icon

Lợi sữa Mabio

Mabio hiểu việc cùng mẹ giảm bớt gánh nặng và phục hồi nhanh sức khỏe là điều cần thiết để giúp hành trình nuôi con bằng sữa mẹ trở nên dễ dàng và mẹ cũng sẽ có thêm nhiều giây phút tuyệt vời bên con.

0981 661 006

Số 5 phố Nguyễn Công Trứ, Phường Phúc La, Quận Hà Đông, Hà Nội

Vì sao chườm nóng có thể gọi sữa về?

Mẹo dân gian chườm nóng gọi sữa về mẹ nào cũng thực hiện được

Một trong những mẹo dân gian được nhiều mẹ sau sinh sử dụng phổ biến nhất để nhanh có sữa chính là: chườm nóng gọi sữa về. Vậy, chườm nóng có thực sự gọi được sữa về không? Nên thực hiện như thế nào để phương pháp này có thể mang tới hiệu quả cao nhất trong quá trình thực hiện?

Vì sao chườm nóng có thể gọi sữa về?

Vì sao chườm nóng có thể gọi sữa về?
Chườm nóng gọi sữa về là phương pháp dân hiệu quả và an toàn

Chườm nóng được coi là phương pháp hữu hiệu giúp mẹ sau sinh gọi sữa về hay chữa tắc tia sữa. Sở dĩ như vậy vì khi chườm nóng, dưới tác dụng của nhiệt độ các cục sữa đông đang bị tắc nghẽn hay ống sữa bị tắc sẽ được khơi thông. Lúc này, sữa được chảy ra.

Nếu mẹ có thể kết hợp cùng với các động tác massage nhẹ nhàng tình trạng chắc chắn sẽ được cải thiện một cách nhanh chóng.

Đối với phương pháp chườm nóng gọi sữa về, mẹ có thể chườm nóng ướt hoặc chườm nóng khô. Nhiệt độ phù hợp của chườm nóng khô là từ 41 – 60 độ C; chườm nóng ướt từ 40 – 50 độ C. Thời gian mỗi lần thực hiện cũng không nên quá 20 phút để tránh tình trạng làm bỏng da người thực hiện.

3 cách chườm nóng gọi sữa về siêu đơn giản

Mẹo dân gian chườm nóng gọi sữa về có thể thực hiện bằng nhiều cách khác nhau, dưới đây là 3 cách được áp dụng phổ biến nhất.

Dùng cơm/xôi nóng

Dùng cơm/xôi nóng
Chườm ngực bằng xôi nóng

Thông qua việc đắp ngoài bằng xôi nóng và lực tác động của đôi bàn tay sẽ giúp cho các mạch máu được giãn nở, ống sữa được khơi thông; sữa nhanh chóng về hơn.

Cách thực hiện phương pháp này cũng khá đơn giản. Mẹ chỉ cần lấy cơm nóng hoặc xôi nóng; bọc vào một chiếc khăn mỏng và chườm lên bầu ngực khi xôi vẫn còn ấm nóng cho tới khi nguội. Cách này được khá nhiều mẹ áp dụng vì dễ thực hiện, nguyên liệu cũng có sẵn hầu hết trong tất cả các nhà.

Dùng khăn nóng 

Khi chườm nóng gọi sữa về, cách đơn giản nhất mà mẹ nào cũng làm được chính là chườm bằng nước ấm. Mẹ có thể thực hiện riêng hoặc tắm bằng nước ấm.

– Khi tắm bằng nước ấm: Xả vòi hoa sen với nhiệt độ ấm vừa phải (trong khả năng của mẹ) trực tiếp vào bầu ngực. Sau đó, mẹ dùng tay nhẹ nhàng massage; day ấn.

– Thời gian tắm không nên quá 20 phút vì tắm lâu không tốt cho sức khỏe của mẹ đồng thời tác động lực tay lên bầu ngực quá lâu cũng ảnh hưởng không tích cực.

– Nếu mẹ chườm ngực bằng khăn ấm thì có thể thực hiện bằng cách dùng chiếc khăn xô ấm nhúng vào cốc nước ấm sau đó chườm lên ngực. Khi ngăn nguội thì nhúng lại, thực hiện khoảng 20 phút một lần. Một ngày làm 2 – 3 lần.

Dùng lá bắp cải/lá mít nóng

Chườm nóng bằng lá mít hoặc lá bắp cải cũng là cách đơn giản nhiều mẹ áp dụng và mang tới hiệu quả tích cực. 

Hướng dẫn thực hiện:

– Mẹ chuẩn bị lá mít hoặc lá bắp cải. Nếu là lá mít nên chọn loại bánh tẻ, lá bắp cải chọn loại không non quá, cũng không già quá, phần thân cẫng to.

– Hơ lá trực tiếp lên lửa đến khi cảm thấy nhiệt độ lá nóng thì lấy ra.

– Đắp lá lên bầu ngực để gọi sữa về. Trong quá trình đó có thể kết hợp với cách massage nhẹ nhàng.

Khi lá nguội thì mẹ có thể lấy ra, hơ nóng tiếp và chườm lại. Thực hiện khoảng 5 – 20 phút là được.

Dùng lá bắp cải/lá mít nóng
Chườm ngực bằng lá bắp cải

Lưu ý khi chườm nóng gọi sữa về mẹ cần cân nhắc

Trong quá trình thực hiện mẹo chườm nóng  gọi sữa về nhanh, có những lưu ý mẹ tuyệt đối không được bỏ qua:

Không để nhiệt độ quá nóng

Đây là một phương pháp liên quan đến nhiệt độ, do đó, mẹ cần hết sức cẩn trọng; tuyệt đối không được để nhiệt độ quá nóng. Nhiệt độ lý tưởng nhất chính là:

  • Nhiệt khô:  41 – 60 độ C
  • Nhiệt ướt:  40 – 50 độ C
  • Thời gian chườm: không được quá 20 phút.

Mẹ tuyệt đối không được nghĩ rằng: Để nhiệt độ càng cao thì sữa càng nhanh về. Điều này hoàn toàn sai lầm. Nhiệt độ quá cao có thể khiến mẹ bị bỏng; massage day ấn quá mạnh có thể làm giãn nở ống sữa quá mức.

Không dùng tần suất quá nhiều

Trung bình một ngày chỉ nên thực hiện chườm nóng 2 – 3 lần. Thực hiện quá nhiều lần khiến các ống sữa bị giãn nở quá mức; gây nên tình trạng khó có thể quay về kích thước ban đầu; tổn thương các ống sữa.

Không phải mẹ nào cũng có hiệu quả tích cực như nhau

Chườm nóng gọi sữa về là một mẹo dân gian, hiệu quả mang lại sẽ không giống nhau giữa mỗi người. Có những mẹ, có thể đáp ứng tốt phù hợp với phương pháp này, chỉ cần 1 – 2 hôm là gọi sữa về thành công. Nhưng có những mẹ không phù hợp nên dù mẹ có thực hiện cả tuần lễ cũng không có kết quả.

Nói chung, chườm nóng gọi sữa về là phương pháp dân gian đơn giản nhưng hiệu quả mang tới vô cùng tích cực hiện nay. Mẹ cần thực hiện đúng cách bước, đảm bảo quy trình để có thể gọi sữa về thành công.

    Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, Dược viên của Mabio sẽ gọi lại tư vấn riêng cho bạn

    Chia sẻ mạng xã hội