icon

Lợi sữa Mabio

Mabio hiểu việc cùng mẹ giảm bớt gánh nặng và phục hồi nhanh sức khỏe là điều cần thiết để giúp hành trình nuôi con bằng sữa mẹ trở nên dễ dàng và mẹ cũng sẽ có thêm nhiều giây phút tuyệt vời bên con.

0981 661 006

Số 5 phố Nguyễn Công Trứ, Phường Phúc La, Quận Hà Đông, Hà Nội

Phải làm thế nào với chứng khô âm đạo sau sinh?

Chào Dương Thị Hòa,

Trước hết, cảm ơn sự chia sẻ chân thành của em, cùng là phụ nữ với nhau, chúng tôi rất hiểu và đồng cảm với hoàn cảnh của em hiện giờ.

Em thân mến, khô âm đạo sau sinh là vấn đề thường gặp của phụ nữ, mặc dù tỉ lệ không đạt 100% nhưng cũng khá phổ biến. Nguyên nhân chủ yếu là do sự suy giảm đột ngột của hormone sinh lý nữ estrogen cũng như sự gia tăng của hormone prolactin. Sự thay đổi này để phục vụ cho quá trình tiết sữa và nhu cầu nuôi con bằng sữa mẹ trong thời gian này, nhưng nó lại gây ra tình trạng khô hạn không mong muốn.

Có một rắc rối ở đây là càng cho con bú nhiều thì prolactin càng tăng và hormone estrogen càng bị lấn át, kéo theo vấn đề khô âm đạo trở nên trầm trọng hơn. Một số yếu tố khác như tâm lý căng thẳng, lo lắng, mất ngủ, ăn uống không đủ chất của người mẹ trong thời gian này cũng là nguyên nhân gây khô âm đạo sau sinh. Nhưng điều này không có nghĩa là em nên dừng cho con bú để estrogen tăng trở lại.

 

Em sinh mổ chủ động nên ở âm đạo sẽ không có các vết thương như khi sinh thường, nhưng nhìn chung sức khỏe còn rất yếu, vết mổ ở bụng lại chưa lành nên quan hệ vợ chồng khó có thể bình thường. Để cải thiện từ từ, em nên uống nhiều nước, ăn nhiều rau xanh, thịt, cá, trứng, sữa. Không nên tùy tiện dùng các gel bôi trơn hay thuốc đặt để tránh gây viêm nhiễm.

Em cũng nên chia sẻ với người chồng về tình hình của em hiện tại, không nên cắn răng chịu đựng mỗi khi hai vợ chồng gần gũi. Kéo dài thời gian dạo đầu với những động tác kích thích nhẹ nhàng cũng là một cách hiệu quả để giảm đau đớn khi quan hệ. Vì có vẻ như chồng em phải “nhịn” đã lâu, nên cáu gắt trong trường hợp này cũng phần nào hiểu được.

Nếu trong 1 tuần tới mà tình hình không khá lên, em nên đi khám phụ khoa để chắc chắn về nguyên nhân khô âm đạo sau sinh mà em đang gặp phải. Người chồng cũng nên được khám bởi vì không phải lúc nào nguyên nhân cũng xuất phát từ vợ.

Chúc gia đình em luôn mạnh khỏe, hạnh phúc!

    Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, Dược viên của Mabio sẽ gọi lại tư vấn riêng cho bạn