icon

Lợi sữa Mabio

Mabio hiểu việc cùng mẹ giảm bớt gánh nặng và phục hồi nhanh sức khỏe là điều cần thiết để giúp hành trình nuôi con bằng sữa mẹ trở nên dễ dàng và mẹ cũng sẽ có thêm nhiều giây phút tuyệt vời bên con.

0981 661 006

Số 5 phố Nguyễn Công Trứ, Phường Phúc La, Quận Hà Đông, Hà Nội

Ngực mềm ít sữa có phải là quan niệm đúng không?

Ngực mềm ít sữa có phải là quan niệm đúng không?

“Ngực mềm có phải là ít sữa?” “ngực không căng có phải ít sữa?”- nỗi lo chung của không ít mẹ trong thời kỳ sinh đẻ. Bởi nhiều người vẫn luôn có suy nghĩ xác định lượng sữa mẹ nhiều hay ít dựa vào tình trạng của bầu ngực. Ngực mềm là ít sữa hoặc không có sữa, trong khi đó ngực căng là nhiều sữa. Thực hư như thế nào, quan niệm này đúng không? Các mẹ hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Ngực mềm có phải là ít sữa?

Ngực mềm có phải là ít sữa?
Ngực mềm có phải là ít sữa không?

Ngực mềm có phải là ít sữa là quan niệm được truyền miệng từ lâu. Theo quan niệm này, người mẹ có ngực mềm sẽ có lượng sữa điều tiết và dự trữ không nhiều bằng người mẹ có ngực căng cứng. Và lượng sữa ít ỏi này có thể không đủ để cung cấp và nuôi dưỡng bé những ngày đầu đời. 

Tuy nhiên, theo y học hiện đại ngày nay, đây không phải là quan điểm hoàn toàn chính xác. Nhiều người cho rằng ngực nhỏ, ngực mềm là dấu hiệu của việc mẹ ít sữa. Thực tế, hai vấn đề này không liên quan và không có cơ sở khoa học để chứng minh. 

Lượng sữa tiết ra ở các mẹ có thể khác nhau nhưng tất cả đều có chung một cơ chế sản sinh sữa. Hơn nữa, sữa được điều tiết ở tuyến vú còn cấu trúc ngực mềm hay ngực căng của người mẹ do các mô và các tế bào liên kết ở ngực quyết định. Do đó, không thể căn cứ vào độ mềm hay độ căng của ngực để nhận biết dấu hiệu mẹ ít sữa

Cơ chế tiết sữa gây ra hiện tượng ngực mềm, ngực căng ở người mẹ

Cơ chế tiết sữa gây ra hiện tượng ngực mềm, ngực căng ở người mẹ
Ngực mềm và ngực căng cứng không quyết định đến lượng sữa nhiều hay ít

Khi bước vào thời kỳ mang thai, ngực người mẹ sẽ có những thay đổi nhất định. Ví dụ như ngực căng hơn, tròn hơn và đôi khi là nhạy cảm hơn. Nguyên nhân là do ảnh hưởng của sự thay đổi nội tiết tố cùng sự phát triển của tuyến sữa trong cơ thể người mẹ.

Sau vài ngày đầu mới sinh, người mẹ sẽ tiết ra rất nhiều sữa để cung cấp đủ cho bé. Đây có lẽ cũng là thời điểm sữa mẹ dồi dào nhất. Tuy nhiên, do thời điểm này bé mới sinh nên nhu cầu bú sữa mẹ còn khá ít. Lượng sữa mẹ còn lại dự trữ trong ngực tạo nên hiện tượng căng sữa. Và theo cơ chế sản sinh sữa, bé càng bú nhiều lượng sữa mẹ tiết ra sẽ càng cao. 

Sang đến giai đoạn về sau, khi mẹ và bé đã quen dần với việc tiết sữa và bú sữa thì lượng sữa mẹ sẽ luôn duy trì ở mức ổn định. Nếu ngực mẹ vẫn căng sữa, có thể mẹ đã tiết ra quá nhiều sữa hoặc bé đang bú rất ít. Điều này dẫn đến tình trạng lượng sữa tồn đọng cao và gây căng ngực. 

Còn trong trường hợp, ngực người mẹ có cảm giác mềm là một trạng thái bình thường. Điều này chứng tỏ lượng sữa mẹ tiết ra hoàn toàn phù hợp với nhu cầu của bé. Khi sữa trong ngực mẹ được bé bú hết thì ngực sẽ trở lại trạng thái mềm do không còn sữa tồn đọng. Lúc này, ngực người mẹ sẽ tiếp tục quá trình sản sinh sữa cho lần bú tiếp theo. Do đó, các hiện tượng ngực mẹ không căng sữa hay ngực bên căng bên mềm là hoàn toàn bình thường.

Xem thêm: 

Một số biện pháp kích sữa cho mẹ ít sữa

Thông thường, sữa mẹ được điều tiết theo nhu cầu của bé. Do đó, quan điểm ngực nhỏ, ngực mềm có phải là ít sữa là hoàn toàn sai lầm. Tuy nhiên, nếu đang gặp phải tình trạng ít sữa, người mẹ có thể tham khảo một số giải pháp dưới đây: 

  • Cho bé bú thường xuyên, đều đặn dù lượng sữa mẹ tiết ra hạn chế để kích thích ngực tiết sữa
  • Bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng và một số món ăn tăng cường tiết sữa cho mẹ như canh chân giò, đu đủ xanh, rau ngót,… 
  • Ngực mềm phải làm sao? Mẹ hãy nghỉ ngơi, giữ tâm lý thoải mái, thư giãn; không nên vì ít sữa mà lo lắng hay căng thẳng. 
  • Massage vùng ngực mỗi ngày để kích thích lượng sữa tiết ra đều đặn và thường xuyên. 
  • Trong trường hợp bé không bú hết sữa, mẹ có thể vắt sữa ra bình và bảo quản cho bé. 
Một số biện pháp kích sữa cho mẹ ít sữa
Cho bé bú thường xuyên và đều đặn để sữa về đều

Như vậy các mẹ đã biết ngực mềm có phải là ít sữa là một quan niệm sai. Trong trường hợp ít sữa, mẹ nên tìm hiểu rõ nguyên nhân để có giải pháp khắc phục phù hợp. Sữa mẹ luôn là nguồn dưỡng chất vô giá. Do đó, mẹ hãy luôn đảm bảo cung cấp đủ lượng sữa cần thiết cho bé.

 Từ khóa liên quan: ngực mềm thì có nhiều sữa không, ngực mềm có sữa không, ngực mềm là không có sữa, ngực mềm có phải ít sữa, vú mềm là không có sữa.

Nguồn: Mabio.vn

    Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, Dược viên của Mabio sẽ gọi lại tư vấn riêng cho bạn

    Chia sẻ mạng xã hội