icon

Lợi sữa Mabio

Mabio hiểu việc cùng mẹ giảm bớt gánh nặng và phục hồi nhanh sức khỏe là điều cần thiết để giúp hành trình nuôi con bằng sữa mẹ trở nên dễ dàng và mẹ cũng sẽ có thêm nhiều giây phút tuyệt vời bên con.

0981 661 006

Số 5 phố Nguyễn Công Trứ, Phường Phúc La, Quận Hà Đông, Hà Nội

Tiêm mũi vacxin 5 trong 1 cho trẻ mấy lần và cách nhau bao lâu?

Tiêm mũi vacxin 5 trong 1 cho trẻ mấy lần và cách nhau bao lâu?

Có rất nhiều câu hỏi cũng như thắc mắc của các mẹ bỉm sữa và thai phụ về vấn để tiêm mũi vacxin 5 trong 1 cho trẻ mấy lần là được? Chích ngừa mũi 5 trong 1 cách nhau bao lâu là tốt nhất? Và các câu hỏi liên quan đến loại vacxin này. Các bạn cùng theo dõi bài viết sau của Mabio để có câu trả lời cho mình nhé!

Tiêm mũi vacxin 5 trong 1 cho trẻ mấy lần?

Hiện nay vacxin 5 trong 1 gồm có 2 loại: 1 loại sẽ được nhà nước miễn phí hoàn toàn theo chương trình tiêm chủng mở rộng; 1 loại là tiêm dịch vụ sẽ mất phí. Tùy vào nhu cầu cũng như kinh tế mà mỗi gia đình sẽ có lựa chọn riêng. Vậy cả 2 loại thì tiêm mũi vacxin 5 trong 1 cho trẻ mấy lần?

Dù là trường hợp nào thì vacxin 5 trong 1 cũng được tiêm cho trẻ 4 lần. Lịch tiêm chủng được khuyến cáo như sau:

  • 3 mũi tiêm đầu tiên được tiêm lần lượt khi con được 2, 3, 4 tháng tuổi.
  • Mũi tiêm cuối nhắc lại khi con được 12 đến 24 tháng tuổi (thời điểm tiêm tốt nhất là 16 – 18 tháng tuổi)

Tuy nhiên đối với trường hợp tiêm chủng mở rộng và tiêm dịch vụ sẽ có sự khác nhau về một trong 5 bệnh và chi phí trong các lần tiêm.

Tiêm mũi vacxin 5 trong 1 cho trẻ mấy lần?
Mũi tiêm 5 trong 1 tiêm mấy lần?

Đối với trường hợp tiêm chủng mở rộng

Vacxin được tiêm miễn phí hiện nay đang được Bộ y tế nước ta sử dụng là vacxin ComBE Five phòng được 5 bệnh là: bạch hầu, ho gà, uốn ván, Hib và viêm gan B. Loại vacxin này được sản xuất tại Ấn Độ và đưa vào Việt Nam sử dụng từ tháng 5/2017 thay cho vacxin Quinvaxem (của Hàn Quốc). Chương trình tiêm chủng mở rộng miễn phí cho trẻ dưới 1 tuổi.   

Tiêm mũi vacxin 5 trong 1 cho trẻ mấy lần thì vẫn là 4 lần như trên đã nói. Tuy nhiên, trẻ sẽ chỉ được tiêm miễn phí 3 mũi đầu trước khi con 1 tuổi. Còn 1 mũi tiêm nhắc lại thì sẽ phải trả phí nhưng không quá 200.000 đồng.

mũi tiêm 5 trong 1 tiêm mấy lần
Tiêm mũi vacxin 5 trong 1 diện mở rộng

Đối với trường hợp tiêm dịch vụ mất phí

Đối với trường hợp tiêm dịch vụ sẽ sử dụng vacxin Pentaxim là vacxin 5 trong 1 phòng được 5 bệnh: bạch cầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, Hib. Cả 4 mũi tiêm đều sẽ phải trả phí. Cha mẹ có thể mua lẻ từng mũi hoặc mua theo gói cả 4 lần tiêm. Hiện giá của vacxin 5 trong 1 Pentaxim là 785.000 đồng.

Tham khảo: https://vnvc.vn/faq/tiem-vac-xin-5-trong-1-gia-bao-nhieu-co-dat-khong/

Tiêm mũi vacxin 5 trong 1 cách nhau bao lâu?

Như ở trên các mẹ cũng đã thấy tiêm mũi vacxin 5 trong 1 cách nhau bao lâu. Chúng tôi xin trả lời lại một lần nữa rằng: 

Đối với 3 mũi tiêm đầu tiên trẻ cần được tiêm trước khi 1 tuổi và tiêm càng sớm càng tốt. Thời điểm tốt nhất là khi trẻ được 2, 3, 4 tháng tuổi. Mỗi mũi tiêm cách nhau tối thiểu 28 ngày (trung bình sẽ là 1 tháng). 

Đối với mũi tiêm nhắc lại thì cách mũi thứ 3 khoảng 1 năm và nên được tiêm trước khi con được 2 tuổi. Giai đoạn tiêm phòng tốt nhất được WHO khuyến cáo là từ 16 – 18 tháng tuổi.

Tiêm mũi vacxin 5 trong 1 cách nhau bao lâu?
Tiêm cách nhau tối thiểu 28 ngày với 3 mũi đầu tiên

Các câu hỏi thường gặp về tiêm vacxin 5 trong 1 cho trẻ

Ngoài vấn đề tiêm mũi vacxin 5 trong 1 cho trẻ mấy lầntiêm mũi vacxin 5 trong 1 cách nhau bao lâu thì một số mẹ khác cũng có câu hỏi về loại vacxin này:

Tiêm vacxin 5 trong 1 cho trẻ trước thời gian quy định được không?

Hỏi: Em cho bé tiêm phòng 5 trong 1 mũi đầu khi con được 2 tháng vào ngày 25/5, bác sĩ có hẹn trong sổ khám sức khỏe ngày con tiêm mũi thứ 2 là 23/6. Thế nhưng vào ngày 25/6 gia đình em lại có việc không ở nhà để đưa con đi khám được thì em có thể cho con tiêm từ ngày 20/6 không ạ?

Trả lời:

Không biết em tiêm theo lịch tiêm chủng mở rộng hay tiêm vacxin dịch vụ. Nếu tiêm chủng mở rộng thì tùy vào địa phương sẽ cố định 1 – 2 ngày tiêm và cha mẹ chỉ có thể đưa con đi tiêm 1 trong 2 ngày đó. Còn nếu em tiêm dịch vụ thời gian sẽ linh hoạt hơn. 

Khi tiêm vacxin sống phải đảm bảo khoảng cách giữa 2 mũi tiêm tối thiểu 28 ngày. Em có lịch hẹn tiêm của bác sĩ mũi thứ 2 cách mũi thứ nhất là 30 ngày nhưng hiện em đang muốn tiêm trước 5 ngày. Như vậy thời gian chênh lệch so với quy định chung là trước 3 ngày.

Các câu hỏi thường gặp về tiêm vacxin 5 trong 1 cho trẻ
Tiêm vacxin 5 trong 1 trước hoặc sau thời gian quy định vài ngày không sao

Vacxin được tiêm phải theo đúng lịch, khoảng cách mũi tiêm phải đảm bảo mới mang lại hiệu quả bảo vệ tối đa. Vì thế, khoảng cách giữa các mũi tiêm không nên sớm hoặc muộn hơn thời gian quy định. Tuy nhiên, về lâm sàng việc tiêm sớm hơn vài ngày không có ảnh hưởng xấu đến đáp ứng miễn dịch. 

Chích ngừa 5 trong 1 quá thời gian quy định thì sao?

Hỏi: Do bé bị ốm, sức đề kháng chắc chắn suy giảm nên em đã hoãn lịch tiêm mũi 5 trong 1 cho bé sau 10 ngày liệu có được không?

Trả lời:

Việc bạn làm như vậy là hoàn toàn đúng. Vì bác sĩ cũng sẽ không tiêm khi con có dấu hiệu bệnh cấp tính vừa hoặc nặng. Tiêm sau thời gian quy định 10 ngày vẫn không có vấn đề gì và vẫn nên đưa con đi tiêm bạn nhé. Chỉ là hiệu quả phòng bệnh sẽ giảm sút một chút (không đáng kể).

Tiêm mũi vacxin 5 trong 1 cho trẻ mấy lần? Tiêm mũi vacxin 5 trong 1 cách nhau bao lâu? Hay chích ngừa trước hoặc sau thời gian quy định có sao không? Chúng tôi đã giúp các mẹ giải đáp qua bài viết trên. Hy vọng với những kiến thức đó sẽ giúp các mẹ am hiểu hơn về vấn đề tiêm phòng 5 trong 1 cho con để con được bảo vệ tốt nhất. Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh!

Nguồn: Mabio.vn

    Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, Dược viên của Mabio sẽ gọi lại tư vấn riêng cho bạn