Trẻ sơ sinh biết làm gì theo từng tháng tuổi?

Chúng ta vẫn thường nói “3 tháng biết lẫy, 7 tháng biết bò, 9 tháng lò dò biết đi” nhưng trên thực tế không phải như vậy. Vậy trẻ 2, 3, 4, 5, 6… tháng tuổi biết làm những gì là phát triển bình thường? Hãy cùng Mabio khám phá nhé!

Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi biết làm gì?

Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi có thính giác và vị giác nhạy bén nhưng thị giác lại rất kém. Trong thời gian này, trẻ chưa biết cười, chưa hóng chuyện được và phản ứng của bé khi bố mẹ trò chuyện không phải do bé biết tên của mình mà là bé đang phản ứng với âm thanh.

trẻ sơ sinh 3 tháng biết làm gì
Trẻ sơ sinh một tháng tuổi biết nắm chặt ngón tay người lớn

– Nắm chặt ngón tay người lớn: Thật ra, việc này là do não bộ của bé chưa hoàn thiện khiến bàn tay không thể tự duỗi thẳng được, thành ra mỗi khi mẹ đưa ngón tay mình vào bàn tay bé, bé sẽ nắm rất chặt.

– Khóc, ăn, ngủ, đi vệ sinh và… chỉ cần trẻ làm tốt những việc đó thôi là đã quá tuyệt rồi.

Trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi biết làm gì?

– Trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi bắt đầu biết cười, nhất là những lúc được bố mẹ trò chuyện, ôm ấp. Trẻ thậm chí cười ngay cả khi ngủ.

– Trẻ nhìn rõ mọi thứ hơn do thị lực đã phát triển hơn, do đó trẻ thường đảo mắt nhìn theo cha mẹ hoặc những đồ vật có màu sắc sặc sỡ.

– Phản ứng tốt với âm thanh, biết hóng chuyện bằng cách quơ chân múa tay, cười, phát ra những âm thanh như a, ư.

 

Trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi biết làm gì?

Trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi bắt đầu phân biệt được người lạ: Trẻ nhìn và ghi nhớ được nét mặt của cha mẹ, người thân trong nhà. Do đó khi người lạ lại gần và bế trẻ, trẻ có thể khóc.

– Biết nắm mở tay do não bộ đã bắt đầu phát triển toàn diện hơn.

– Hóng chuyện rất giỏi, phát ra nhiều âm thanh o, a, ư, ê và cười rất nhiều.

trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi biết làm gì
Trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi hóng chuyện rất giỏi

Trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi biết làm gì?

– Bàn tay linh hoạt: Trẻ 4 tháng tuổi có thể cầm chắc đồ đạc và khám phá chúng theo cách của riêng mình.

– Cứng cổ: Một số trẻ có thể kiểm soát phần đầu và cổ của mình khi được hơn 3 tháng tuổi một chút, nhưng đa số trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi mới thực sự “cứng cổ”. Một số trẻ khác lại cần nhiều thời gian hơn một chút, tuy nhiên không cần quá lo lắng.

– Lẫy: Phần lớn trẻ biết lẫy khi được 4 tuổi, thế nhưng nếu trẻ đã cứng cổ từ khi được hơn 3 tháng thì có thể biết lẫy sớm hơn.

– Chân rất khỏe: Nếu mẹ bế trẻ ở tư thế đứng và để chân trẻ chạm sàn, trẻ sẽ không ngừng búng chân nhảy nhót đó.

Trẻ sơ sinh 5 tháng tuổi biết làm gì?

– Ngồi: Trẻ được 5 tháng tuổi đã bắt đầu biết ngồi, nhưng nếu không có vật đỡ xung quanh như gấu bông, chăn gối thì trẻ hay bị ngã.

trẻ sơ sinh 5 tháng tuổi biết làm gì
Trẻ bắt đầu biết ngồi khi được 5 tháng tuổi

– Tự lật người: Trẻ có thể tự lật cơ thể của mình từ ngửa sang sấp và ngược lại, đa số các trẻ đều coi đó là một trò chơi thú vị. Nhưng mẹ hãy lưu ý khi bé chơi đùa vì bé có thể ngã từ trên giường xuống đất và bị thương.

– Biết với đồ đạc: Trẻ có thể vươn tay ra để túm lấy những thứ mà mình muốn, sau đó chuyển từ tay này sang tay kia một cách dễ dàng. Lúc này, mẹ hãy cho trẻ đùa nghịch với những đồ chơi sặc sỡ để kích thích khả năng vận động của trẻ nhé!

Trẻ sơ sinh 6 tháng tuổi biết làm gì?

– Ngồi vững hơn: Nếu như khi được 5 tháng tuổi, trẻ chỉ tự ngồi được vài giây thì đến khi được 6 tháng, trẻ có thể tự ngồi từ một vài phút, nhưng vẫn sẽ có lúc bị ngã.

– Bò: Trẻ bắt đầu biết đẩy chân để cả thân mình tiến về phía trước, sau này khi lớn hơn, trẻ sẽ bò giỏi và thuần thục hơn.

– Kỹ năng ngậm nhai của miệng phát triển: Vì chuẩn bị cho giai đoạn ăn dặm nên lúc này, trẻ có thể đút mọi thứ vào miệng.

– Mọc răng: Cho dù 6 tháng rưỡi là độ tuổi phổ biến để mọc răng, nhưng một số trẻ có thể mọc răng sớm hơn với các biểu hiện như sốt, chảy nhớt nhiều, hay quấy khóc.

– Giao tiếp giỏi: Trẻ không chỉ ư, a, o như những tháng trước mà đã bắt đầu biết ma ma, ba ba, pa pa… Thế nhưng phải rất lâu sau trẻ mới biết nói thực sự.

Dựa vào những việc mà trẻ sơ sinh làm được theo từng tháng tuổi, cha mẹ sẽ biết được trẻ có phát triển bình thường hay không. Nếu nghi ngờ bé có những dấu hiệu bất thường, hãy nhanh chóng đưa bé đi khám bác sĩ để kịp thời phát hiện nguyên nhân nhé!

MẸ LƯU Ý:

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển của trẻ. Mẹ nên cho bé bú sữa mẹ ít nhất trong 6 tháng đầu đời để trẻ có thể hoàn thiện sức đề kháng, hệ tiêu hóa và trí thông minh. Không một sản phẩm nào có thể thay thế sữa mẹ. Nếu mẹ đang gặp phải tình trạng tắc sữa, ít sữa, thiếu sữa hay mất sữa cho con hãy tham khảo VIÊN UỐNG LỢI SỮA MABIO. Mabio không chỉ giúp sữa mẹ tăng số lượng và chất lượng sữa mẹ mà còn giúp mẹ nhanh chóng phục hồi sức khỏe sau sinh.

 

Nguồn: Mabio.vn

 

    Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, Dược viên của Mabio sẽ gọi lại tư vấn riêng cho bạn