icon

Lợi sữa Mabio

Mabio hiểu việc cùng mẹ giảm bớt gánh nặng và phục hồi nhanh sức khỏe là điều cần thiết để giúp hành trình nuôi con bằng sữa mẹ trở nên dễ dàng và mẹ cũng sẽ có thêm nhiều giây phút tuyệt vời bên con.

0981 661 006

Số 5 phố Nguyễn Công Trứ, Phường Phúc La, Quận Hà Đông, Hà Nội

Mẹo chữa tắc tia sữa bằng xôi nếp

3 sai lầm khi chữa tắc tia sữa bằng xôi nếp nhiều người gặp

Sau sinh ăn xôi nếp hay cơm nếp được đánh giá là phương pháp giúp mẹ lợi sữa cực kì hiệu quả. Tuy nhiên, các mẹ có biết, xôi nếp hoàn toàn có thể chữa tắc tia sữa một cách nhanh chóng. Chữa tắc tia sữa bằng xôi nếp được đánh giá cao về tính hiệu quả nhưng đôi khi vì áp dụng sai cách mà hiệu quả mang lại không được cao và an toàn như mong muốn. Bài viết này, Mabio sẽ chỉ ra 3 sai lầm mà các mẹ thường gặp khi sử dụng phương pháp này.

Mẹo chữa tắc tia sữa bằng xôi nếp
Mẹo chữa tắc tia sữa bằng xôi nếp: hiệu quả, an toàn

Mẹo chữa tắc tia sữa bằng xôi nếp

Chữa tắc tia sữa bằng xôi nếp không thực hiện thông qua việc ăn uống thường thấy. Mà, nó sẽ mang tới hiệu quả khi bạn sử dụng phương pháp đắp ngoài. Thông qua hơi nóng của xôi và tác động của đôi bàn tay, mạch máu được giãn nở, các tia sữa bị vón cục sẽ nhanh chóng được khơi thông. Nếu có thể thực hiện đều đặn nhiều lần trong ngày thì chắc chắn quá trình này sẽ diễn ra cực nhanh chóng.

Mẹ nấu chín xôi/cơm nếp sau đó lấy xôi ra và bọc vào chiếc khăn mỏng, chườm lên bầu ngực khi còn ấm nóng. Dùng tay nhẹ nhàng lăn từ ngoài vào trong cho tới khi xôi nguội thì sẽ giúp thông sữa nhanh hơn.

Cách này được rất nhiều mẹ áp dụng và đã mang tới hiệu quả tích cực. Tuy nhiên cần phải thực hiện đúng cách cũng như tránh những sai sót cơ bản để mang tới hiệu quả tích cực nhất.

Những sai lầm khá phổ biến khi chữa tắc tia sữa bằng xôi nếp/cơm nếp

Mặc dù cách chữa tắc tia sữa bằng xôi nếp hay cơm nếp mang tới hiệu quả và được nhiều mẹ kiểm chứng. Nhưng, một số sai lầm sau đây khiến cho hiệu quả mang lại không cao, không được như kỳ vọng của nhiều mẹ.

Chữa tắc tia sữa bằng xôi nếp khi tình trạng quá nặng

Chữa tắc tia sữa bằng xôi nếp khi tình trạng quá nặng
Không chữa tắc tia sữa bằng xôi nếp khi tình trạng quá nặng

Dùng xôi nếp chữa tắc tia sữa cũng như tất cả những cách chữa tắc tia sữa bằng các mẹo dân gian khác hiện nay là hiệu quả chỉ mang lại trong giai đoạn đầu khi mới bị tắc mà thôi. Khi tình trạng căng tức ngực bắt đầu xảy ra thì nên nhanh chóng tiến hành chườm, lăn xôi nóng; các tia sữa sẽ nhanh chóng được khơi thông.

Nếu để tình trạng tiến triển nghiêm trọng, các cục sữa vón cục, cứng chắc hay vú áp xe thì rất khó có thể đánh tan được. Tình trạng tắc tia sữa lúc này cần được áp dụng các biện pháp Y khoa để giúp mẹ giảm đau nhức, sốt cũng như tránh viêm nhiễm. Về cơ bản, tại giai đoạn này không thể áp dụng các mẹo chữa tắc tia sữa tại nhà được, cần thăm khám càng sớm càng tốt.

Dùng xôi quá nóng với mong muốn nhanh thông tia sữa

Nhiều mẹ với tâm lý muốn nhanh chóng giảm tình trạng cứng và đau ngực nên đã sử dụng xôi hay cơm nếp quá nóng. Có những mẹ sai lầm tới mức còn đắp trực tiếp xôi nếp lên bầu ngực. Điều này không đảm bảo được yếu tố vệ sinh, rất dễ gây viêm nhiễm.

Vẫn biết rằng, nhiệt độ cao có thể giúp cho mạch máu và các ống sữa được giãn ra, tắc sữa nhanh chóng được khơi thông. Nhưng, nếu dùng xôi quá nóng có thể gây nên tình trạng bỏng ngực. Vô tình biến lợn lành thành lợn què. Bầu ngực bị bỏng còn khiến cho bé bú gặp nhiều khó khăn. 

Đặt quá nhiều hi vọng vào cách chữa tắc tia sữa bằng xôi nếp

Đặt quá nhiều hi vọng vào cách chữa tắc tia sữa bằng xôi nếp
Mỗi cơ địa khác nhau sẽ có hiệu quả khác nhau

Chữa tắc tia sữa bằng xôi nếp cũng đơn thuần như những phương pháp chữa trị dân gian khác. Có những mẹ sẽ phù hợp, tình trạng ở mức độ nhẹ chỉ cần thực hiện một vài lần là có thể khơi dòng sữa nhanh chóng. Tuy nhiên, một số trường hợp không hợp, dù tình trạng vẫn nhẹ nhưng cũng không mang tới được kết quả như mong muốn.

Như vậy, chữa tắc tia sữa bằng xôi nếp là một phương pháp dân gian, có thể thực hiện ngay tại nhà giúp các mẹ khơi thông được dòng sữa mát. Nhưng, một số hiểu lầm cũng như thực hiện không đúng cách có thể làm giảm đi hiệu quả của phương pháp này. Các mẹ vì thế cần hết sức cẩn trọng và lưu ý để có được kết quả tốt nhất.

    Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, Dược viên của Mabio sẽ gọi lại tư vấn riêng cho bạn

    Chia sẻ mạng xã hội