Cảnh báo sự nguy hiểm khi trẻ sơ sinh thở mạnh, thở gấp

Trong giai đoạn đầu đời, hiện tượng trẻ sơ sinh thở mạnh, thở gấp có thể cảnh báo nhiều căn bệnh nguy hiểm khác nhau. Có không ít trường hợp đáng tiếc xảy ra khi cha mẹ chủ quan việc con thở mạnh phải hối hận vì sự khinh suất của mình. Cùng các chuyên gia của Mabio giúp cha mẹ hiểu kỹ hơn về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!

Tình trạng trẻ sơ sinh thở mạnh, thở gấp có phải là bình thường?

Hầu hết các trường hợp trẻ sơ sinh thở mạnh hay thở gấp như một cách để thông báo đến cha mẹ về tình trạng bất thường trong cơ thể trẻ. Nhịp thở đóng một vai trò vô cùng quan trọng của trẻ sơ sinh. Thông qua nhịp thở cha mẹ sẽ dễ dàng nắm bắt được tình trạng sức khỏe của con em mình.

Hiện tượng trẻ sơ sinh thở mạnh

Nếu là hiện tượng sinh lý bình thường thì tình trạng trẻ sơ sinh thở mạnh sẽ không quá nguy hiểm đến sức khỏe trẻ. Tuy nhiên nếu đây là triệu chứng liên quan đến các bệnh lý khác nhau sẽ vô cùng nguy hiểm, mẹ cần đưa trẻ đến ngay bác sĩ để được thăm khám, điều trị kịp thời.

Do đâu gây ra tình trạng trẻ sơ sinh thở mạnh?

Trong giai đoạn đầu, hệ hô hấp của trẻ sơ sinh vẫn đang còn khá yếu, chưa hoàn thiện. Vì thế nhịp thở của trẻ sẽ không được ổn định mà thường xuyên đứt quãng, dài ngắn khác nhau. Một số nguyên nhân gây ra tình trạng thở mạnh ở trẻ sơ sinh, có thể kể đến như:

 • Sốt: Khi trẻ sơ sinh bị sốt sẽ xuất hiện các triệu chứng như thở gấp, khó thở hay thở mạnh.
 • Nghẹt mũi: Trẻ bị chảy nhiều nước mũi, nghẹt mũi khiến đường hô hấp bị cản trở, hạn chế quá trình lưu thông oxi lên não. Đây được xem là nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng thở mạnh, thở gấp ở trẻ sơ sinh.
 • Do trẻ bị cảm cúm, cảm lạnh.
Trẻ sơ sinh thở mạnh có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau

Làm thế nào để mẹ nhận biết được tình trạng trẻ sơ sinh thở mạnh?

 • Trẻ sơ sinh trong khoảng 1 tháng tuổi thở mạnh khi nhịp thở trên 60 lần/phút.
 • Trẻ sơ sinh từ 1 – 12 tháng tuổi thở mạnh khi nhịp thở trên 50 lần/phút.
 • Khi con ngủ sẽ nghe được tiếng nhịp thở mạnh, nhanh phát ra tương tự như tiếng rên hay tiếng thở khò khè.

Một số biện pháp hỗ trợ tình trạng trẻ sơ sinh thở mạnh

Hiện tượng trẻ sơ sinh thở mạnh không chỉ đơn giản như các triệu chứng thông thường mà nhiều người vẫn nghĩ. Bởi đây có thể là dấu hiệu của các bệnh lý liên quan đến đường hô hấp vô cùng nguy hiểm. Đặc biệt là bệnh viêm phổi với tỷ lệ tử vong hàng đầu ở trẻ nhỏ hiện nay. Do đó khi thấy các dấu hiệu thở mạnh ở trẻ sơ sinh, cha mẹ cần có các biện pháp hỗ trợ kịp thời để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của con.

Làm sao để giúp trẻ sơ sinh không còn thở mạnh

Để hỗ trợ tình trạng trẻ sơ sinh thở mạnh, cha mẹ có thể tham khảo một số biện pháp sau đây:

 • Duy trì cho trẻ bú sữa mẹ đều, uống đủ nước mỗi ngày.
 • Thường xuyên quan sát nhịp thở của trẻ, đặc biệt là trong lúc ngủ bằng cách vén áo đếm nhịp thở theo cơ bụng và độ lõm trên bụng.
 • Khi trẻ ngủ có thể quan sát nhịp thở trung bình 1 ngày ở trẻ.
 • Tuy nhiên khi thấy trẻ gặp các triệu chứng bất thường như sốt, ngủ li bì, kém ăn, không chịu bú thì mẹ cần đưa trẻ đến ngay các cơ sở khám chữa bệnh để được bác sĩ chuẩn đoán bệnh nhanh nhất. Bởi lúc này trẻ có thể bị nhiễm virus, viêm đường hô hấp vô cùng nguy hiểm.

Trên đây là tất cả thông tin liên quan đến vấn đề trẻ sơ sinh thở mạnh cũng như các biện pháp hỗ trợ tốt nhất. Dù bất cứ triệu chứng nào dù là nhỏ nhất cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của trẻ. Vì thế mẹ cần hết sức lưu ý, đảm bảo tốt nhất đến trẻ sơ sinh. Mabio chúc mẹ và bé luôn mạnh khỏe!

 

Nguồn: Mabio.vn

MẸ LƯU Ý:

Hiện tượng trẻ sơ sinh thở mạnh cũng có thể do sức đề kháng của trẻ còn yếu. Vì thế mẹ cần tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể bằng cách cho trẻ bú hoàn toàn bằng sữa mẹ ngay từ đầu.

Cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời là cách tốt nhất giúp hoàn thiện sức đề kháng, hệ tiêu hóa và trí thông minh của trẻ. Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển của trẻ, không một sản phẩm nào có thể thay thế sữa mẹ.

Để tránh tình trạng ít sữa, mất sữa sau sinh mẹ cần đảm bảo sự hoạt động ổn định của hoocmon Prolactin – Đây cũng chính là hoocmon quyết định số lượng và chất lượng sữa mẹ. Vậy làm sao để mẹ tăng được lượng hoocmon Prolactin trong cơ thể? VIÊN UỐNG LỢI SỮA MABIO là giải pháp hoàn hảo cho mẹ.

  Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, Dược viên của Mabio sẽ gọi lại tư vấn riêng cho bạn