icon

Lợi sữa Mabio

Mabio hiểu việc cùng mẹ giảm bớt gánh nặng và phục hồi nhanh sức khỏe là điều cần thiết để giúp hành trình nuôi con bằng sữa mẹ trở nên dễ dàng và mẹ cũng sẽ có thêm nhiều giây phút tuyệt vời bên con.

0981 661 006

Số 5 phố Nguyễn Công Trứ, Phường Phúc La, Quận Hà Đông, Hà Nội

Cách bảo quản sữa mẹ, trữ sữa mẹ trong tủ lạnh đúng cách

Ngày nay, vắt sữa và bảo quản để bé yêu uống dần là việc rất nhiều mẹ áp dụng để có thể duy trì được lượng sữa cũng như thời gian cho bé yêu. Tuy nhiên, cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh không đơn thuần chỉ là vắt ra rồi bỏ tủ. Làm sai cách không chỉ sữa bị hỏng mà còn gây hại cho trẻ khi bú vào.

Không giống với các loại sữa thông thường khác, sữa mẹ có thể bảo quản trong tủ lạnh nhiều ngày mà vẫn giữ được độ thơm ngon và các chất dinh dưỡng quý giá. Tuy nhiên, để có được điều này đòi hỏi mẹ phải nắm được những kiến thức cơ bản về vắt sữa và bảo quản sữa.

 

cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh
Mẹ có đang bảo quản sữa trong tủ lạnh sai cách?

Tại sao phải bảo quản sữa trong tủ lạnh?

Chắc hẳn nhiều mẹ sẽ thắc mắc tại sao không cho con bú trực tiếp dòng sữa tươi ngon mà phải giữ trong tủ lạnh?

– Trong một cữ bú, em bé thường không bú được hết lượng sữa ở hai bên bầu ngực của mẹ. Số sữa thừa còn lại mẹ phải hút ra để ngăn chặn nguy cơ tắc tia sữa hoặc ít sữa.

– Sữa sau khi vắt ra không thể để ở nhiệt độ phòng quá 4 tiếng (vì sẽ bị vi khuẩn tấn công, làm chua sữa) mà phải được bảo quản trong tủ lạnh.

– Sau 6 tháng nghỉ thai sản, mẹ phải đi làm sẽ không cho con bú thường xuyên được. Khi đó, cách tốt nhất là vắt sữa, bảo quản sữa trong tủ lạnh để bé bú dần trong ngày.

Bảo quản sữa trong tủ lạnh thế nào là đúng cách?

Về cơ bản thì cách bảo quản sữa trong tủ lạnh không đòi hỏi mẹ phải quá cao siêu. Tất cả những việc mẹ cần làm là ghi nhớ 7 gạch đầu dòng dưới đây:

– Không mua máy hút sữa thanh lý, mẹ hãy đầu tư 1 chiếc máy mới, chọn hãng uy tín một chút, có thể tham khảo ý kiến từ các mẹ có kinh nghiệm. Tiệt trùng dụng cụ hút sữa bằng nước nóng.

– Trữ sữa bằng túi trữ sữa chuyên dụng, tốt nhất nên chọn loại có nhiều lớp khóa zip. >> Xem thêm: Túi trữ sữa có dùng lại được không? 1001 câu hỏi về túi trữ sữa

– Ghi rõ ngày hút sữa lên phần ghi chú của túi trữ sữa.

– Sau khi hút sữa, cho sữa vào tủ lạnh nhanh nhất có thể. Khi không sử dụng ngay thì bảo quản trên ngăn đá.

– Xếp túi sữa sâu vào bên trong thay vì để ngoài cánh cửa tủ lạnh.

– Nếu trong tủ lạnh chứa nhiều thực phẩm khác ngoài sữa thì cho các túi sữa nhỏ vào một hoặc hai lớp túi zip lớn khác để chống vi khuẩn xâm nhập.

– Nếu mẹ chưa biết cách rã đông sữa, mẹ vui lòng tham khảo tại bài viết Mẹ đã thật sự biết rã đông sữa đúng cách chưa?

Mẹ có biết mình đang bảo quản sữa sai cách?

Các mẹ thường không được hướng dẫn, hoặc không tìm hiểu kỹ về cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh mà chỉ thực hiện theo bản năng, theo những kiến thức sẵn có. Nếu như mẹ nghĩ rằng chiếc tủ lạnh thần thánh sẽ giúp mẹ làm tất cả mọi việc thì có lẽ mẹ đã nhầm rồi.

Dưới đây là những cách vắt sữa, bảo quản sữa sai mà mẹ Việt hay mắc phải nhất.

– Dùng chung máy hút sữa: Mẹ dùng chung máy hút sữa với người khác, hoặc mua máy hút sữa thanh lý cho tiết kiệm. Sự thật là máy hút sữa cũ có thể chứa rất nhiều vi khuẩn, nấm mốc hoặc mầm bệnh từ người khác. Dù cho mẹ có vệ sinh kỹ càng đến mấy thì các nguy cơ này cũng khó mà loại bỏ hết được.

bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh
Máy hút sữa cũ tiềm ẩn nhiều nguy hiểm hơn mẹ nghĩ

– Hút sữa để ở bên ngoài “chán chê” rồi mới cho vào tủ lạnh: Theo các thông tin, sữa mẹ để ở nhiệt độ phòng có thể giữ nguyên độ thơm ngon trong 4 tiếng, vì thế nên mẹ nghĩ không cần thiết phải cho ngay vào tủ lạnh mà để bên ngoài cho sữa nguội hẳn (sữa mẹ vắt ra sẽ ấm) mới cho vào tủ lạnh.

Tuy nhiên, cách làm này của mẹ có thể tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập vào bình sữa.

– Tận dụng các loại chai lọ trong gia đình để bảo quản sữa: Đây là sai phạm phổ biến nhất trong cách bảo quản sữa trong tủ lạnh của các mẹ. Mẹ cho rằng sữa cũng giống như nước uống, chỉ cần cho vào chai rồi đóng nắp kín là được.

Nhưng thực tế, các loại chai đựng nước đều là loại dùng 1 lần, hoặc nếu không chất liệu nhựa cũng không đủ an toàn để bảo quản sữa. Ngay cả hũ thủy tinh đựng sữa chua cũng không nên tận dụng để đựng sữa mẹ.

– Để sữa trong ngăn mát vài ngày, sau đó không dùng chuyển lên ngăn đá: Hâm nóng sữa để trong ngăn mát sẽ đơn giản hơn là trong ngăn đá, nên mẹ sẽ để sữa trong ngăn mát thay vì ngăn đá. Nhưng đã nhiều ngày rồi mà con vẫn chưa dùng hết, mẹ liền chuyển sữa đó lên ngăn đá để bảo quản lâu hơn mà không hề biết sữa đó đã hết hạn sử dụng rồi. >> Tham khảo thêm: Sữa mẹ vắt ra để được bao lâu, để trong ngăn đá được bao lâu?

– Để sữa ở cả cánh cửa tủ lạnh: Cánh cửa tủ lạnh là nơi có nhiệt độ thay đổi liên tục vì bị rất hay bị mở ra mở vào. Hơn nữa, cánh cửa tủ lạnh cũng dễ bị vi khuẩn xâm nhập. Nếu mẹ để sữa ở vị trí này cũng có nghĩa là mẹ chưa biết cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh đúng kỹ thuật rồi.

cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh
Để túi sữa ngoài cánh tủ lạnh là sai lầm mẹ Việt thường mắc phải

– Không ghi ngày hút sữa lên túi sữa: Mẹ nghĩ rằng mình có thể nhớ được hạn dùng của mỗi túi, túi nào để bên trong mẹ dùng trước, sau đó đến bên ngoài. Nghe có vẻ đơn giản nhưng sự thật lại không phải như thế. Nếu không ghi ngày hút sữa, mẹ sẽ rơi vào “ma trận” khi lượng sữa trữ trong tủ lạnh ngày một nhiều lên.

– Đổ sữa đầy căng túi bảo quản sữa: Nó sẽ khiến cho sữa tràn lên miệng túi, dễ bị vi khuẩn xâm nhập. Hơn nữa, mỗi lần rã đông sữa, mẹ phải rã đông hết cả túi mà con dùng không hết sẽ phải đổ đi rất lãng phí.

– Tin tưởng tuyệt đối vào túi trữ sữa: Mẹ nghĩ rằng túi trữ có thể là lớp bảo vệ hoàn hảo, chống lại mọi loại vi khuẩn. Nhưng trong tủ lạnh của mẹ (nếu để lẫn lộn nhiều loại thực phẩm) sẽ tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ, một vài lớp khóa zip ở túi trữ không thể chống chọi lại hết được.

– Trộn chung sữa mới và sữa cũ vào cùng một túi: Cách trữ sữa trong tủ lạnh này vừa làm túi sữa bị đầy quá mức (như đã nói ở trên), vừa làm sữa nhanh bị hỏng hơn vì hạn sử dụng của sữa cũ và sữa mới là khác nhau.

– Hâm nóng sữa sai cách: Chẳng hạn như hâm trong nước quá nóng, hâm bằng lo vi sóng… làm mất chất dinh dưỡng có trong sữa và gây ra một số tai nạn đáng tiếc cho em bé.

Những câu hỏi liên quan đến cách bảo quản sữa mẹ

- Mẹ quá nóng lòng gọi sữa về bằng cao chè vằng nên uống với hàm lượng quá mức cho phép. Nếu uống chè vằng quá liều lượng sẽ giảm giảm hoocmon Prolactin (hoocmon kích thích tiết sữa) dẫn đến tình trạng mất dần sữa mẹ. - Nếu là lá chè vằng, mẹ có thể nhận biết loại chè vằng được dùng làm thuốc (vằng sẻ) hay chè vằng không có giá trị làm thuốc (vằng trâu, vằng núi). Tuy nhiên khi đã nấu thành cao rất khó để phân biệt được thành phần là gì. Chính vì vậy khó có thể kiểm định chất lượng cao chè vằng có tốt hay không? Sử dụng cao chè vằng kém chất lượng không những mẹ không lợi sữa, giảm cân mà còn mang tật vào người

 • Lấy một miếng nhỏ cao chè vằng pha cùng 2 lít nước sôi ấm.
 • Hòa tan chè vằng sau đó có thể đổ ra cốc để uống.
 • Nên uống khi nước còn ấm để dược liệu trong cao có thể phân rã nhanh hơn và đẩy nhanh quá trình hấp thụ. Hơn nữa mẹ sau sinh nên uống nước ấm để tốt cho hệ tiêu hóa vì sau sinh hệ tiêu hóa của mẹ yếu đi rất nhiều.
 • Hết ngày nếu không dùng hết cao chè vằng thì cần bỏ nước này, hôm sau uống nước mới.

 • Chỉ nên dùng chè vằng sẻ không nên dùng chè vằng trâu, chè vằng núi bởi chè vằng sẻ mới có tác dụng thực sự còn những loại chè vằng khác thường chỉ được dùng làm thức ăn cho trâu bò là chính.
 • Nên biết rõ nguồn gốc chè vằng hoặc cao chè vằng trước khi sử dụng
 • Với mẹ sau sinh chỉ nên dùng 20-30g chè vằng khô/ngày hoặc 1g cao chè vằng mỗi ngày. Sử dụng quá nhiều có thể khiến mẹ tác dụng ngược dẫn đến mất sữa.
 • Với phụ nữ bị huyết áp thấp không nên sử dụng chè vằng quá đặc hoặc quá nhiều bởi có thể dẫn đến hạ huyết áp, gây hoa mắt, chóng mặt, rất nguy hiểm cho mẹ.

Mẹ nào còn bất cứ thắc mắc gì về cách bảo quản sữa trong tủ lạnh, hãy gửi tin nhắn về cho Mabio trong mục trò chuyện nhé, chúng tôi sẽ hỗ trợ mẹ tốt nhất có thể.

BẠN MUỐN BÉ YÊU CỦA MÌNH KHỎE MẠNH?

BẠN MUỐN BÉ PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN VÀ THÔNG MINH?

Hãy cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn ít nhất trong 6 tháng đầu đời mà không cần 1 sản phẩm nào khác. “Sữa bò tốt nhất cho con bê và sữa mẹ tốt nhất cho con người“. Sữa công thức hay các loại sữa thay thế sữa mẹ đều có thành phần từ sữa bò và đang cố gắng bắt chước giống sữa mẹ nhất. Vậy làm sao nó có thể bằng sữa mẹ đúng không nào? Hãy để con yêu được sử dụng dòng sữa mẹ thơm mát, cảm nhận được tình yêu mà ba mẹ đã và đang dành cho con.

Điều duy nhất mẹ cần làm đó là duy trì lượng sữa ổn định, có đủ để cho con bú và tăng chất lượng sữa cho con. Sữa mẹ thơm mát, sánh đặc, đầy đủ dưỡng chất sẽ giúp con phát triển toàn diện. Để làm được điều này mẹ cần ổn định hàm lượng hoocmon Prolactin (hoocmon tiết sữa) trong cơ thể và tìm cách tăng cường hấp thu, chuyển hóa dinh dưỡng vào sữa mẹ. Sử dụng các thảo dược thiên nhiên có trong viên uống lợi sữa Mabio là giải pháp an toàn, hiệu quả nhất.

Cơ chế 4 tác động có trong Mabio giúp mẹ tăng số lượng, chất lượng sữa mẹ, phục hồi sức khỏe nhanh chóngthon gọn vóc dáng sau sinh. Sản phẩm được bào chế từ 100% thảo dược thiên nhiên, an toàn cho sức khỏe mẹ và bé. Đã được kiểm chứng an toàn bởi Viện kiểm nghiệm thuốc Trung Ương, chứng nhận bởi cục ATTP (số cấp phép 5553/2020/ĐKSP).

💮 Cơ chế 1: Tăng số lượng sữa

Mabio kích thích cơ thể tiết hoocmon Prolactin giúp sữa mẹ tràn trề, sữa đặc và thơm mát. Lượng sữa về nhiều giúp thông tuyến sữa, hỗ trợ điều trị mất sữa ở mẹ sau sinh.

✅ Sau 5 – 7 ngày: ngực căng tức nhiều hơn, cảm giác sữa về, số lượng sữa tiết ra bắt đầu nhiều hơn hoặc sữa đặc (hoặc đục) sánh hơn.

✅ Sau 10 – 15 ngày: Lượng sữa về nhiều, thơm.

✅ Sau 30 ngày: Sữa về nhanh, về đều, mỗi cữ bé bú no nê, lượng sữa ổn định.

💮 Cơ chế 2: Tăng chất lượng sữa mẹ: Cơ thể mẹ sẽ hấp thụ dinh dưỡng và tăng cường chuyển hóa trong cơ thể, giúp cơ thể tổng hợp chất dinh dưỡng vào sữa, làm tăng chất lượng sữa mẹ. Sữa mẹ sẽ sánh đặc, thơm hơn và mát hơn. Mẹ có thể chủ động bổ sung các vitamin (C, D,…) cho con qua dinh dưỡng hàng ngày giúp bé hấp thu, phát triển tốt hơn.

💮 Cơ chế 3: Rút ngắn thời gian phục hồi sức khỏe sau sinh, hạn chế các bệnh hậu sản: Cao biển súc, cao tàu bay, cao ích mẫu giúp điều hòa khí huyết, đẩy hết sản dịch ra ngoài và hạn chế tối đa viêm nhiễm sau sinh.

Cao hương phụ giúp mẹ ăn ngủ ngon hơn, giảm căng thẳng stress trong những ngày đầu nuôi con (lo lắng, stress trong việc nuôi nấng, chăm bẵm bé).

💮 Cơ chế 4: Thon gọn vóc dáng sau sinh: Thành phần cao chè vằng với hàm lượng thích hợp không chỉ kích thích tăng tiết sữa mà còn giúp mẹ giảm cân hiệu quả.

  MẸ LO LẮNG VÌ KHÔNG ĐỦ SỮA CHO CON BÚ? HỎI NGAY CHUYÊN GIA

  Hướng dẫn vắt sữa mẹ đúng cách:

   Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, Dược viên của Mabio sẽ gọi lại tư vấn riêng cho bạn

   Để lại bình luận

   Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *