Ngoài cháo, đây là các món từ cá chép ngon, lạ miệng cho bà bầu

Các món ngon từ cá chép cho bà bầu có rất nhiều, nhưng đôi khi người ta lại quên mất điều đó, để rồi mặc định rằng nó chỉ có thể dùng để nấu cháo. Việc này khiến nhiều phụ nữ mang thai thấy sợ mỗi khi nghĩ về cá chép, bởi cháo ăn nhiều sẽ rất nhanh chán.

Trong bài viết này, Mabio sẽ giới thiệu đến bạn đọc những món cực ngon, lạ miệng mà lại không kém phần bổ dưỡng cho bà bầu từ cá chép. Hãy cùng theo dõi nhé!

Xem thêm:

Cá chép có thể nấu được rất nhiều món ngon cho bà bầu

Cách chọn cá chép để nấu cho bà bầu

Cá chép là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn của người Việt. Thịt cá chép rất ngọt, thơm, giàu dưỡng chất, đặc biệt là canxi, photpho, vitamin và DHA. Ăn cá chép khi mang thai là một cách tuyệt vời để bổ sung dinh dưỡng cho cả mẹ bầu và em bé.

Khi chọn cá chép để nấu cho bà bầu, nên lấy cá chép đực, vì thịt của chúng dày và ngọt hơn cá chép cái. Cá chép cái thịt thường mỏng hơn, đặc biệt con nào đang có trứng thì thịt rất mỏng và nhạt, do chất dinh dưỡng đã dồn vào để nuôi trứng.

Tốt nhất là chọn mua nguyên con cá chép còn sống, sau đó nhờ người bán mổ trực tiếp. Trường hợp mua cá theo khúc thì dùng ngón tay ấn vào thịt cá, nếu độ đàn hồi tốt là còn tươi, ngược lại là cá đã ươn không nên mua.

Ngoài ra, cũng lưu ý chọn cá chép to một chút, khoảng 1 kg đổ lên. Cá chép nhỏ thịt ít mà phần đuôi lại rất nhiều xương dăm nhỏ, bà bầu ăn dễ bị hóc.

Cá chép nhỏ thì ngọt thịt, nhưng lại dễ làm bà bầu bị hóc

Các món mặn ngon từ cá chép cho bà bầu

Cá chép hấp gừng sả

Có thể nói đây là một trong những món ngon từ cá chép cho bà bầu dễ làm nhất và tốn ít thời gian nhất.

Nguyên liệu: 1 con cá chép đã sơ chế, 1 củ gừng, vài củ sả, muối, rượu trắng, hạt nêm.

Cách làm:

  • Xoa muối, hạt nêm và rượu lên khắp mình cá, ướp trong 15 phút.
  • Gừng đập dập. Sả đập dập, cắt khúc.
  • Lót một ít sả và gừng xuống đáy nồi, đặt cá lên trên rồi phủ số gừng, sả còn lại. Đổ 1 bát con nước vào nồi rồi đậy vung, đun dưới lửa nhỏ cho đến khi cá chín.
  • Món cá chép hấp sả cần ăn khi còn nóng, chấm với muối chanh rất ngon.

Bánh tráng cuốn với cá chép hấp

Đây là một cách biến tấu nho nhỏ từ món cá chép hấp gừng sả phía trên. Nếu không ăn trực tiếp với muối chanh thì có thể thêm một số nguyên liệu và làm nước chấm cho món bánh tráng.

Nguyên liệu: cá chép đã hấp, bánh tráng, rau thơm, tỏi, chanh, ớt, gừng, sả, nước mắm, nước sôi, đường.

Bánh tráng cuốn cá chép thơm ngon lạ miệng

Cách làm nước chấm bánh tráng cuốn cá chép:

  • Gừng, tỏi, sả, ớt, vài lá rau thơm băm nhỏ. Lưu ý mẹ bầu nên hạn chế ăn cay nên cố gắng cho ít ớt nhất có thể.
  • Pha nước mắm ngon với một ít nước sôi, đường và nước cốt chanh (nêm mặn ngọt và độ chua tuỳ khẩu vị). Sau đó cho các nguyên liệu đã bằm nhỏ vào, nêm lại cho vừa miệng.

Khi ăn, chúng ta cuộn bánh tráng với một ít cá chép, một ít rau thơm rồi chấm với nước mắm vừa pha sẽ rất ngon.

Cá chép rán xốt cà chua

Đây cũng là một trong các món ngon từ cá chép cho bà bầu rất quen thuộc và dễ làm, lại cực kỳ đưa cơm.

Nguyên liệu: cá chép đã sơ chế, cà chua, hành khô, hành lá, thì là, nước mắm, hạt nêm, đường, rượu trắng, dầu ăn.

Cách làm:

  • Xoa muối và rượu lên khắp mình cá, ướp trong 15 phút, sau đó rán vàng, lưu ý không nên rán quắt quá sẽ khiến thịt cá bị khô.
  • Hành khô băm nhỏ, phi thơm với dầu ăn. Sau đó cho cà chua bằm nhỏ và 1 bát con nước vào đun cùng.
  • Nêm thêm nước mắm, hạt nêm, đường cho vừa miệng.
  • Cho cá đã rán vào hỗn hợp nước xốt, đun lửa nhỏ đến khi gần cạn thì cho hành lá, thì là thái nhỏ vào và tắt bếp. 

Trong quá trình đun có thể lật cá hoặc dùng thìa múc nước xốt tưới đều lên thịt cá. Ăn với cơm khi còn nóng.

Cá chép kho chuối xanh và thịt ba chỉ

Nguyên liệu: cá chép đã sơ chế, thịt ba chỉ, vài quả chuối xanh (không già quá cũng không non quá), hành khô, riềng, gừng, muối, hạt nêm, nước tương, nước mắm, đường, rượu trắng, giấm, dầu ăn.

Cá chép kho chuối xanh và thịt ba chỉ đậm đà đưa cơm cho bà bầu

Cách làm:

  • Xoa muối và rượu lên khắp mình cá, ướp trong 15 phút, sau đó rán sơ cho vàng nhẹ 2 mặt.
  • Thịt ba chỉ thái miếng to vừa ăn.
  • Đường thắng lên cho đến khi được màu cánh gián.
  • Gừng, riềng, hành khô băm nhỏ.
  • Chuối gọt vỏ, thái miếng, ngâm nước muối pha với 1 thìa giấm cho trắng và bớt chát.
  • Xếp một lớp thịt ba chỉ dưới đáy nồi, sau đó đến cá, rồi thêm vài miếng ba chỉ và trên cùng là lớp chuối. Cho nước thắng đường, gừng, riềng, hành khô vào. Nêm nước mắm, hạt nêm, tương. Đổ nước xâm xấp mặt chuối và kho với lửa nhỏ cho đến khi gần cạn.

Cá chép hấp lá đinh lăng

Nguyên liệu: cá chép đã sơ chế, gừng, 1 nắm lá đinh lăng (chọn loại lá nhỏ, bánh tẻ), gừng, rượu, muối, hạt nêm.

Cách làm:

  • Xoa muối, hạt nêm và rượu lên khắp mình cá, ướp trong 15 phút.
  • Lá đinh lăng rửa sạch, gừng đập dập.
  • Lót một lớp lá đinh lăng dưới đáy nồi, đặt cá lên trên rồi phủ gừng và một lớp lá đinh lăng nữa. Đổ vào nồi 1 bát con nước và đun lửa nhỏ cho đến khi cá chín. Ăn lúc còn nóng chấm với muối chanh.

Cá chép hấp lá đinh lăng không chỉ là một trong các món ngon từ cá chép cho bà bầu mà còn rất tốt cho phụ nữ sau khi sinh con.

Cá chép kho nghệ

Nguyên liệu: cá chép đã sơ chế, 1 củ nghệ tươi to, 1 quả dừa non, nước mắm, muối, rượu, hạt nêm, hành khô, hạt tiêu, dầu ăn.

Cá chép kho nghệ rất tốt cho bà bầu và bà đẻ

Cách làm:

  • Xoa muối, hạt nêm và rượu lên khắp mình cá, ướp trong 15 phút. Rán qua cho da cá săn lại.
  • Nghệ rửa sạch, giã nhỏ.
  • Hành khô băm nhỏ, phi thơm rồi cho cá đã rán qua, nghệ và nước dừa vào nồi. Nêm nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu rồi kho lửa nhỏ đến khi gần cạn.

Xem thêm:

Các món canh ngon từ cá chép cho bà bầu

Các món ngon từ cá chép cho bà bầu không chỉ có món mặn mà còn rất nhiều món canh.

Canh cá chép nấu dưa chua

Nguyên liệu: cá chép đã sơ chế, dưa chua, cà chua, hành khô, hành tươi, thì là, hạt nêm, muối, rượu, dầu ăn.

Cách làm:

  • Xoa muối, hạt nêm và rượu lên khắp mình cá, ướp trong 15 phút. Rán qua cho da cá săn lại.
  • Băm nhỏ hành khô và phi thơm, sau đó cho cà chua bằm nhỏ và dưa chua vào xào, nêm hạt nêm cho ngấm. Đổ nước vừa ăn, đun sôi thì cho cá chép vào đun tiếp đến khi cá chín. Tắt bếp thì cho thêm hành tươi và thì là thái nhỏ.

Canh cá chép nấu hoa chuối

Cá chép nấu hoa chuối là một món ăn ngon vừa tốt cho phụ nữ mang thai, lại vừa tốt cho bà mẹ sau khi sinh con, đặc biệt hoa chuối rất lợi sữa.

Nguyên liệu: cá chép đã sơ chế, 1 cái hoa chuối, cà chua, hành khô, hành tươi, thì là, rượu, hạt nêm, muối, dầu ăn.

Canh cá chép nấu hoa chuối an thai, lợi sữa

Cách làm:

  • Xoa muối, hạt nêm và rượu lên khắp mình cá, ướp trong 15 phút. Rán qua cho da cá săn lại.
  • Hoa chuối thái nhỏ, ngâm nước muối cho đỡ thâm, sau đó rửa sạch với nước.
  • Băm nhỏ hành khô và phi thơm, sau đó cho cà chua bằm nhỏ vào. Đổ thêm nước vừa ăn, nêm thêm hạt nêm cho vừa miệng.
  • Đun sôi thì cho cá chép vào đun tiếp đến khi cá chín. Sau khi tắt bếp sẽ cho thêm hoa chuối, hành tươi và thì là thái nhỏ.

Canh cá chép rong biển

Có lẽ ít ai biết rằng cá chép kết hợp với rong biển cũng là một trong những món ngon từ cá chép cho bà bầu.

Nguyên liệu: cá chép đã sơ chế, rong biển (loại dùng để nấu canh), hành khô, muối, hạt nêm, rượu, dầu ăn.

Cách làm:

  • Xoa muối, hạt nêm và rượu lên khắp mình cá, ướp trong 15 phút. Rán qua cho da cá săn lại.
  • Rong biển ngâm nước cho nở đều.
  • Hành khô băm nhỏ, phi thơm với dầu ăn. Đổ nước vào vừa ăn, nêm hạt nêm cho vừa miệng. Nước sôi thì cho cá chép và rong biển vào đun cho đến khi cá chín là rong biển cũng vừa chín tới.

Lưu ý: Tùy vào từng loại rong biển mà căn thời gian cho rong vào. Nếu là loại rong dày, cần đun lâu thì cho vào cùng với cá. Nếu là loại rong mỏng (ví dụ như rong mứt) thì có thể tắt bếp mới cho rong vào để giữ được độ giòn, dai của rong.

Trên đây là các món ăn từ cá chép cho bà bầu vừa ngon lại vừa rất lạ miệng, mà cách nấu cũng không quá phức tạp. Mẹ có thể dựa vào đó để biến tấu thêm cho bữa ăn gia đình mình nhé!

Nguồn: Mabio.vn

Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, Dược viên của Mabio sẽ gọi lại tư vấn riêng cho bạn