icon

Lợi sữa Mabio

Mabio hiểu việc cùng mẹ giảm bớt gánh nặng và phục hồi nhanh sức khỏe là điều cần thiết để giúp hành trình nuôi con bằng sữa mẹ trở nên dễ dàng và mẹ cũng sẽ có thêm nhiều giây phút tuyệt vời bên con.

0981 661 006

Số 5 phố Nguyễn Công Trứ, Phường Phúc La, Quận Hà Đông, Hà Nội

Trẻ sinh non tiêm phòng đúng thời gian như trẻ đủ tháng nếu sức khỏe và cân nặng đáp ứng tốt

Trẻ sinh non khi nào thì đi tiêm phòng viêm gan B, Lao?

Trẻ sinh non là trẻ sinh bị thiếu tháng rất nhiều so với các em bé sinh đủ ngày đủ tháng. Vì thế, thời gian đi tiêm phòng vắc xin dành được sự quan tâm rất lớn của các bậc phụ huynh. Trẻ sinh non bao lâu thì tiêm phòng lao hay trẻ sinh non có tiêm phòng viêm gan B là những câu hỏi thường xuyên được đặt ra.

Cùng Mabio đi trả lời câu hỏi trẻ sinh non khi nào đi tiêm phòng ngay trong bài viết này các mẹ nhé.

Trẻ sinh non khi nào đi tiêm phòng?

Trẻ sinh non hoàn toàn có thể đáp ứng tốt vói các vắc xin để sản xuất các kháng thể cơ thể thể để ngừa các bệnh lý mà vắc xin đó quy định. Vì thế, dù trẻ có sinh ở một số cột mốc khác nhau, sự phát triển có thể chậm hơn các bé khác nhưng việc tiêm chủng thì vẫn cần diễn ra đúng thời điểm.

Một một điều mẹ cần lưu ý đặc biệt khi tiêm vắc xin cho trẻ sinh non chính là: Trẻ sinh đủ tháng tiêm viêm gan B, bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt, viêm màng não mủ do Hib bắt đầu từ 2 tháng tuổi thì trẻ sinh non sẽ được chích ngừa những mũi này khi trẻ đạt trên 4,5 kg. Bên cạnh tính thời gian thì mẹ cũng cần dành nhiều sự quan tâm hơn tới cân nặng và sức khỏe của trẻ.

Trẻ sinh non tiêm phòng đúng thời gian như trẻ đủ tháng nếu sức khỏe và cân nặng đáp ứng tốt
Trẻ sinh non tiêm phòng đúng thời gian như trẻ đủ tháng nếu sức khỏe và cân nặng đáp ứng tốt

Tại sao nên tiêm phòng cho trẻ sinh non đúng thời điểm?

Trẻ sinh non khi nào đi tiêm phòng thì mẹ đã có thể tự trả lời câu hỏi việc tiêm phòng này có thể diễn ra hoàn toàn bình thường như những trẻ sơ sinh khác.

Mặc dù, hệ miễn dịch của trẻ sinh non rất non nớt nhưng các nghiên cứu đều chỉ ra rằng vắc xin hoạt động tốt ở trẻ sinh non. Không những vậy, những em bé sinh non quá sớm hoặc cần dùng tới sự hỗ trợ của steroid trong lồng ấp còn cần thêm một số liều vắc xin giúp tăng cường sức khỏe lâu dài.

Tiêm phòng vắc xin cho trẻ sinh non cũng tầm soát và ngăn chặn rất nhiều bệnh lý như ho gà, cảm cúm, lao… 

Trẻ sinh non bao lâu thì tiêm phòng viêm gan B, lao?

Mỗi một mũi tiêm khác nhau sẽ có những khoảng thời gian tiêm khác nhau. Vắc xin viêm gan B và lao là hai mũi tiêm gần ngày sinh nhất. Chính vì thế, các mẹ thường băn khoăn không biết có nên tiêm hai mũi này hay không. Có có tiêm thì thời điểm nào là phù hợp.

Trẻ sinh non có tiêm phòng viêm gan B?

Trẻ sinh non có tiêm phòng viêm gan B không thì câu trả lời là các mẹ nhé. Vắc xin viêm gan B được tiêm 3 lần và lần đầu tiên sẽ được tiêm ngay sau khi sinh.

Trẻ sinh non tiêm phòng viêm gan B
Trẻ sinh non tiêm phòng viêm gan B

– Trường hợp mẹ bị viêm gan B:

Tiêm vắc xin viêm gan B cho trẻ sơ sinh có mẹ bị viêm gan B cần tiến hàng ngày sau khi sinh để tránh việc lây truyền bệnh. Tuy nhiên, vắc xin này sẽ không có hiệu quả ở trẻ có cân nặng dưới 2kg. Nếu trẻ không đạt được trọng lượng này thì cần phải đợi đủ cân mới được tiêm.

– Trường hợp mẹ không bị viêm gan B:

Với trẻ có mẹ không bị viêm gan B thì có thể tiêm trước khi cho trẻ xuất viên hoặc khi trẻ đủ 2kg nếu như không đạt trọng lượng khi sinh.

Hai liều viêm gan B tiếp theo được tiếp cách mũi đầu 1 tháng và mũi 3 cách mũi 2 5 tháng.

Trẻ sinh non bao lâu thì tiêm phòng lao?

Đối với vắc xin phòng ngừa bệnh lao thường được tiêm ngay sau khi sinh. Tuy nhiên, với nó không mang tới hiệu quả tốt khi trẻ sinh trước 34 tuần. Vì thế tốt nhất cần đợi đến đúng tuổi thai quy định mới tiêm.

Khi nào thì không nên tiêm phòng vacxin cho trẻ sinh non?

Mặc dù trẻ sinh non có thể tiêm chủng giống lịch với các bé sinh đủ ngày, đủ tháng nhưng trong một số trường hợp sau đây mẹ cần lưu ý:

Nếu trẻ đang điều trị bệnh thì không nên tiêm vaccxin
Nếu trẻ đang điều trị bệnh thì không nên tiêm vaccxin

– Trẻ có các phản ứng dị ứng nghiêm trọng với mũi vắc xin trước đó.

– Sốc phản vệ với kháng sinh trong thành phần của vắc xin.

– Trẻ sinh non đang điều trị và cấy ghép nội tạng hoặc mắc các bệnh lý hiểm nghèo.

Xem thêm:

Hy vọng, bài viết nhỏ giúp mẹ trả lời được câu hỏi trẻ sinh non bao lâu thì tiêm phòng lao hay trẻ sinh non có tiêm phòng viêm gan B. Mẹ nên quan tâm tới sức khỏe, cân nặng của trẻ để có thể cho con tiêm chủng đúng lịch.

    Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, Dược viên của Mabio sẽ gọi lại tư vấn riêng cho bạn