icon

Lợi sữa Mabio

Mabio hiểu việc cùng mẹ giảm bớt gánh nặng và phục hồi nhanh sức khỏe là điều cần thiết để giúp hành trình nuôi con bằng sữa mẹ trở nên dễ dàng và mẹ cũng sẽ có thêm nhiều giây phút tuyệt vời bên con.

0981 661 006

Số 5 phố Nguyễn Công Trứ, Phường Phúc La, Quận Hà Đông, Hà Nội

Cai sữa sớm quá có ảnh hưởng gì không? Thiệt mẹ, khổ con

Khi rơi vào một số hoàn cảnh như ít sữa, mất sữa mà không tìm được cách kích lại, có lẽ đa phần các mẹ đều có suy nghĩ cho con cai sữa sớm. Nhưng mẹ đã tìm hiểu thật kỹ càng rằng cai sữa sớm có ảnh hưởng gì đến con không?

Xem thêm:

Cai sữa – cú sốc đầu đời của con

Cai sữa khi nào bị coi là sớm? Đa số các mẹ còn hiểu nhầm

Thật ra cai sữa ở thời điểm nào bị coi là sớm còn tuỳ thuộc vào quan điểm của từng người. Chẳng hạn người này cho rằng cho con cai sữa lúc 1 tuổi là sớm, người khác lại cho rằng như vậy là bình thường.

Nhưng theo khuyến cáo của WHO và các bác sĩ, em bé nên được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời và tiếp tục bú mẹ xen kẽ đến 24 tháng tuổi, thậm chí lâu hơn nữa.

Như vậy, cai sữa cho trẻ trước khi tròn 24 tháng tuổi sẽ bị coi là cai sữa sớm.

Cai sữa sớm có ảnh hưởng gì không?

Nhiều mẹ băn khoăn về thời điểm cai sữa cho con vì không biết cai sữa sớm có ảnh hưởng gì không. Trả lời câu hỏi này, trước hết chúng ta có thể khẳng định rằng cả mẹ và con sẽ phải cùng chịu thiệt.

Cai sữa sớm ảnh hưởng gì đến con?

 • Mất đi nguồn dinh dưỡng quý giá: một số người nghĩ rằng sau 6 tháng, sữa mẹ không còn tốt nên trẻ mới cần ăn dặm nhưng thực tế không phải vậy.

Trong giai đoạn 6 tháng đầu đời, trẻ chỉ cần bú mẹ mà không cần ăn thêm bất cứ thứ gì khác, kể cả nước chín. Giai đoạn 6 – 12 tháng, sữa mẹ đủ khả năng cung cấp 70% nhu cầu năng lượng của trẻ. Sang giai đoạn 1 – 2 tuổi, con số này là 30 – 40%.

Như vậy, trong mọi giai đoạn và hoàn cảnh, sữa mẹ vẫn luôn là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Cai sữa sớm đồng nghĩa với việc bạn đã khiến trẻ mất đi nguồn dinh dưỡng quý giá đó.

Cai sữa sớm làm trẻ đánh mất nguồn dinh dưỡng quý giá
 • Có thể dễ mắc bệnh hơn: Sữa mẹ bú trực tiếp luôn sạch sẽ và tiện lợi. Trong sữa mẹ còn chứa các kháng thể, chúng có sức mạnh đáng kinh ngạc trong việc bảo vệ trẻ khỏi các tác nhân gây bệnh, đặc biệt là dị ứng, tiêu chảy và bệnh về đường hô hấp.

Cai sữa sớm có ảnh hưởng đến hệ miễn dịch của trẻ vì trẻ không còn nhận được kháng thể từ sữa mẹ, thay vào đó phải tiếp nhận các loại thức ăn khác tiềm ẩn nhiều nguy cơ hơn từ bên ngoài.

 • Tổn thương về tình cảm: đối với trẻ, bầu ngực mẹ không chỉ là nơi cung cấp thức ăn, mà còn là cái nôi an toàn, ấm áp, đồng thời là khu “vui chơi giải trí” trong suốt những năm tháng đầu đời.

Hoạt động bú mẹ giúp trẻ cảm thấy ấm áp và an toàn. Khi trẻ sợ hãi, đau đớn, thận chí giận dữ, chỉ cần được bú mẹ là tâm trạng sẽ vui vẻ trở lại. Một số trẻ còn có thói quen vừa bú vừa sờ ti mẹ, hoặc cắn mẹ như một trò giải trí.

Được bú mẹ còn ảnh hưởng đến quá trình phát triển tâm lí và hình thành nhân cách trẻ sau này. Trẻ được nuôi bằng sữa mẹ trong thời gian dài có xu hướng sống tình cảm với mẹ hơn sau khi lớn lên.

Khi trẻ cai sữa sớm, những tổn thương về tâm lý, tình cảm là điều không thể tránh khỏi. Người lớn có thể thấy bình thường, nhưng với trẻ, phải tạm biệt bầu sữa mẹ luôn là cuộc chia ly đầy nước mắt.

Như vậy, cai sữa sớm có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của trẻ. Trước khi quyết định có nên cho con cai sữa sớm hay không, hãy suy nghĩ thật kỹ về vấn đề này mẹ nhé!

Cai sữa sớm ảnh hưởng đến tâm lý, tình cảm của con

Cai sữa sớm ảnh hưởng gì đến mẹ?

Không chỉ gây tổn thương về mọi mặt với con, cai sữa sớm còn gây ảnh hưởng khá nhiều đến mẹ.

 • Tăng nguy cơ bị tắc sữa: khi còn nhỏ, sữa mẹ chiếm tỉ lệ lớn trong khẩu phần ăn của trẻ. Việc này đồng nghĩa với con sẽ bú mẹ thường xuyên và sữa mẹ cũng tiết ra nhiều. Nếu đột ngột cai sữa sớm, sữa mẹ dễ ứ đọng trong bầu ngực và gây tắc tia sữa.
 • Lãng phí cơ hội giảm cân: cho con bú là cách giảm cân đơn giản, bởi dinh dưỡng nạp vào cơ thể người mẹ luôn được ưu tiên cho sản xuất sữa. Vì vậy trong thời gian cho con bú, người mẹ thường xuyên cảm thấy đói và có xu hướng ăn nhiều hơn.

Nếu cho con cai sữa sớm, mẹ có thể dễ tăng cân khó kiểm soát do chưa thể thay đổi được thói quen ăn uống này.

 • Tăng nguy cơ mang thai sớm: cho con bú làm giảm lượng hormone estrogen, chậm có kinh trở lại và là một phương pháp tránh thai hiệu quả.

Cai sữa sớm có ảnh hưởng đến người mẹ, đó chính là làm tăng tỉ lệ mang thai sớm.

Mẹ có thể mang thai lại nếu cai sữa sớm cho con
 • Tổn hại về kinh tế: sữa mẹ luôn sẵn có và cực kỳ tiết kiệm. Khi cai sữa sớm cho con, mẹ buộc phải thay thế bằng sữa công thức và các thực phẩm khác, chúng chắc chắn là tốn kém hơn mà lại không tốt bằng sữa mẹ.
 • Ảnh hưởng đến tình cảm mẹ con: đương nhiên cai sữa sớm sẽ không làm tình yêu của mẹ dành cho con thay đổi, nhưng rõ ràng là hoạt động cho con bú sẽ giúp mẹ con cảm thấy gần gũi hơn.

Như vậy, nếu bạn còn thắc mắc cai sữa sớm có ảnh hưởng gì không thì chúng tôi xin khẳng định lại là nó gây ra nhiều tổn hại, thiệt thòi cho cả con và mẹ. Vì vậy, nếu không bất đắc dĩ thì xin mẹ đừng bắt con phải tạm biệt bầu ngực này quá sớm.

Trong trường hợp mẹ phải đi làm, mẹ bị ít sữa hoặc mất sữa, đừng vội cai sữa cho con, mà hãy thử kích sữa bằng cách tích cực cho con bú hoặc hút sữa kết hợp với uống VIÊN LỢI SỮA MABIO.

Đây là sản phẩm được chiết xuất hoàn toàn từ thảo dược, có khả năng làm tăng số lượng và chất lượng sữa mẹ một cách hiệu quả. Sản phẩm có thể sử dụng ngay sau khi sinh* và không gây tác dụng phụ.

Mọi thông tin chi tiết mẹ có thể tham khảo thêm tại Mabio.vn

(*) Sản phẩm có thể dùng ngay sau sinh với mẹ sinh thường, và sau sinh 2 ngày với mẹ sinh mổ.

  Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, Dược viên của Mabio sẽ gọi lại tư vấn riêng cho bạn

  Chia sẻ mạng xã hội