icon

Lợi sữa Mabio

Mabio hiểu việc cùng mẹ giảm bớt gánh nặng và phục hồi nhanh sức khỏe là điều cần thiết để giúp hành trình nuôi con bằng sữa mẹ trở nên dễ dàng và mẹ cũng sẽ có thêm nhiều giây phút tuyệt vời bên con.

0981 661 006

Số 5 phố Nguyễn Công Trứ, Phường Phúc La, Quận Hà Đông, Hà Nội

Cảnh báo: Tác hại KHÔN LƯỜNG khi cho trẻ sơ sinh xem tivi

Cho trẻ sơ sinh xem tivi là cách rất nhiều bà mẹ áp dụng để dỗ trẻ mỗi khi ăn hoặc quấy khóc. Tuy nhiên, cách làm này lại vô tình gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của trẻ. Vậy hãy cùng Mabio tìm hiểu trong bài viết này để sửa đổi ngay thói quen xấu, bảo vệ bé yêu nhé!

1 số lý do khiến các mẹ thường xuyên cho trẻ sơ sinh xem tivi

Một điều không thể phủ nhận là cho trẻ sơ sinh xem tivi sẽ giúp thu hút sự chú ý của trẻ, giúp trẻ:

– Cảm thấy thích thú, đỡ quấy khóc, chơi ngoan hơn.

– Ăn ngon miệng hơn.

– Một số ông bố, bà mẹ nghĩ rằng cho trẻ sơ sinh xem tivi sẽ giúp bé sớm nhận thức được thế giới bên ngoài, có lợi cho sự phát triển của trí não.

– Ngoài ra, lúc trẻ sơ sinh xem tivi, cha mẹ cũng có nhiều thời gian để làm việc khác, không phải trông trẻ.

Tuy nhiên, đấy chỉ là những lợi ích trước mắt. Thực tế, cho trẻ sơ sinh xem tivi gây rất nhiều ảnh hưởng tiêu cực. Vì vậy, các bậc cha mẹ KHÔNG nên duy trì thói quen này, đặc biệt là khi trẻ còn nhỏ.

Vì sao không nên cho trẻ sơ sinh xem ti vi?

Thực tế, trẻ sơ sinh là khái niệm chỉ trẻ dưới 1 tháng tuổi nhưng hầu hết chúng ta đều hiểu theo nghĩa là trẻ dưới 12 tháng tuổi. Lúc này, hầu hết trẻ đều không biết nói và đang trong giai đoạn bú mẹ hoặc bắt đầu tập ăn dặm.

Việc cha mẹ cho trẻ sơ sinh dưới 12 tháng tuổi xem tivi sẽ gây 1 số tác hại khôn lường như:

– Biếng ăn hoặc rất kén ăn: GS.BS. Francis, trưởng khoa Dinh dưỡng, ĐH Y Pennsylvania State, Mỹ đã nhấn mạnh rằng: Khi cho trẻ sơ sinh xem tivi trong lúc ăn, các bé sẽ ăn 1 cách không ý thức, tức là không học được cách ăn dặm, não bộ cũng trì hoãn khả năng phân tích về màu sắc và độ cứng, lỏng của món ăn.

Từ đó, không nhận thức được về cấu trúc thức ăn cũng như mùi vị thức ăn. Sau này, lớn hơn (từ 3 tuổi trở lên) sẽ kén ăn và chỉ ăn 1 số món nhất định.

– Thính giác của trẻ sơ sinh rất nhạy cảm. Âm thanh trên tivi thường khá nhanh và lớn so với trẻ. Vì vậy, có thể khiến trẻ bị giật mình.

– Ngoài ra, các bậc phụ huynh nghĩ rằng cho trẻ sơ sinh xem tivi để kích thích trí não nhưng thực chất, não của trẻ cũng chưa phát triển đến mức có thể hiểu nội dung trên các kênh. Ngược lại, nếu cho trẻ xem ở khoảng cách quá gần, sóng tivi có thể ảnh hưởng đến não bộ của trẻ.

– Cho trẻ sơ sinh xem tivi cũng ảnh hưởng đến hành vi xã hội, dễ cáu gắt và mất tập trung. Hơn nữa, cho xem thường xuyên có thể khiến trẻ bị nghiện, lớn lên sẽ càng xem nhiều, dễ bị thụ động, nhút nhát, ít nói hơn.

Cho trẻ sơ sinh xem tivi dẫn đến nhiều ảnh hưởng tiêu cực
Cho trẻ sơ sinh xem tivi dẫn đến nhiều ảnh hưởng tiêu cực

Vậy khi nào thì nên cho trẻ xem tivi?

Các bác sĩ khuyến cáo, không nên cho trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ (dưới 2 tuổi) xem tivi. Thay vào đó, hãy tương tác, nói chuyện trực tiếp với trẻ nhiều hơn để hiểu và kích thích trí não của trẻ, nhanh chóng thích nghi với thế giới bên ngoài.

Việc cho trẻ xem tivi khi đã lớn tuổi hơn (trên 2 tuổi) cũng cần đúng cách:

– Không xem quá thường xuyên. Ngày chỉ nên xem tối đa 1 – 2 tiếng.

– Lựa chọn nội dung phù hợp với trẻ.

– Không mở dung lượng quá lớn cũng như cho trẻ ngồi xem quá gần, gây ảnh hưởng đến thị lực.

– Nên xem tivi cùng với trẻ để dạy và tăng tương tác, giúp trẻ nhận thức tốt hơn.

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp các mẹ hiểu được những tác hại khi cho trẻ sơ sinh xem tivi. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến tư duy, sự phát triển của trẻ. Vì vậy, không nên duy trì thói quen này, hãy tương tác, nói chuyện với trẻ nhiều hơn.

Nguồn: Mabio.vn

    Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, Dược viên của Mabio sẽ gọi lại tư vấn riêng cho bạn

    Chia sẻ mạng xã hội