Bị rối loạn kinh nguyệt sau sinh có sao không?

Tôi sinh con được 3 tuần thì hết sản dịch và 3 tháng thì có kinh lại, nhưng chỉ có điều là tôi bị rối loạn kinh nguyệt sau sinh. Bình thường chu kỳ của tôi khoảng 32 ngày, nhưng dạo này chỉ khoảng 14 ngày, lúc ra nhiều lúc ra ít làm tôi rất khó chịu. Riêng tháng này lại chậm kinh 1 tuần rồi mà tôi không biết tại sao, tôi vẫn cho con bú bình thường. Tình trạng của tôi có nguy hiểm không và tôi phải làm thế nào?

Chào bạn Vũ Thị Thùy Linh,

Sau khi sinh con, từ 6 tuần là người mẹ đã có thể có kinh nguyệt trở lại, ở những người cho con bú hoàn toàn thì thời gian này có thể là vài tháng, thậm chí 1 năm, nói chung cũng tùy vào cơ địa của từng người.

Lúc này, chu kỳ kinh nguyệt chịu ảnh hưởng của hormone prolactin tiết ra trong quá trình mẹ cho con bú nên chuyện rối loạn kinh nguyệt sau sinh là rất bình thường. Thời gian này, bạn nên chú ý giữ vệ sinh vùng kín, thay băng vệ sinh và rửa lại bằng nước sạch, không nên dùng dung dịch vệ sinh.

Phải mất nhiều tháng sau, chu kỳ kinh nguyệt mới bắt đầu ổn định trở lại. Tuy nhiên, chúng tôi cũng không loại trừ những nguyên nhân khác là rối loạn tuyến giáp hoặc ung thư.

Bạn cũng có chia sẻ là tháng này bạn bị chậm kinh 1 tuần, nếu hai vợ chồng có quan hệ không an toàn thì chúng tôi khuyên bạn nên mua que thử thai để xem có phải chậm kinh do mang thai hay không. Hoặc để cho chắc chắn, bạn cũng nên đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám cụ thể.

Chúc bạn luôn khỏe!

 

    Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, Dược viên của Mabio sẽ gọi lại tư vấn riêng cho bạn