Hạt dưa ăn bùi, béo ngậy thường “nhâm nhi” trong một số dịp quan trọng như cưới hỏi, lễ tết. Và thắc mắc sau khi sinh ăn hạt dưa được không được rất nhiều người quan tâm. Liệu với một đối tượng đang hồi phục sức khỏe, cần kiêng khem nhiều như bà đẻ có được sử dụng hạt dưa không?
Hãy cùng Mabio đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây và ghi nhớ thêm 5 loại hạt ăn vào mát sữa, cải thiện sức khỏe cho chị em.
Trả lời: Sau khi sinh ăn hạt dưa có được không?
Hạt dưa dùng để chỉ hạt của dưa hấu. Đây là loại hạt có nhiều thành phần dinh dưỡng như: protid, glucid, vitamin B1, B2, E, PP, canxi, kẽm, sắt, phốt pho, selen… có lợi cho sức khỏe.
Đặc biệt, hạt dưa có thành phần protid là chất đạm không thể thiếu trong thần kinh, cơ bắt, nội tạng, huyết dịch, xương khớp… và chất glucid là thần phần chính cấu tạo nên tế bào thần kinh. Có thể nói, hạt dưa có tác dụng tốt đối với trí não và sự phục hồi sức khỏe.
Như vậy, về mặt lý thuyết phụ nữ sau khi sinh ăn hạt dưa là tốt vì đây là loại hạt rất giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên trên thực tế, bà đẻ không nên ăn hạt dưa sau khi sinh xuất phát từ những nguyên nhân khách quan như sau:
– Vỏ ngoài của hạt dưa thường tẩm hóa chất, phẩm màu để bắt mất và bảo quản lâu hơn. Sản phụ sức đề kháng lại kém hơn người thường. Do vậy, nếu sau khi sinh ăn nhiều hạt dưa sẽ phải đối mặt với những nguy cơ dị ứng, tổn hại sức khỏe.
– Vỏ ngoài của hạt dưa rất cứng, trước khi ăn sẽ phải dùng răng tách làm đôi. Mặt khác, răng của bà đẻ lại yếu, trong 3 tháng đầu sau khi sinh nếu không kiêng cữ cẩn thận, ăn những thực phẩm cứng sẽ dễ bị ê buốt về sau. Đây cũng là một trong hai lý do mẹ sau khi sinh không nên ăn hạt dưa.
Tóm lại, phụ nữ mới sinh con không nên ăn hạt dưa không phải vì hạt dưa không tốt, không có giá trị dinh dưỡng mà hoàn toàn từ những lý do khách quan.
6 loại hạt tốt cho phụ nữ sau khi sinh
Thay vì ăn hạt dưa sau khi sinh, chị em có thể sử dụng những loại hạt vừa giàu dinh dưỡng, an toàn lại “tốt sữa” cho chị em là:
Hạt vừng đen
Hạt vừng đen chứa nhiều vitamin B, canxi, kali, sất, phốt pho và nhiều chất dinh dưỡng khác giúp kích thích tuyến sữa hoạt động tốt hơn, nhuận tràng, cải thiện da dẻ, tóc… Đông Y cũng ghi nhận, phụ nữ sau khi sinh ăn hạt vừng đen giúp lợi sữa, mát và tốt cho tiêu hóa.
>>Xem thêm: Phụ nữ sau khi sinh ăn vừng đen không chỉ là lợi sữa!
Ngũ cốc
Phổ biến là các loại như yến mạch, kê, gạo lứt… Trong đó, yến mạch là loại hạt có thành phần dinh dưỡng tối ưu hơn cả. Trong yến mạch có nhiều protein, khoáng chất giúp nuôi dưỡng tế bào thần kinh làm cho tinh thần luôn sảng khoái, tránh được bệnh trầm cảm sau khi sinh. Thêm nữa, yến mạch còn có tác dụng cải thiện và tăng chất lượng sữa mẹ rất hiệu quả.
Các loại đậu
Bao gồm đậu đen, đậu lăng, đậu xanh… Đây là những loại hạt tốt cho mẹ sau khi sinh và giúp cho lượng sữa mẹ được tăng lên đáng kể. Nếu sữa mẹ nóng, hãy uống nước đậu đen hàng ngày mẹ sẽ thấy sữa về “ướt áo” bé tăng cân “vù vù” trông thấy.
Hạt thì là
Nếu như sau khi sinh chưa ăn hạt thì là thì các mẹ đã bỏ sót một loại hạt lợi sữa, kích thích hoạt động của tuyến sữa rất hiệu quả. Hơn nữa, hạt này còn giàu chất xơ, nhuận tràng chống táo bón sau khi sinh.
Cách dùng là: Dùng hạt thì là cho vào các món bánh nướng, rau trộn, salad. Hoặc cũng có thể làm nước uống bằng cách ngâm hạt này vào nước sôi qua đêm và uống vào ngày hôm sau.
Hạt bí ngô
Thay vì ăn hạt dưa sau khi sinh thì chị em có thể “nhâm nhi” một chút hạt bí ngô bùi béo, ngon miệng lại giàu dinh dưỡng như: vitamin A, B1, B2, protit, dầu béo… đều rất tốt cho sức khỏe.
>>Xem thêm: Sau khi sinh có được ăn bột sắn dây không? 3 điều mẹ nên lưu ý
Hạt sen
Hạt sen vị ngọt, tính bình có tác dụng bổ thận, dưỡng âm là vị thuốc quý trong Đông Y có tác dụng cải thiện giấc ngủ, vòng 1, căng thẳng, lo âu và đặc biệt thành phần dinh dưỡng trong loại hạt này giúp cải thiện nguồn sữa mẹ rất tốt. Những món ăn như canh sườn hạt sen, gà tần hạt sen, chè hạt sen… không chỉ bổ dưỡng mà ăn rất ngon miệng.
Ngoài những loại hạt thông dụng trên, các mẹ còn có thể sử dụng hạt chia, hạt methi, hạt hạnh nhân, óc chó,… cũng có tác dụng tốt đối với sức khỏe sau khi sinh.
Hy vọng, đọc xong bài viết này các mẹ sẽ biết nên ăn những loại hạt gì là tốt cho sức khỏe. Tốt nhất hãy ăn hạt dưa ngoài 3 tháng sau khi sinh và chọn lựa những loại có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không có chất bảo quản. Ngoài ra, cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất, ăn nhiều rau xanh, trái cây để cơ thể nhanh chóng phục hồi.
Nguồn: Mabio.vn