icon

Lợi sữa Mabio

Mabio hiểu việc cùng mẹ giảm bớt gánh nặng và phục hồi nhanh sức khỏe là điều cần thiết để giúp hành trình nuôi con bằng sữa mẹ trở nên dễ dàng và mẹ cũng sẽ có thêm nhiều giây phút tuyệt vời bên con.

0981 661 006

Số 5 phố Nguyễn Công Trứ, Phường Phúc La, Quận Hà Đông, Hà Nội

Thế nào là ít sữa - nhiều sữa?

Làm sao biết sữa mẹ ít hay nhiều? 3 cách chẩn đoán siêu đơn giản

Số lượng sữa sau sinh ít hay nhiều ảnh hưởng rất lớn tới chế độ dinh dưỡng cũng như sự phát triển toàn diện của trẻ. Vậy, làm sao biết sữa mẹ ít hay nhiều? Cùng Mabio nhận biết thông qua những cách vô cùng đơn giản trong bài viết sau đây các mẹ nhé!

Thế nào là ít sữa – nhiều sữa?

Với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ (đặc biệt là 6 tháng đầu đời); sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quan trọng nhất giúp trẻ phát triển toàn diện và tăng cường sức đề kháng. Do đó, hầu hết các mẹ đều muốn có đủ lượng sữa cho con bú trong giai đoạn này.

Tuy nhiên, điều rất nhiều mẹ quan tâm chính là thế nào là ít sữa? Thế nào là nhiều sữa? Thực ra, không có khái niệm chính xác cho vấn đề này. Cùng một lượng sữa được hút ra ở các bầu ngực nhưng có mẹ sẽ cho là ít sữa, có mẹ lại cho là nhiều sữa. Vả lại, sức bú và nhu cầu về sữa mẹ ở các trẻ sơ sinh cũng có sự khác nhau. Mọi khái niệm thường chỉ là nhận định chung chung để các mẹ tham khảo mà thôi.

Thế nào là ít sữa - nhiều sữa?
Không có khái niệm chính xác cho vấn đề ít sữa – nhiều sữa

Khái niệm ít sữa

Hiểu một cách đơn giản nhất, ít sữa là hiện tượng vú của người mẹ tiết ra rất ít sữa không đủ cho trẻ bú. Trong một số trường hợp người mẹ vừa mới sinh con ra, bầu ngực không tiết sữa cho bé bú cũng có thể gọi là ít sữa.

Mẹ cần phải phân biệt đúng giữa ít sữa và mất sữa. Mất sữa là mẹ đang có sữa bình thường nhưng vì lý do nào đó sữa biến mất hoàn toàn.

Đa phần, ít sữa chỉ diễn ra trong khoảng một thời gian ngắn và không gây nên bất cứ đau đớn khó chịu nào cho mẹ sau sinh. Tuy nhiên, nó lại có thể khiến cho trẻ bị đói nếu như bú mẹ hoàn toàn. Mẹ hoàn toàn có thể gọi sữa về khi bị ít sữa/thiếu sữa nếu như có phương pháp phù hợp.

Khái niệm nhiều sữa

Sữa mẹ bao nhiêu thì được coi là nhiều? Khi trẻ sơ sinh bú đủ lượng sữa mà bé cần, bầu ngực của mẹ vẫn còn dư lượng sữa, vẫn có thể cho bé bú tiếp, thậm chí có những mẹ bắt buộc phải vắt sữa ra để tránh tình trạng cương cứng ngực thì có thể coi là nhiều sữa.

Cũng tương tự như đã giải thích ở trên, có trẻ bú nhiều, trẻ bú ít nên nhiều sữa ở mỗi mẹ là khác nhau.

Làm sao biết sữa mẹ ít hay nhiều?

Có nhiều phương pháp để xác định sữa mẹ ít hay nhiều, Mabio sẽ chỉ cho mẹ những cách đơn giản nhất mà ai cũng có thể nắm được chỉ ngay lần đầu thực hiện.

Nhận biết sữa mẹ ít hay nhiều thông qua việc trẻ bú

Thông qua việc quan sát hành vi bú của trẻ mẹ hoàn toàn có thể xác định được lượng sữa có đủ để bú bú hay không; nó đang ở mức ít hay nhiều. Những dấu hiệu mẹ ít sữa hay nhiều sữa cũng vì thế dễ dàng nhận biết. 

Sữa mẹ ít Sữa mẹ nhiều
– Trẻ chỉ bú được một lát thì không bú nữa; kém tập trung khi bú mẹ; thậm chí bé bỏ bú mẹ.
– Thời gian bú mỗi bên vú mẹ chỉ khoảng 5 phút là không bú nữa.
– Mỗi lần bú của bé thường nhiều hơn 5 nhịp rồi mới nuốt thì có thể do trẻ mút yếu hoặc cũng có thể mẹ quá ít sữa trẻ không mút ra được.
– Bé bú khoảng 5 – 10 phút mỗi bên ngực sau đó đổi sang bên ngực kia và bú với thời gian tương tự. Sau khi bú xong trẻ thường nằm ngủ hoặc chơi ngoan. Đây là biểu hiện khi trẻ đã ăn no, đồng nghĩa với lượng sữa của mẹ nhiều.
– Bé sẽ mút khoảng 3 – 4 nhịp và nuốt một lần, mẹ có thể nghe thấy tiếng bé nuốt sữa.

Nhận biết sữa mẹ ít hay nhiều thông qua hình dáng bầu ngực

Làm sao biết sữa mẹ ít hay nhiều? Mẹ hoàn toàn có thể thực hiện điều này khi quan sát hình dáng bầu ngực.

Sữa mẹ ít Sữa mẹ nhiều
– Bầu ngực mẹ nhỏ, mềm nhẹo.
– Bầu ngực không căng tức, cơ thể có cảm giác mệt mỏi, uể oải, ăn kém, khó tiêu, đi ngoài lỏng…
– Sữa màu nhạt thậm chí trong vắt.
– Bầu ngực mẹ căng, thậm chí có cả sữa rỉ ra ngoài.
– Một số mẹ có bầu ngực nhỏ nhưng lượng sữa rất nhiều, tuy nhiên, ngực nhỏ chứ không phải là tình trạng mềm và teo tóp. Các mẹ cần cân nhắc và phân biệt kĩ càng nhé.

Nhận biết sữa mẹ ít hay nhiều thông qua cảm nhận của mẹ

Một điều vô cùng quan trọng khi nhận biết sữa mẹ ít hay nhiều chính là thông qua cảm nhận của chính người mẹ. Bằng sự quan sát hàng ngày của mình, mẹ có thể xác định được bé yêu có đang đủ lượng sữa bú không và lượng sữa bầu ngực tiết ra mỗi ngày là ít hay nhiều.

Sữa mẹ ít Sữa mẹ nhiều
– Trẻ đi vệ sinh ít, nước tiểu màu sẫm, có hiện tượng khô miệng và vàng da.
– Bé chậm tăng cân và chiều cao, kèm theo quấy khóc thường xuyên do bị đói. Nếu nhận thấy bé thường xuyên khóc mẹ tuyệt đối không được bỏ qua bước tìm hiểu xem lượng sữa mà mình cho bé bú có đủ hay không nhé.
– Trẻ đi tiểu nhiều lần trong ngày. Theo nghiên cứu, trẻ sơ sinh sẽ đi tiểu 1 tiếng 1 lần, từ 1 tháng trở lên là 1.5 tiếng/lần; từ 12 tháng trở lên là 2 tiếng/lần.
– Trẻ chơi ngoan và tăng cân đều: Khi ăn no trẻ có xu hướng ngủ ngoan hơn, ngủ được nhiều hơn và lượng dinh dưỡng nạp vào cơ thể cũng đầy đủ nên tăng cân đều hơn.

Mẹo giúp mẹ có nhiều sữa cho bé bú siêu đơn giản

Làm sao biết sữa mẹ ít hay nhiều thì mẹ có thể cân nhắc các cách đơn giản trên. Nhưng, khi đã phát hiện ra bản thân rơi vào tình trạng ít sữa cho con bú thì cần làm gì để khắc phục? 

Lời khuyên đầu tiên Mabio muốn đưa ra có các mẹ chính là rà soát lại tất cả các vấn đề mà bản thân đang gặp phải để xác định nguyên nhân dẫn đến vấn đề ít sữa là gì.

  • Mẹ cho bé bú đúng cách chưa?
  • Mẹ có đang quá căng thẳng khiến chất lượng và số lượng sữa bị ảnh hưởng?
  • Mẹ có ngủ đủ giấc?
  • Chế độ dinh dưỡng hàng ngày có đủ cho mẹ không?
  • Mẹ đã áp dụng những cách đơn giản để kích thích tuyến sữa chưa?

Cần phải trả lời được các câu hỏi này để mẹ có thể nhanh chóng xác định vấn đề ít sữa đang nằm ở đâu. Sau đó, mẹ có thể áp dụng các mẹo đơn giản sau đây:

Cho trẻ bú đúng cách

Cho trẻ bú đúng cách
Mẹ cần cho trẻ ngậm đúng khớp vú đê bú sữa ra nhiều và tránh đau đớn

Trẻ bú đúng cách là miệng trẻ phải ngậm cả quầng vú chứ không chỉ là phần núm vú. Do đó, mẹ cần điều chỉnh lại tư thế bú cho trẻ để có thể giúp con ngậm đúng khớp, mẹ cũng tránh bị đau.

Tăng cường các cữ bú

Các cữ bú của mỗi trẻ sẽ có sự khác nhau, nhưng mẹ cố gắng duy trì đều cho trẻ bú đầu đặn và thường xuyên. Đặc biệt, khi mẹ ít sữa bú mẹ thường xuyên sẽ kích thích tuyến vú tiết sữa nhiều hơn.

Thời gian mỗi lần bú cũng cần kéo dài 10 – 15 phút. Nếu trẻ ngủ khi bú thì mẹ nên đáng thức trẻ dậy một cách nhẹ nhàng.

Đừng quá căng thẳng

Trầm cảm sau sinh là vấn đề rất nhiều mẹ phải đối mặt. Nhưng mẹ có biết, khi cơ thể quá stress lại là rào cản cho sự tiết sữa.

Đừng quá lo lắng về vấn đề ít sữa, hãy chia sẻ với người thân, bạn bè để tinh thần thoải mái hơn mẹ nhé.

Ăn uống dinh dưỡng

Ăn uống dinh dưỡng
Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh thực sự cần thiết cho mẹ sau sinh

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh vừa giúp mẹ tăng cường sức đề kháng lại có thể thể tăng số lượng và chất lượng sữa. 

Mẹ tham khảo thêm bài viết: Những thực phẩm nhiều sữa cho mẹ sau sinh cần bổ sung ngay để hiểu hơn về các loại thực phẩm lợi sữa sau sinh.

Sử dụng các sản phẩm hỗ trợ lợi sữa

Ngày nay, việc sử dụng các sản phẩm với thành phần thảo dược giúp mẹ sau sinh nhiều sữa đã trở nên vô cùng quen thuộc. Những loại thảo dược như: chè vằng, ích mẫu, đinh lăng… có giá trị rất lớn trong việc giúp mẹ nhiều sữa cũng như tăng cường sức đề kháng và lấy lại sức khỏe sau sinh…

Viên uống lợi sữa Mabio là sản phẩm với thành phần thảo dược tự nhiên 100% nên an toàn tuyệt đối cho mẹ sau sinh. Sản phẩm giúp mẹ sau sinh gọi sữa về sau sinh, bồi bổ cơ thể, giúp bé yêu đủ sữa, mẹ đẹp da về dáng nhanh chóng.

Bài viết nhỏ giúp mẹ trả lời câu hỏi làm sao biết sữa mẹ ít hay nhiều đồng thời cũng đưa ra một số mẹo đơn giản để mẹ khắc phục tình trạng ít sữa sau sinh. Duy trì nguồn sữa mẹ sau sinh cho trẻ hoàn toàn trong 6 tháng đầu là một khởi đầu tuyệt vời mà các mẹ luôn nỗ lực. Chúc các mẹ thành công!

    Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, Dược viên của Mabio sẽ gọi lại tư vấn riêng cho bạn

    Chia sẻ mạng xã hội