Mặc dù là một “vị thuốc quý” nhưng nhiều người cho rằng bà bầu không nên ăn ngải cứu vì có thể gây sảy thai. Vậy còn bà đẻ thì sao? Sau khi sinh ăn lá ngải cứu có được không? Mẹ cần lưu ý những gì?
Các chuyên gia của Mabio cũng đã nhận được rất nhiều câu hỏi, xoay quanh vấn đề sau khi sinh ăn lá ngải cứu: Mẹ có ăn được không? Ăn như thế nào đúng cách? Cùng chúng tôi tìm hiểu và lần lượt giải đáp các thắc mắc nhé!
Mẹ sau khi sinh ăn lá ngải cứu có được không?
Hỏi: Chuyên gia cho cháu hỏi, phụ nữ sau khi sinh ăn lá ngải cứu có được không? Suốt lúc bầu bí mẹ chồng không cho ăn vì sợ sảy thai, nhưng giờ sinh xong mẹ tròn con vuông rồi, có phải kiêng nữa không? Cháu thèm ăn trứng ngải cứu lắm rồi huhu.
Chuyên gia trả lời: Ngải cứu có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng nhiều người cho rằng thai phụ không nên ăn trong ít nhất 3 tháng đầu. Vì nó có thể dẫn đến hiện tượng co tử cung, xuất huyết và sảy thai. Tuy nhiên, đây chỉ là quan niệm dân gian, chưa có bằng chứng khoa học cụ thể.
Hơn nữa, đấy chỉ là đối với bà bầu, kiêng cho “chắc ăn”, còn bà đẻ thì sao? Mẹ sau khi sinh ăn lá ngải cứu có được không? Câu trả lời là CÓ. Lá ngải cứu có thể làm giảm hàn, trừ ẩm, ấm kinh và cầm máu, đặc trị nội thương, điều hòa kinh nguyệt. Vì vậy, ăn ngải cứu rất tốt cho phụ nữ trong giai đoạn hậu sản.
Lợi ích mẹ không thể bỏ qua khi ăn ngải cứu sau sinh
Hỏi: Ngải cứu, lúc nào cũng ngải cứu. Hết ăn với trứng lại hầm với gà. Dốt cục thì phụ nữ sau khi sinh ăn lá ngải cứu có tác dụng gì mà mẹ chồng suốt ngày bắt cháu ăn? Cháu ngán đến mức buồn nôn mà cứ bảo ăn vào tốt lắm. Thật không biết nói sao luôn.
Chuyên gia trả lời: Trong Đông y, ngải cứu có vị đắng, cay, tính hơi ấm, được xem là một loại dược liệu quý hiếm, tốt cho sức khỏe, đặc biệt là phụ nữ sau khi sinh, sức khỏe còn đang yếu, cần được bồi bổ.
Món trứng ngải cứu, gà tần ngải cứu hay cháo ngải cứu không chỉ thơm ngon mà còn bổ dưỡng, cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể. Ngoài ra, phụ nữ sau khi sinh ăn lá ngải cứu còn giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa, kiểm soát cân nặng hiệu quả. Tinh dầu trong lá ngải cứu có công dụng đốt cháy lượng chất béo đáng kể trong cơ thể.
Hoặc nghiền nát lá ngải cứu, đun sôi, lọc lấy nước rồi thoa đều lên mặt cũng có công dụng dưỡng da, làm mềm mịn, giảm mụn đáng kể.
Tuy nhiên, mẹ cần lưu ý, tốt không đồng nghĩa với việc ăn nhiều quá, cần điều chỉnh liều lượng hợp lý mới đảm bảo dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe.
Phụ nữ sau khi sinh ăn lá ngải cứu có tác dụng phụ không? Ăn bao nhiêu là đủ?
Hỏi: Cháu được biết là phụ nữ sau khi sinh ăn lá ngải cứu rất tốt nhưng không biết nó có tác dụng phụ gì không? Ăn bao nhiêu là đủ ạ?
Chuyên gia trả lời: Quả đúng là bà đẻ ăn lá ngải cứu rất tốt. Tuy nhiên, vì dược tính cao nên nó cũng có tác dụng phụ nhất định. Nếu ăn quá nhiều lá ngải cứu cùng một lúc có thể gây ngộ độc, thần kinh trung ương bị ảnh hưởng, hưng phấn quá mức dẫn tới tình trạng chân tay co giật, tê cứng.
Vì vậy, mẹ sau khi sinh ăn lá ngải cứu cần phải chú ý liều lượng, tốt nhất chỉ nên ăn 1 – 2 lần/tuần (mỗi lần 1 – 2 quả trứng).
Ngoài ra, với những mẹ có tiền sử bị rối loạn đường ruột, viêm gan, sỏi thận, xơ vữa động mạch vành… cũng không nên ăn lá ngải cứu. Tránh để bệnh nghiêm trọng hơn.
Tóm lại, phụ nữ sau khi sinh ăn lá ngải cứu rất tốt cho sức khỏe, thơm ngon, bổ dưỡng. Tuy nhiên, cần chú ý ăn với lượng hợp lý để cân bằng dưỡng chất. Mỗi tuần chỉ ăn 1 – 2 lần (không quá 5 quả 1 tuần). Các mẹ có thể chế biến thành: trứng ngải cứu, canh ngải cứu, gà hầm ngải cứu, cháo ngải cứu… vừa tăng gia vị, vừa đổi món ăn cho đỡ ngán nhé.
MẸ CÓ BIẾT!
Những thực phẩm mẹ ăn uống hàng ngày sẽ được hấp thu vào cơ thể rồi chuyển hóa dinh dưỡng vào sữa mẹ cho con bú. Vì thế, cần xem xét kỹ lưỡng trước khi ăn để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của con. Bên cạnh chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý, mẹ cần bổ sung sản phẩm lợi sữa Mabio để tăng số lượng và chất lượng sữa. Trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 24 tháng đầu đời sẽ thông minh hơn, khỏe mạnh hơn và phát triển toàn diện hơn.
Mabio giúp mẹ giải quyết các vấn đề sau sinh gặp phải về sữa như: ít sữa, mất sữa, tắc tia sữa. Không những thế, Mabio còn hỗ trợ nhiều trong việc chuyển hóa chất dinh dưỡng vào sữa mẹ và giúp mẹ lấy lại vóc dáng sau sinh nhanh chóng.
Cơ chế 4 tác động có trong Mabio giúp mẹ tăng số lượng, chất lượng sữa mẹ, phục hồi sức khỏe nhanh chóng và thon gọn vóc dáng sau sinh. Sản phẩm được bào chế từ 100% thảo dược thiên nhiên, an toàn cho sức khỏe mẹ và bé. Đã được kiểm chứng an toàn bởi Viện kiểm nghiệm thuốc Trung Ương, chứng nhận bởi cục ATTP (số cấp phép 5553/2020/ĐKSP).
💮 Cơ chế 1: Tăng số lượng sữa
Mabio kích thích cơ thể tiết hoocmon Prolactin giúp sữa mẹ tràn trề, sữa đặc và thơm mát. Lượng sữa về nhiều giúp thông tuyến sữa, hỗ trợ điều trị mất sữa ở mẹ sau sinh.
✅ Sau 5 – 7 ngày: ngực căng tức nhiều hơn, cảm giác sữa về, số lượng sữa tiết ra bắt đầu nhiều hơn hoặc sữa đặc (hoặc đục) sánh hơn.
✅ Sau 10 – 15 ngày: Lượng sữa về nhiều, thơm.
✅ Sau 30 ngày: Sữa về nhanh, về đều, mỗi cữ bé bú no nê, lượng sữa ổn định.
💮 Cơ chế 2: Tăng chất lượng sữa mẹ: Cơ thể mẹ sẽ hấp thụ dinh dưỡng và tăng cường chuyển hóa trong cơ thể, giúp cơ thể tổng hợp chất dinh dưỡng vào sữa, làm tăng chất lượng sữa mẹ. Sữa mẹ sẽ sánh đặc, thơm hơn và mát hơn. Mẹ có thể chủ động bổ sung các vitamin (C, D,…) cho con qua dinh dưỡng hàng ngày giúp bé hấp thu, phát triển tốt hơn.
💮 Cơ chế 3: Rút ngắn thời gian phục hồi sức khỏe sau sinh, hạn chế các bệnh hậu sản: Cao biển súc, cao tàu bay, cao ích mẫu giúp điều hòa khí huyết, đẩy hết sản dịch ra ngoài và hạn chế tối đa viêm nhiễm sau sinh.
Cao hương phụ giúp mẹ ăn ngủ ngon hơn, giảm căng thẳng stress trong những ngày đầu nuôi con (lo lắng, stress trong việc nuôi nấng, chăm bẵm bé).
💮 Cơ chế 4: Thon gọn vóc dáng sau sinh: Thành phần cao chè vằng với hàm lượng thích hợp không chỉ kích thích tăng tiết sữa mà còn giúp mẹ giảm cân hiệu quả.
2 Bình luận