Có cần hút sữa sau khi cho con bú

Bác sĩ ơi, em đang cho bé bú mẹ hoàn toàn, bé được 1 tháng tuổi. Hiện tại sau mỗi cữ bú, em đều hút sữa ra, vì em sợ không hút thì sữa sẽ bị giảm và bị tắc tia sữa. Em hút sữa sau khi cho bú vậy có đúng hay không?

Chào bạn Nguyễn Trần Thảo Vy!

Sữa mẹ được tạo ra theo nhu cầu bú của bé. Nếu mẹ không thiếu sữa, việc dùng máy hút sữa không cần thiết vì nó sẽ khiến mẹ mất nhiều thời gian, sức lực và tâm trí một cách không đáng. Hãy giành thời gian, sức lực đó để chăm bé và nghỉ ngơi.

Nếu trong quá trình bé bú mẹ, nhu cầu có tăng lên thì tự bé sẽ bú lắt nhắt hơn, nhiều lần hơn giúp kích sữa một cách tự nhiên. Nếu sữa mẹ quá nhiều, bé bú ít, sữa còn dư lại trong ngực sẽ giúp cơ thể hiểu là dư sữa, từ đó sẽ giảm sữa cho đủ nhu cầu của bé thôi.

Nếu mẹ thiếu sữa, mẹ sẽ kích sữa thêm sau mỗi cữ bé bú trực tiếp (hút ngay sau khi bé bú hoặc sau đó 1 giờ). Điều này giúp cơ thể hiểu là mẹ đang thiếu sữa và sẽ sản xuất sữa thêm.

Máy hút sữa thường chỉ được dùng trong một số trường hợp như mẹ thực sự thiếu sữa để kích sữa, mẹ đi làm, mẹ và bé bị cách ly tạm thời khi bé/mẹ bị bệnh …

Vì vậy không cần phụ thuộc và không lạm dụng máy hút sữa mẹ nhé! Mẹ cứ yên tâm cho bé bú theo nhu cầu, sữa sẽ đủ cho bé.

Chúc hai mẹ con sức khỏe!

    Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, Dược viên của Mabio sẽ gọi lại tư vấn riêng cho bạn