Sẽ thật đáng tiếc nếu mẹ chưa biết cách chữa tắc tia sữa bằng đu đủ xanh. Đây là một biện pháp dân gian rất an toàn, dễ làm và cực kỳ hiệu quả đó các mẹ.
Trong Đông y, đu đủ là loại quả có vị ngọt, tính hàn và mùi hơi hắc. Công dụng thường được biết đến của quả đu đủ là trị sỏi thận, mát gan, giải độc, thanh nhiệt, nhuận tràng. Đặc biệt riêng đu đủ xanh có thể dùng làm thuốc chữa vết tàn hương trên đa, chữa bệnh eczema, thông tuyến sữa và xóa nốt bầm tím do bị thương.
Vậy chữa tắc tia sữa bằng đu đủ xanh như thế nào? Hãy cùng Mabio tìm hiểu xem sao nhé!
Cách chữa tắc tia sửa bằng đu đủ xanh
Sử dụng đu đủ xanh để chắc tia sữa có nhiều cách khác nhau, tuy nhiên có hai cách đơn giản nhất thường được các mẹ áp dụng là đu đủ xanh hầm móng giò và đu đủ nướng.
Chữa tắc tia sữa bằng đu đủ xanh hầm móng giò
Nguyên liệu
– Móng giò: 1 chiếc
– Đu đủ xanh: 1 quả
– Hành lá, mùi tàu, hành tím, cà chua, rau thơm.
– Gia vị: Bột canh, hạt nêm.
Cách thực hiện
– Móng giò rửa sạch, chặt miếng, luộc qua với nước muối cho bớt mùi hôi.
Đổ móng giò ra rổ, rửa thật sạch bằng nước. Xào móng giò với hạt nêm và bột canh cho vừa miệng, sau đó cho nước vào, ninh thật nhừ.
– Đu đủ xanh gọt vỏ, cắt miếng và ngâm vào nước muối loãng trong 10 phút. Khi cắt đu đủ xanh nên đeo bao tay ni lông để không bị dính nhựa và ngứa.
– Các loại rau gia vị rửa sạch, thái nhỏ.
– Khi móng giò chín mềm, mẹ cho đu đủ xanh và cà chua thái miếng vào, đun đến khi đu đủ chín tới là tắt bếp ngay. Cho các loại rau thơm vào, dùng thìa khuấy đều cho thơm.
– Mẹ dùng ngay khi canh còn nóng để giữ được độ thơm ngon.
Chữa tắc tia sữa bằng đu đủ xanh nướng
Nguyên liệu
– Đu đủ xanh: 1 quả nhỏ hoặc nửa qua to.
Cách thực hiện
– Đu đủ xanh đem gọt vỏ, rửa thật sạch rồi thái lát mỏng. Mẹ cũng đừng quên đeo bao tay ni lông khi gọt vỏ nhé.
– Đem các lát đu đủ vừa cắt đi nướng nóng lên.
– Bọc đu đủ nướng vào tấm vải mỏng (nếu nóng quá thì có thể bọc thêm vải), sau đó đắp lên hai bầu ngực cho đến khi miếng đu đủ nguội dần.
– Thực hiện mỗi ngày 1 – 2 lần cho đến khi tuyến sữa được thông.
Ưu nhược điểm của phương pháp chữa tắc tia sữa bằng đu đủ xanh
Mỗi phương pháp chữa tắc tia sữa đều có ưu, nhược điểm của riêng mình, và chữa tắc tia sữa bằng đu đủ xanh cũng vậy.
Ưu điểm:
– Rất dễ thực hiện vì đu đủ được trồng phổ biến ở nước ta, các mẹ có thể dễ dàng kiếm được ở khu vườn của gia đình, ở quang làng xóm hoặc ngoài chợ.
– Đu đủ xanh nấu móng giò tốt cho sức khỏe, vừa chữa tắc tia sữa vừa làm tăng số lượng, chất lượng sữa mẹ. Đu đủ xanh nướng lưu thông mạch máu và tuyến sữa rất tốt.
– Đặc biệt an toàn với sức khỏe của cả mẹ và bé.
– Phát huy hiệu quả khá tốt với các trường hợp bị tắc sữa nhẹ.
Nhược điểm
– Chữa tắc tia sữa bằng đu đủ xanh nấu móng giò dễ gây ngán và làm mẹ tăng cân không kiểm soát.
– Với các trường hợp tắc tia sữa nặng, tắc tia sữa lâu ngày, phương pháp này chủ yếu chỉ có tác dụng giảm sưng chứ khó thông sữa.
– Hiệu quả chữa tắc tia sữa phụ thuộc lớn và cơ địa của từng mẹ.
Ngoài việc sử dụng đu đủ xanh để chữa tắc sữa mẹ có thể sử dụng các sản phẩm lợi sữa từ thảo dược có tác dụng thông tắc tia sữa, kéo sữa về nhanh hơn mà không mất thời gian chuẩn bị hay chế biến. Các sản phẩm lợi sữa này tuyệt đối an toàn cho sức khỏe của mẹ và bé. Một trong những sản phẩm lợi sữa được nhiều mẹ tin dùng có hiêu quả cao đó là viên uống lợi sữa Mabio.
Cơ chế 4 tác động có trong Mabio giúp mẹ tăng số lượng, chất lượng sữa mẹ, phục hồi sức khỏe nhanh chóng và thon gọn vóc dáng sau sinh. Sản phẩm được bào chế từ 100% thảo dược thiên nhiên, an toàn cho sức khỏe mẹ và bé. Đã được kiểm chứng an toàn bởi Viện kiểm nghiệm thuốc Trung Ương, chứng nhận bởi cục ATTP (số cấp phép 5553/2020/ĐKSP).
💮 Cơ chế 1: Tăng số lượng sữa
Mabio kích thích cơ thể tiết hoocmon Prolactin giúp sữa mẹ tràn trề, sữa đặc và thơm mát. Lượng sữa về nhiều giúp thông tuyến sữa, hỗ trợ điều trị mất sữa ở mẹ sau sinh.
✅ Sau 5 – 7 ngày: ngực căng tức nhiều hơn, cảm giác sữa về, số lượng sữa tiết ra bắt đầu nhiều hơn hoặc sữa đặc (hoặc đục) sánh hơn.
✅ Sau 10 – 15 ngày: Lượng sữa về nhiều, thơm.
✅ Sau 30 ngày: Sữa về nhanh, về đều, mỗi cữ bé bú no nê, lượng sữa ổn định.
💮 Cơ chế 2: Tăng chất lượng sữa mẹ: Cơ thể mẹ sẽ hấp thụ dinh dưỡng và tăng cường chuyển hóa trong cơ thể, giúp cơ thể tổng hợp chất dinh dưỡng vào sữa, làm tăng chất lượng sữa mẹ. Sữa mẹ sẽ sánh đặc, thơm hơn và mát hơn. Mẹ có thể chủ động bổ sung các vitamin (C, D,…) cho con qua dinh dưỡng hàng ngày giúp bé hấp thu, phát triển tốt hơn.
💮 Cơ chế 3: Rút ngắn thời gian phục hồi sức khỏe sau sinh, hạn chế các bệnh hậu sản: Cao biển súc, cao tàu bay, cao ích mẫu giúp điều hòa khí huyết, đẩy hết sản dịch ra ngoài và hạn chế tối đa viêm nhiễm sau sinh.
Cao hương phụ giúp mẹ ăn ngủ ngon hơn, giảm căng thẳng stress trong những ngày đầu nuôi con (lo lắng, stress trong việc nuôi nấng, chăm bẵm bé).
💮 Cơ chế 4: Thon gọn vóc dáng sau sinh: Thành phần cao chè vằng với hàm lượng thích hợp không chỉ kích thích tăng tiết sữa mà còn giúp mẹ giảm cân hiệu quả.
Nguồn: Mabio.vn
1 Bình luận