icon

Lợi sữa Mabio

Mabio hiểu việc cùng mẹ giảm bớt gánh nặng và phục hồi nhanh sức khỏe là điều cần thiết để giúp hành trình nuôi con bằng sữa mẹ trở nên dễ dàng và mẹ cũng sẽ có thêm nhiều giây phút tuyệt vời bên con.

0981 661 006

Số 5 phố Nguyễn Công Trứ, Phường Phúc La, Quận Hà Đông, Hà Nội

Làm cách nào để các mẹ sữa ít nhưng vẫn chảy?

Làm cách nào để các mẹ sữa ít nhưng vẫn chảy?

Vấn đề ít sữa, mất sữa luôn khiến mẹ bỉm lo lắng và dễ stress sau sinh. Vậy làm cách nào để mẹ sữa ít nhưng vẫn chảy? Bài viết sau sẽ “mách nước” cho chị em vài tuyệt chiêu kêu gọi sữa về sau sinh vô cùng hiệu quả ngay cả khi ít sữa. Theo dõi bài viết để bỏ túi những mẹo hay sau nhé!

Mẹo hay kích sữa ít những vẫn chảy mẹ bỉm cần bỏ túi

Mẹo hay kích sữa ít những vẫn chảy mẹ bỉm cần bỏ túi
Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng cần thiết cho trẻ sơ sinh

Việc ít sữa hay nhiều phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như cơ địa của mẹ, khẩu phần ăn, cữ bú của trẻ… Nếu mẹ không khéo léo xử lý các vấn đề thì sữa sẽ ít dần thậm chí mất sau một thời gian. Các mẹo sau sẽ giúp mẹ bỉm tuy sữa ít nhưng vẫn chảy đủ cho con bú.

Massage ngực trước cữ bú

Đây là cách mà nhiều mẹ bỉm lựa chọn, thực hiện khá đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao. Việc này giúp máu bầu ngực lưu thông tốt, giảm cơn đau sau sinh, giảm rạn da và giúp mẹ tránh được việc tắc ti sữa. 

Trước cữ bú khoảng 30 phút mẹ dùng một chiếc khăn mềm nhúng vào nước ấm và massage nhẹ nhàng quanh bầu ngực. Cho dù sữa ít nhưng vẫn chảy đủ cho bé bú.

Tăng lượng sữa từ nguồn thực phẩm

Khi cơ thể người mẹ đầy đủ chất dinh dưỡng thì lượng sữa cũng về nhiều hơn. Các loại hạt, chè vằng, lá đinh lăng… sử dụng thường xuyên sẽ giúp sữa mẹ nhiều hơn, sánh mịn và thơm ngon hơn. Nếu duy trì chế độ ăn uống khoa học mẹ sẽ luôn có một lượng sữa dồi dào cho các con yêu.

Sử dụng máy hút sữa

Mẹo hay kích sữa ít những vẫn chảy mẹ bỉm cần bỏ túi
Sử dụng máy hút sữa vừa nhanh chóng vừa tiện lợi

Đây là cách gọi sữa về hiệu quả được nhiều bà mẹ sau sinh lựa chọn bởi vì vô cùng tiện lợi. Việc dùng máy sẽ giúp mẹ luôn có một lượng sữa dự trữ cần thiết cho bé mà không phải lo lắng vấn đề không có mẹ bên cạnh hay mẹ đột nhiên bị mất sữa. Sử dụng máy hút sữa mẹ có thể chủ động được cữ lấy và lượng sữa cần hút.

Tăng cữ bú

Trong những tuần đầu sau sinh cơ thể mẹ sẽ có nhiều thay đổi và lượng sữa chưa ổn định. Vì vậy tăng cữ bú sẽ kích thích cơ thể người mẹ sản sinh sữa và các tia sữa sẽ hoạt động tốt hơn. Theo kinh nghiệm của các mẹ bỉm thì trẻ sơ sinh mỗi cữ bú cách nhau từ 2-3 tiếng là tốt nhất và trẻ lớn dần thì sẽ giãn cữ bú. 

Những dấu hiệu cho thấy sữa mẹ không cung cấp đủ cho trẻ

Nhiều người thường nhầm tưởng việc trẻ quấy khóc là do trẻ “khó nuôi” nhưng một còn một nguyên nhân nữa đó chính là “trẻ khát sữa”. Mẹ quan sát bé nếu có các dấu hiệu sau xuất hiện thì hãy nghĩ ngay tới việc trẻ “đói sữa”.

Đối với trẻ bú mẹ hoàn toàn

Những dấu hiệu cho thấy sữa mẹ không cung cấp đủ cho trẻ
Trẻ bú mẹ hoàn toàn sẽ tốt hơn bú bình
 • Trẻ bú ít hoặc mỗi cữ bú kéo dài hơn bình thường: Khi sữa mẹ tiết ra quá  ít cho mỗi cữ bú thì trẻ sẽ xảy ra 2 trường hợp. Đó là trẻ bú quá nhanh hoặc quá lâu trên 1 giờ, nếu tình trạng kéo dài dễ dẫn tới nhiều hệ lụy về sau.
 • Trẻ chậm tăng cân: Mỗi thời kỳ phát triển của trẻ cần một lượng sữa nhất định nếu thấy trẻ chậm tăng cân mẹ cần xem lại lượng sữa của mình để cải thiện. Đảm bảo sữa ít nhưng vẫn chảy đủ cung cấp sữa cho trẻ phát triển.
 • Trẻ ít đi vệ sinh: Lượng sữa ít còn thể hiện ở số lần trẻ đi vệ sinh. Nếu một đứa trẻ bú đủ cữ, đủ sữa thì sau sinh sẽ đi vệ sinh trung bình từ 6-8 lần/ngày và giảm dần. 
 • Bầu ngực luôn xẹp xuống: Ngực mẹ căng hay mềm cũng quyết định rất lớn tới lượng sữa. Nếu trước mỗi cữ sữa mà mẹ cảm nhận bầu ngực vẫn xẹp thì điều đó chứng tỏ lượng sữa của mẹ đang ít và cần cải thiện.
 • Sau khi bé bú mẹ không có cảm giác ngứa đầu ti: Các mẹ thường bỏ qua cảm giác này nhưng đây là một dấu hiệu cho thấy lượng sữa của mẹ đang giảm dần.

Nếu mẹ dùng máy hút sữa

Làm cách nào để các mẹ sữa ít nhưng vẫn chảy?
Dùng máy hút mẹ sẽ biết được lượng sữa tiết ra mỗi cữ
 • Lượng sữa mỗi cữ vắt được ít dần: dụng cụ vắt sữa sẽ chia các mức qua đó mẹ sẽ biết được lượng sữa của mình được bao nhiêu mỗi cữ. Nếu lượng sữa vắt được ít đi thì mẹ cần tìm ra nguyên nhân và khắc phục tình trạng này.
 • Sữa ít kèm theo chất lượng sữa kém dần làm trẻ biếng ăn, bỏ bú, còi cọc, táo bón… Để tránh tình trạng này bạn cần tìm các phương pháp kích sữa để sữa ít nhưng vẫn chảy đủ sữa cho mỗi cữ hút.

Xem thêm:

Qua đây, các mẹ bỉm đã biết cách làm thế nào để sữa ít những vẫn chảy rồi đấy! Hãy bỏ túi mẹo hay trên để luôn đảm bảo nguồn sữa tốt nhất dành cho các con yêu phát triển toàn diện và khỏe mạnh mỗi ngày.

Nguồn: Mabio.vn

  Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, Dược viên của Mabio sẽ gọi lại tư vấn riêng cho bạn

  Chia sẻ mạng xã hội