Phải làm thế nào với chứng khô âm đạo sau sinh?

Thưa bác sĩ, em sinh con được 3 tháng, hai vợ chồng đã quan hệ nhưng em bị khô âm đạo sau sinh nên mỗi lần gần gũi em đều thấy rất đau rát, có chảy một chút máu nữa. Em thật sự không có hứng thú gì và rất ám ảnh, mà vì muốn chiều ông xã nên đành cắn rắng chịu đựng.

Trước khi sinh bé em từng bị sảy thai 2 lần, bác sĩ dặn phải kiêng cữ trong thời gian mang thai, hai vợ chồng không dám động chạm gì cả. Đến khi bé được 6 tháng rưỡi thì em nhập viện vì động thai và nằm suốt trong viện từ đó đến khi sinh con, em sinh mổ chủ động ạ.

Ông xã em nhu cầu rất cao, trong thời gian mang bầu em cũng không biết ông xã có đi giải quyết ở bên ngoài hay không, nhưng gần đây mỗi lần em tỏ thái độ không thích gần gũi là ông xã lại cáu gắt, có khi đi ra ngoài uống rượu đến 1, 2 giờ sáng mới về. Em rất khổ tâm, nếu cứ thế này em đến mất chồng mất thôi. Bây giờ em phải làm sao, em rất mong được bác sĩ giúp đỡ!

Chào Dương Thị Hòa,

Trước hết, cảm ơn sự chia sẻ chân thành của em, cùng là phụ nữ với nhau, chúng tôi rất hiểu và đồng cảm với hoàn cảnh của em hiện giờ.

Em thân mến, khô âm đạo sau sinh là vấn đề thường gặp của phụ nữ, mặc dù tỉ lệ không đạt 100% nhưng cũng khá phổ biến. Nguyên nhân chủ yếu là do sự suy giảm đột ngột của hormone sinh lý nữ estrogen cũng như sự gia tăng của hormone prolactin. Sự thay đổi này để phục vụ cho quá trình tiết sữa và nhu cầu nuôi con bằng sữa mẹ trong thời gian này, nhưng nó lại gây ra tình trạng khô hạn không mong muốn.

Có một rắc rối ở đây là càng cho con bú nhiều thì prolactin càng tăng và hormone estrogen càng bị lấn át, kéo theo vấn đề khô âm đạo trở nên trầm trọng hơn. Một số yếu tố khác như tâm lý căng thẳng, lo lắng, mất ngủ, ăn uống không đủ chất của người mẹ trong thời gian này cũng là nguyên nhân gây khô âm đạo sau sinh. Nhưng điều này không có nghĩa là em nên dừng cho con bú để estrogen tăng trở lại.

 

Em sinh mổ chủ động nên ở âm đạo sẽ không có các vết thương như khi sinh thường, nhưng nhìn chung sức khỏe còn rất yếu, vết mổ ở bụng lại chưa lành nên quan hệ vợ chồng khó có thể bình thường. Để cải thiện từ từ, em nên uống nhiều nước, ăn nhiều rau xanh, thịt, cá, trứng, sữa. Không nên tùy tiện dùng các gel bôi trơn hay thuốc đặt để tránh gây viêm nhiễm.

Em cũng nên chia sẻ với người chồng về tình hình của em hiện tại, không nên cắn răng chịu đựng mỗi khi hai vợ chồng gần gũi. Kéo dài thời gian dạo đầu với những động tác kích thích nhẹ nhàng cũng là một cách hiệu quả để giảm đau đớn khi quan hệ. Vì có vẻ như chồng em phải “nhịn” đã lâu, nên cáu gắt trong trường hợp này cũng phần nào hiểu được.

Nếu trong 1 tuần tới mà tình hình không khá lên, em nên đi khám phụ khoa để chắc chắn về nguyên nhân khô âm đạo sau sinh mà em đang gặp phải. Người chồng cũng nên được khám bởi vì không phải lúc nào nguyên nhân cũng xuất phát từ vợ.

Chúc gia đình em luôn mạnh khỏe, hạnh phúc!

    Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, Dược viên của Mabio sẽ gọi lại tư vấn riêng cho bạn