icon

Lợi sữa Mabio

Mabio hiểu việc cùng mẹ giảm bớt gánh nặng và phục hồi nhanh sức khỏe là điều cần thiết để giúp hành trình nuôi con bằng sữa mẹ trở nên dễ dàng và mẹ cũng sẽ có thêm nhiều giây phút tuyệt vời bên con.

0981 661 006

Số 5 phố Nguyễn Công Trứ, Phường Phúc La, Quận Hà Đông, Hà Nội

Trẻ sinh non có thông minh không sẽ phụ thuộc vào tình trạng của từng bé.

Trẻ sinh non có thông minh không? Một số mẹo kích thích IQ cho trẻ

Trẻ sinh non có thông minh không là câu hỏi được rất nhiều bậc phụ huynh có con sinh non quan tâm và đặt ra. Vậy, so với những trẻ sinh đủ tháng, IQ của trẻ sinh non có phát triển tương đồng không?

Cùng Mabio đi tìm câu trả lời trong bài viết sau đây các mẹ nhé!

Trẻ sinh non có thông minh không?

Với những em bé sinh thiếu tháng, cha mẹ lúc nào cũng đau đáu nỗi lo về sức khỏe và trí tuệ của trẻ. Liệu trẻ có thông minh được như các bạn cùng trang lứa không? Trẻ có thể bắt kịp với các bạn khi tới trường?

Hơn nữa, sau khi sinh, trẻ sinh non thường phải đối mặt với nhiều vấn đề liên quan đến đường hô hấp, tiêu hóa và các vấn đề sức khỏe khác có thể gây nên những suy giảm về sức khỏe và nhận thức về sau.

Tuy nhiên, trẻ sinh non hoàn toàn có thể thông minh như các trẻ khác nên các mẹ đừng quá lo lắng. So với trẻ sinh đủ tháng, trẻ thông minh có xu hướng nhạy cảm hơn.

Mà, yếu tố thông minh sẽ được cân nhắc ở nhiều khía cạnh khác nhau: chẳng hạn về trí não trẻ phát triển vượt trội hơn so với các bạn nhưng về thể chất lại kém hơn, thậm chí kém hơn rất nhiều. Điều này cũng xảy ra tương tự đối với trẻ sinh non.

Tuy nhiên, mẹ cũng cần lưu ý rằng, nhiều trẻ sinh non có sự phát triển nhận thức và các kỹ năng xã hội chậm hơn rất nhiều so với trẻ sinh đủ tháng. Nguyên nhân gây nên tình trạng này là do trẻ sinh càng sớm thì các biến chứng gặp phải càng cao.  Trẻ rất dễ gặp phải các khiếm khuyết liên quan đến vận động, hành vi hay nhận thức.

Trẻ sinh non có thông minh không sẽ phụ thuộc vào tình trạng của từng bé.
Trẻ sinh non có thông minh không sẽ phụ thuộc vào tình trạng của từng bé.

Nói tóm lại, trẻ sinh non có thông minh không sẽ phụ thuộc vào tình trạng của từng bé. Mỗi một trẻ sinh ra ở các thời điểm thai kỳ với tình trạng sức khỏe khác nhau sẽ có sự phát triển trí thông minh khác nhau.

Tuy nhiên, mẹ cũng đừng quá lo lắng vì trẻ sinh non thông minh hay không còn phụ thuộc vào quá trình chăm sóc hàng ngày của mẹ nữa.

Một vài kinh nghiệm giúp trẻ sinh non thông minh hơn ngay từ khi mới sinh ra

Trẻ sinh non sẽ phát triển trí não một cách tốt nhất khi bạn có thể tạo cho con được một môi trường và lịch sinh hoạt ổn định.

Chỉ cần trẻ không sinh non quá sớm, không mắc các bệnh lý quá nghiêm trọng thì thông thường tới 2 tuổi con sẽ bắt kịp sự phát triển của các bạn. Có nhiều các để mẹ có thể hỗ trợ sự phát triển cho con như:

Tạo ra bầu không khí không tiếng ồn giúp trẻ dễ chịu hơn
Tạo ra bầu không khí không tiếng ồn giúp trẻ dễ chịu hơn

– Tạo ra bầu không khí không tiếng ồn: Cố gắng tạo cho con một môi trường thật dễ chịu, rời xa xác âm thanh ồn ào sẽ mang tới sự dễ chịu cho con.

– Giúp con tập trung vào một vấn đề:Trong một thời điểm mẹ hãy cố gắng để bé tập trung vào một vấn đề. Đừng bao giờ áp lực với việc phải tạo các kích thích cho trẻ. Đôi khi những điều cha mẹ muốn lại không phải là điều mà con muốn tập trung. Điều này sẽ gây nên những tác dụng ngược.

– Da kề da: Da kề da là phương pháp truyền thống nhưng cũng như hiệu quả hàng đầu để giúp con phát triển khỏe mạnh.

Cùng với đó, mẹ có thể giúp trẻ kích thích trí não và phân biệt màu sắc bằng cách cho bé nghe nhạc, học phân biệt màu sắc thông qua các bảng màu… Chắc chắn rằng, bằng tình yêu thương và sự kiên nhẫn của mình, bé yêu sẽ lớn khôn và phát triển mỗi ngày.

Kích thích IQ cho trẻ sinh non trong hành trình phát triển của con

Khi trẻ sinh non lớn hơn một chút, cha mẹ hoàn toàn có thể kích thích trí thông minh của trẻ bằng một số cách sau:

Đọc sách cho trẻ nghe giúp quá trình học tập của con dễ dàng hơn
Đọc sách cho trẻ nghe giúp quá trình học tập của con dễ dàng hơn

Trò chuyện với trẻ nhiều hơn mỗi ngày: Việc nói chuyện với con sẽ giúp xây dựng vốn từ vựng để trẻ nói nhiều hơn. Tốt nhất nên nói chuyện về những chủ để mà bé biết để kích thích sự hứng thú.

Đọc sách cùng bé yêu: Đọc sách là một cách rất đơn giản giúp xây dựng sợi dây gia đình bền chặt. Đọc sách cũng giúp quá trình học tập của con trở nên dễ dàng hơn.

Dành cho con những khoảng thời gian riêng: Khoảng thời gian riêng dành cho bé sẽ giúp con tự học các vui chơi, giải trí, tăng sự tập trung, chú ý cho trẻ.

Xem thêm:

Bài viết nhỏ hy vọng có thể giúp mẹ trả lời câu hỏi trẻ sinh non có thông minh không. Thực tế, trẻ sinh non sẽ chịu nhiều thiệt thòi hơn so với các bé sinh đủ tháng. Tuy nhiên, nếu trẻ được chăm sóc và phát triển trong một môi trường tốt thì việc phát triển trí thông minh cho con là hoàn toàn bình thường.

    Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, Dược viên của Mabio sẽ gọi lại tư vấn riêng cho bạn

    Chia sẻ mạng xã hội