icon

Lợi sữa Mabio

Mabio hiểu việc cùng mẹ giảm bớt gánh nặng và phục hồi nhanh sức khỏe là điều cần thiết để giúp hành trình nuôi con bằng sữa mẹ trở nên dễ dàng và mẹ cũng sẽ có thêm nhiều giây phút tuyệt vời bên con.

0981 661 006

Số 5 phố Nguyễn Công Trứ, Phường Phúc La, Quận Hà Đông, Hà Nội

Bị rối loạn chu kỳ kinh nguyệt sau khi sinh con, phụ nữ nên làm gì?

Bị rối loạn chu kỳ kinh nguyệt sau khi sinh con, phụ nữ nên làm gì?

Thời kỳ hậu sản phụ nữ gặp phải rất nhiều vấn đề, trong đó có rối loạn chu kỳ kinh nguyệt sau khi sinh con. Nó ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống hàng ngày, sức khỏe của các mẹ. Bài viết sau chúng tôi sẽ dựa vào câu hỏi của một mẹ để chuyên gia giải đáp tất tần tật về vấn đề này. Các mẹ cùng theo dõi nhé!

[block id=”block-banner-trong-post”]

Những băn khoăn về rối loạn chu kỳ kinh nguyệt sau sinh của mẹ bỉm sữa

“Chào chuyên gia, em năm nay 30 tuổi, mới sinh mổ bé thứ 2 được 6 tháng và hiện con đang phát triển bình thường. Tuy nhiên, em cảm thấy sức khỏe của mình không được tốt. Em đang lo lắng không biết có phải sau sinh mổ bị rối loạn kinh nguyệt không.

Em thường xuyên có các dấu hiệu như đau bụng, đau đầu, đau lưng, đau ngực, hay cảm thấy khó chịu, cáu gắt, bức bối,… Hơn nữa, chu kỳ của em trước đây là 5 – 7 ngày thì sau khi sinh chu kỳ kinh nguyệt của em là 10 ngày và ra nhiều máu hơn. Tình trạng này kéo dài từ khi em có kinh trở lại sau sinh (3 tháng). Chuyên gia có thể cho em biết phụ nữ có bị rối loạn chu kỳ kinh nguyệt sau khi sinh không?

Em họ em có bầu trước em và được chẩn đoán là rối loạn kinh nguyệt sau khi sinh thường. Vậy rối loạn kinh nguyệt sau sinh thường rối loạn kinh nguyệt sau mổ có khác nhau không? Dấu hiệu và chữa rối loạn chu kỳ kinh nguyệt sau khi sinh con cho cả 2 trường hợp như thế nào ạ?

Em cảm ơn và mong sớm nhận được phản hồi từ chuyên gia!”

Đó là nguyên văn những gì chị Lê Thị Lan Hương (Sóc Sơn – Hà Nội) gửi về cho chúng tôi. Và sau đây là giải đáp từ chuyên gia của SLady!

Phụ nữ sau khi sinh có bị rối loạn kinh nguyệt không?

Hương thân mến!

Thường thì sinh con xong, kinh nguyệt trở lại sau 2 – 3 tháng đối với sinh mổ và 4 – 6 tháng với sinh thường. Cũng có thể kéo dài đến 1 năm, tùy vào cơ địa mỗi người và có nuôi con bằng sữa mẹ không. Nếu như ngoài 1 năm thì nên đi kiểm tra vì có thể mẹ đã bị rối loạn kinh nguyệt sau sinh nghiêm trọng. Đối với trường hợp của bạn, kinh nguyệt có sau khi sinh 3 tháng là bình thường nên không cần phải lo lắng nhiều! Điều đáng lo là nó bị rối loạn thôi!

Rối loạn kinh nguyệt có thể xuất hiện ở bất kỳ giai đoạn nào trong cuộc đời người phụ nữ. Đặc biệt là sau khi sinh, phụ nữ thường dễ bị rối loạn chu kỳ kinh nguyệt. Rối loạn kinh sau sinh hay rối loạn kinh nguyệt sau sinh đều là cách gọi của rối loạn chu kỳ kinh nguyệt sau khi sinh con. Theo thống kế, hiện nay có đến 45% phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt sau khi sinh con.

Bị rối loạn chu kỳ kinh nguyệt sau khi sinh con, phụ nữ nên làm gì?
Phụ nữ thường bị rối loạn chu kỳ kinh nguyệt sau khi sinh con

Nguyên nhân dẫn đến hội chứng này là do trong quá trình mang thai hoặc sau khi sinh con xong. Hormone nội tiết tố trong cơ thể bị đảo lộn. Các cơ quan, hệ điều hòa trong cơ thể bị ảnh hưởng và hormone prolactin tiết ra trong quá trình cho con bú dẫn đến rối loạn chu kỳ kinh nguyệt sau khi sinh. Ngoài ra, sau khi sinh, có thể bạn thường gặp phải sự căng thẳng, vui buồn quá mức cũng dẫn đến rối loạn chu kỳ kinh nguyệt.

Vì thế, phụ nữ sau khi sinh con dù sinh thường hay sinh mổ thì đều có khả năng mắc hội chứng rối loạn kinh nguyệt.

Vậy tình trạng rối loạn kinh nguyệt sau khi thường và sau khi sinh mổ có khác nhau không?

Rối loạn kinh nguyệt sau sinh thường và sinh mổ có khác nhau không?

Phụ nữ sinh thường và sinh mổ trên thực tế cách sinh là khác nhau nhưng sự thay đổi bên trong cơ thể lại hầu như giống nhau. Dù sinh thường hay sinh mổ thì hàm lượng hormone nội tiết tố cũng đều bị suy giảm. Vì thế, việc rối loạn kinh nguyệt sau sinh mổ không khác gì so với sinh thường.

Rối loạn kinh nguyệt sinh thường hay sinh mổ tưởng chừng là triệu chứng bình thường nhưng nó được xét vào một trong số các bệnh phụ khoa. Vì thế, nó cũng gây ảnh hưởng cho sức khỏe và đe dọa đến khả năng sinh sản của phụ nữ. Chẳng hạn như tình trạng rong kinh xuất hiện, kéo dài khiến cơ thể mệt mỏi vì mất nhiều máu. Nghiêm trọng hơn là vô kinh có thể dẫn đến vô sinh.

Vì thế, sản phụ cần nắm được các dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt sau sinh để điều trị bệnh kịp thời.

Dấu hiệu phụ nữ bị rối loạn chu kỳ kinh nguyệt sau khi sinh

Sau khi sinh người mẹ sẽ có kinh nguyệt thất thường: tháng có tháng không, tháng sớm, tháng muộn, số lượng máu lúc nhiều, lúc ít,… Các triệu chứng bạn Hương kể trên nằm trong số các dấu hiệu rối loạn chu kỳ kinh nguyệt sau khi sinh.

Cùng theo dõi các dấu hiệu cụ thể sau để xác nhận lại tình trạng của mình. Các mẹ sau sinh khác cũng nên biết các dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt sau khi sinh sau đây để có phương pháp điều trị kịp thời.

Số ngày ra kinh nguyệt và vòng tuần hoàn của chu kỳ kinh nguyệt khác thường

Dấu hiệu dễ nhận biết nhất đó là số ngày ra kinh nguyệt. Chu kỳ kinh nguyệt bình thường là 28 đến 32 ngày. Thời gian kinh nguyệt xuất hiện là từ 3 đến 7 ngày với lượng máu khoảng 80 ml – 200 ml tùy vào cơ địa từng người. Vì thế, những người có chu kỳ ít hơn 28 hoặc nhiều hơn 32 ngày, thời gian chảy máu ít hơn 3 ngày hoặc nhiều hơn 7 ngày là bạn đã bị rối loạn chu kỳ kinh nguyệt sau khi sinh.

Bị rối loạn chu kỳ kinh nguyệt sau khi sinh con, phụ nữ nên làm gì?
Số ngày xuất hiện kinh nguyệt thất thường là dấu hiệu của rối loạn kinh nguyệt

Máu kinh bị vón cục hay có màu đen khác thường

Hiện tượng máu kinh vón cục màu đen kết hợp với kinh nguyệt xuất hiện muộn tháng có tháng không cũng có thể bị rối loạn kinh nguyệt. Ngoài ra, nếu như kinh nguyệt có mùi hôi khó chịu thì có lẽ bạn đang mắc một số bệnh phụ khoa nguy hiểm cần đi khám bác sỹ.

Sau khi sinh mất kinh quá lâu

Đối với phụ nữ sinh mổ thì sau 2 – 3 tháng có kinh trở lại, sinh thường thì lâu hơn là 6 tháng – 1 năm. Nếu như 1, 2 năm sau sinh chưa có kinh nguyệt trở lại thì chắc chắn bạn bị rối loạn kinh nguyệt sau khi sinh.

Đau bụng dữ dội

Con gái “đến tháng” thường có biểu hiện đau bụng ở trước và trong ngày đầu tiên. Phụ nữ sau khi sinh chịu đau khá nhiều sau cuộc vượt cạn thì có lẽ đau bụng kinh với họ không còn đáng sợ. Vì thế, mẹ nào cảm thấy đau vật vã, dữ dội, quằn quại không thể làm gì thì đó cũng là dấu hiệu nhỏ của rối loạn chu kỳ kinh nguyệt sau khi sinh.

Bị rối loạn chu kỳ kinh nguyệt sau khi sinh con, phụ nữ nên làm gì?
Rối loạn kinh nguyệt sau sinh chắc chắn bị đau bụng dữ dội

Tâm trạng không ổn định, dễ nổi nóng

Nội tiết tố bị rối loạn cũng sẽ ảnh hưởng đến tâm trạng, cảm xúc. Khi nội tiết tố bị rối loạn kéo theo kinh nguyệt bị rối loạn. Chúng ta vẫn thường trêu những người cáu giận, khó ở là “đến tháng à” hay những người có bầu thường khó tính vì nội tiết khi đó không ổn định. Cũng chính từ đó, những người có dấu hiệu này trong thời gian dài chứng tỏ chu kỳ kinh nguyệt sau khi sinh không bình thường.

Đau đầu vú

Đau đầu vú hay căng tức đầu vú là biểu hiện của rối loạn nội tiết, nó đồng nghĩa với rối loạn chu kỳ kinh nguyệt. Đây là biểu hiện chung cho người bị rối loạn chu kỳ kinh nguyệt chứ không chỉ phụ nữ sau khi sinh.

Ngoài ra, khi cơ thể cảm thấy mệt mỏi bạn sẽ không thiết tha làm gì, đau lưng, đau đầu kèm theo. Vì thế, các bạn nên biết cách để sớm điều trị căn bệnh rối loạn kinh nguyệt sau khi sinh để không gây phiền toái cũng như ảnh hưởng sức khỏe bản thân.

Chữa rối loạn chu kỳ kinh nguyệt sau khi sinh con tốt nhất!

Cách điều trị khi bị rối loạn chu kỳ kinh nguyệt sau khi sinh tốt nhất đó là phải điều chỉnh lại hàm lượng hormone nội tiết tố trong cơ thể. Bạn cần phải : Tạo cho mình một lối sống lành mạnh và bổ sung estrogen trực tiếp.

Tạo lối sống lành mạnh sẽ giúp cải thiện rối loạn kinh nguyệt sau sinh khá hiệu quả

Tạo cho mình một lối sống lành mạnh, khoa học sẽ giúp phụ nữ giảm thiểu một số dấu hiệu của rối loạn chu kỳ kinh nguyệt sau khi sinh.

 • Cải thiện chế độ ăn uống, ngủ nghỉ và làm việc hợp lý.
 • Tích cực tập thể dục thể thao, đặc biệt là các bài tập yoga nhẹ nhàng vừa giúp tinh thần thoải mái, lại giúp giảm cân sau sinh. Tham khảo cách giảm cân khi vẫn cho con bú: https://mabio.vn/dang-cho-con-bu-giam-can-nhu-the-nao/
 • Tránh để bản thân rơi vào tình trạng căng thẳng, stress,…
 • Giữ tâm lý thoải mái, vui vẻ, trò chuyện với con và người thân, bạn bè nhiều hơn. Điều đó cũng giúp sản phụ phòng chống bệnh trầm cảm sau sinh.
 • Tuyệt đối không nên sử dụng thuốc tránh thai vì nó có nhiều tác dụng phụ có thể gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt sau khi sinh của bạn.
 • Hạn chế sử dụng các chất kích thích như: rượu, bia, thuốc lá,…
Bị rối loạn chu kỳ kinh nguyệt sau khi sinh con, phụ nữ nên làm gì?
Ngủ nghỉ hợp lý để cải thiện rối loạn kinh nguyệt sau sinh

Bên cạnh việc thực hiện thói quen sống lành mạnh thì bổ sung nội tiết tố estrogen trực tiếp sẽ giúp điều trị chứng rối loạn kinh nguyệt sau khi sinh nhanh hơn.

Bổ sung nội tiết tố là cách trực tiếp điều chỉnh rối loạn kinh nguyệt sau khi sinh

Việc bổ sung nội tiết tố cho cơ thể như con dao 2 lưỡi. Không phải cứ thiếu là bù mà cần phải bổ sung đúng cách, đúng liều lượng. Để tăng cường nội tiết tố giúp điều chỉnh chứng rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ sau sinh an toàn, đạt hiệu quả cao. Chị em nên bổ sung bằng các loại thảo dược tự nhiên dưới dạng viên uống thực phẩm chức năng, bảo vệ sức khỏe. Chúng không chỉ có tác dụng tăng cường nội tiết tố mà giúp tự cân bằng theo nhu cầu cơ thể cần, không gây tình trạng dư thừa.

Viên uống SLady là thực phẩm chức năng bảo vệ sức khỏe phái đẹp đang được tin dùng hiện nay. SLady mang lại hiệu quả cao hơn các loại sản phẩm cùng loại khác bởi thành phần 100% thảo dược tự nhiên như cao thiên môn chùm, cao ích mẫu, cao huyết đằng, cao hương phụ, cao đinh lăng, cao ngải nhật. SLady sẽ giúp tự cân bằng nội tiết tố. Bạn không cần phải lo bổ sung bao nhiêu là dừng và không tái phát khi ngưng sử dụng.

Ngoài tác dụng điều hòa kinh nguyệt sau khi sinh thì viên uống SLady còn hỗ trợ cân bằng nội tiết tố, tăng cường sinh lý phụ nữ, giảm khô hạn sau khi sinh, giúp sản phụ ăn ngon ngủ tốt.

Bị rối loạn chu kỳ kinh nguyệt sau khi sinh con, phụ nữ nên làm gì?
Viên uống SLady giúp điều hòa kinh nguyệt, cân bằng nội tiết tố cho cơ thể

Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt sau khi sinh gây rất nhiều cản trở trong cuộc sống.Nó làm ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân, đời sống tình dục cũng bị xáo trộn. Không những thế, kinh nguyệt không đều sẽ làm cho khả năng thụ tinh thấp. Chính vì thế, hiện tượng hiếm muộn hay vô sinh xuất hiện. Đừng nên xem nhẹ hội chứng này cả ảnh hưởng về sau.

Chúc bạn sớm cân bằng lại hàm lượng nội tiết tố trong cơ thể để chu kỳ kinh kinh nguyệt của mình trở về quỹ đạo!

Nguồn: Mabio.vn

  Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, Dược viên của Mabio sẽ gọi lại tư vấn riêng cho bạn

  Chia sẻ mạng xã hội
  1 Bình luận

  Để lại bình luận

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *