một số tác dụng phụ như gây sưng đau hoặc dị ứng tại vị trí tiêm. Tuy nhiên, tình trạng này sẽ sớm được cải thiện nên các mẹ bầu không nên lo lắng quá.

Tiêm phòng mũi tổng hợp ho gà – bạch cầu – uốn ván cho bà bầu

Các chuyên gia, bác sĩ đều khuyên các bà bầu nên tiêm phòng mũi tiêm tổng hợp này ở tuần thứ 27 đến 36 của thai kỳ. Mũi tiêm này có tác dụng phòng ngừa các bệnh lý ho gà, bạch cầu, uốn ván khi bé yêu chào đời. Do vậy, để bảo vệ an toàn cho các thiên thần nhỏ, các mẹ chớ quên lịch tiêm phòng mũi tổng hợp cho bà bầu nhé!

Ngoài 2 mũi tiêm phòng cho bà bầu kể trên, trong trường hợp các mũi tiêm phòng trước khi mang thai như vacxin viêm gan B, viêm gan A, tiêm phòng cúm nếu chưa được thực hiện đủ các mẹ có thể tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ và bổ sung lịch tiêm các mũi tiêm này trong thời gian mang thai.

Tiêm phòng cho bà bầu ở đâu? Chi phí bao nhiêu?

Nếu các mẹ đã tham gia đầy đủ các mũi tiêm phòng trước khi mang thai có nghĩa là, khi mang bầu, chi phí tiêm phòng cho bà bầu khoảng:

 • Mũi tiêm phòng uốn ván: 95.000 đồng mũi 1
 • Mũi tiêm phòng tổng hợp: chưa được cập nhật

Đồng thời, cũng giống với các mũi chích ngừa trước khi mang thai, với các mũi tiêm phòng khi mang thai, các bà bầu cũng có thể đến các trung tâm y tế dự phòng, trạm y tế, các bệnh viện lớn để thực hiện các mũi tiêm phòng cho bà bầu. Lưu ý, trước khi đi tiêm, các mẹ cần ghi chú lịch tiêm phòng cho bà bầu để không bỏ sót mũi tiêm nào.

Với những thông tin chia sẻ tổng hợp các mũi tiêm phòng trước và khi mang thai mà ban biên tập Mabio.vn gửi tới bạn các mẹ trên đây, hy vọng các mẹ có thể thu nạp được những thông tin bổ ích và trang bị đầy đủ kiến thức để đảm nhiệm vai trò “làm mẹ” ! Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết này!

  Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, Dược viên của Mabio sẽ gọi lại tư vấn riêng cho bạn

  Chia sẻ mạng xã hội