Có thể nhận biết dấu hiệu mẹ ít sữa bằng cách nào?

Nhận biết dấu hiệu mẹ ít sữa đóng vai trò quan trọng trong việc nuôi dưỡng bé những ngày tháng đầu đời. Nếu thiếu sữa, quá trình phát triển của bé có thể sẽ bị chậm lại. Do đó, việc phát hiện sớm các dấu hiệu sẽ giúp người mẹ có biện pháp khắc phục kịp thời.

Nhận biết dấu hiệu mẹ ít sữa từ người mẹ

Lượng sữa tiết ra không nhiều

Nhận biết dấu hiệu mẹ ít sữa từ người mẹ
Lượng sữa tiết ra không đủ cữ cho con bú nên con quấy khóc

Theo các bác sĩ, lượng sữa mà cơ thể người mẹ tiết ra sẽ bắt đầu được điều hòa và tăng sinh từ những ngày thứ 4, thứ 5 sau khi sinh. Còn trong khoảng thời gian 3 ngày trước đó, nếu cơ thể người mẹ tiết ra ít sữa thì đó là dấu hiệu hoàn toàn bình thường. Do đó, không thể căn cứ vào lượng sữa tiết ra khoảng thời gian này để quyết định mẹ ít sữa hay nhiều sữa.  

Sau sinh, sữa mẹ sẽ có màu trắng đục và chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, nuôi dưỡng bé những ngày mới chào đời. Tuy nhiên, sau 1 tuần, nếu lượng sữa tiết ra có mức độ tương đương với lượng sữa trong 3 ngày đầu thì rất có thể người mẹ đã gặp phải tình trạng ít sữa. 

Ngực người mẹ nhỏ

Thông thường, sau khi sinh, ngực người mẹ sẽ luôn căng tròn do lượng sữa tăng sinh để nuôi dưỡng bé. Đây cũng là dấu hiệu để nhận biết người mẹ có đủ lượng sữa cho bé bú hay không. Nếu trong giai đoạn này, ngực của người mẹ lại có dấu hiệu xẹp xuống và nhỏ lại, rất có thể lượng sữa tiết ra khá hạn chế và không đủ để cho bé bú. 

Ngực có cảm giác đau nhức do bị tắc sữa

Nhận biết dấu hiệu mẹ ít sữa từ người mẹ
Tình trạng đau nhức do tắc tia sữa cũng làm cho mẹ ít sữa

Tình trạng đau nhức ở đầu ngực vốn chỉ xảy ra trong trường hợp các bé cắn mẹ khi bú. Tuy nhiên, nếu ngay cả khi bé không bú mà người mẹ vẫn có cảm giác này thì rất có thể mẹ đang bị tắc sữa. Lượng sữa tồn đọng vẫn khiến phần ngực căng đầy nhưng do không được tiết ra ngoài nên xảy ra tình trạng căng tức. 

Khi bị tắc sữa, người mẹ sẽ thấy phần ngực của mình có cảm giác đau nhức, khó chịu. Để khắc phục tình trạng này, người mẹ nên thực hiện các biện pháp thông tia sữa để lượng sữa được tiết ra đều đặn. Càng để lâu, lượng sữa tồn đọng càng nhiều có thể dẫn đến nguy cơ viêm hoặc áp xe vú. 

Sự phát triển bất thường ở bầu vú người mẹ

Một nghiên cứu của Mỹ đã chỉ ra rằng sự phát triển bất thường của bầu vú người mẹ có thể là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng ít sữa. Sự phát triển bất thường này bao gồm kích thước hai bên vú không đồng đều, khoảng cách giữa hai vú xa hay bầu vú không có dấu hiệu phát triển trong thời gian mang thai,… 

Kết quả của nghiên cứu cũng cho thấy những người mẹ này chỉ tiết ra được một nửa lượng sữa cần thiết trong tuần đầu. Và tình trạng này vẫn có dấu hiệu tiếp diễn trong 1 tháng sau sinh. Nếu lượng sữa không đủ cung cấp cho bé, người mẹ phải tính đến các biện pháp bổ sung kịp thời. 

Xem thêm:

Nhận biết dấu hiệu mẹ ít sữa từ bé

Bé bú nhanh hoặc bú quá lâu

Căn cứ vào thời gian bé bú mà người mẹ có thể nhận biết dấu hiệu mẹ ít sữa. Với những người mẹ có lượng sữa dồi dào, bé sẽ rất tập trung mỗi khi bú. Và đôi khi, mẹ còn phát hiện ra cả tiếng bé bú sữa. Trung bình mỗi lần bú sẽ kéo dài từ 10 – 20 phút tùy vào mỗi bé. 

Tuy nhiên, người mẹ cần để ý, nếu thời gian bé bú có sự chênh lệch lớn với khoảng thời gian trên, có khả năng lượng sữa không đủ cho bé bú. Lượng sữa ít ỏi rất dễ dẫn đến tình trạng bé không ham muốn bú mẹ hoặc bỏ bú. Nếu bé bỏ bú, lượng sữa tiết ra càng ít ỏi và có thể dẫn đến nguy cơ hết sữa. 

Bé chậm phát triển 

 

Nhận biết dấu hiệu mẹ ít sữa từ bé
Dấu hiệu mẹ ít sữa là bé chậm tăng cân

Theo WHO, sữa mẹ chứa đựng nguồn dinh dưỡng dồi dào, cần thiết cho sự phát triển của bé. Những bé được nuôi dưỡng đầy đủ bằng sữa mẹ bao giờ cũng có sự tăng trưởng rõ rệt hơn các bé khác. Nếu trong trường hợp bé chỉ bú mẹ mà vẫn bị sụt cân trong thời gian dài thì người mẹ cần quan tâm đến lượng sữa cung cấp cho bé. 

Tốc độ phát triển không được khả quan có thể do lượng sữa cho bé quá ít. Cơ thể bé không được cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết sẽ dẫn đến nguy cơ bé sụt cân, ốm yếu và chậm phát triển. 

Bé ít đi tiểu

Nhận biết dấu hiệu mẹ ít sữa từ bé
Bé ít đi tiểu cũng có thể là dấu hiệu mẹ ít sữa

Chú ý đến số lần đi tiểu của bé cũng là một cách đơn giản giúp mẹ phát hiện ra dấu hiệu ít sữa. Bởi theo cơ chế hoạt động của cơ thể, nếu bé bú đủ sữa mẹ thì số lần đi tiểu của bé sẽ khá nhiều. Người mẹ có thể theo dõi tình trạng này qua số lần thay bỉm cho bé. 

Trong 1 tuần sau sinh, số lượng bỉm trung bình 1 ngày cho bé giao động trong khoảng 5 – 6 cái. Sau khoảng thời gian trên, số lượng bỉm có thể lên tới 6 – 8 cái. Trong trường hợp bé đi tiểu ít, có thể lượng sữa cho bé bú bị hạn chế. 

Nhìn chung, dấu hiệu mẹ ít sữa rất dễ để phát hiện nếu người mẹ biết quan sát và để ý. Nếu sữa quá ít cho sự phát triển của bé, mẹ nên tìm cách khắc phục và bổ sung đủ lượng sữa cần thiết cho bé. 

Nguồn: Mabio.vn

    Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, Dược viên của Mabio sẽ gọi lại tư vấn riêng cho bạn