Có được dùng thuốc đặt phụ khoa sau sinh khi đang cho con bú không?

Thưa bác sĩ, gần đây em thấy vùng kín của mình có nhiều khí hư màu trắng, mùi rất hôi. Trước đó em đã rửa nước muối và nước trầu không nhưng không đỡ. Em ra hiệu thuốc ở làng được họ bán cho 1 hộp thuốc đặt Canesten 100mg nhưng vì đang cho con bú nên em chưa dám dùng. Xin bác sĩ giải đáp giúp em là có thể dùng thuốc đặt phụ khoa sau sinh bây giờ được không ạ?

Trả lời

Chào bạn Phạm Thị Hà,

Thuốc đặt phụ khoa Canesten 100mg có thành phần chính là Clotrimazole, đây là một loại hoạt chất kháng nấm được dùng trong trường hợp bị viêm âm đạo do các loại nấm hoặc vi khuẩn nhạy cảm với Clotrimazole.

Thuốc được sử dụng bằng cách đặt trực tiếp vào trong âm đạo. Liệu trình điều trị có thể kéo dài từ 7 – 10 ngày.

Các loại thuốc đặt âm đạo sau khi sinh có thành phần chính là Clotrimazole thường có tác dụng tại chỗ và ít ảnh hưởng đến sữa mẹ do hàm lượng khuếch tán vào máu không cao.

thuốc đặt phụ khoa sau khi sinh
Thuốc đặt phụ khoa Canesten 100mg

Tuy nhiên theo như bạn Hà chia sẻ thì bạn chưa đi khám, người bán thuốc tại địa phương cũng khó mà xác định cụ thể được tình trạng bệnh của bạn. Bởi vậy, bạn không nên vội vàng sử dụng các loại thuốc đặt âm đạo sau khi sinh, cho dù đó là loại nào đi chăng nữa.

Bạn đang trong thời gian cho con bú, mọi loại thuốc sử dụng bây giờ không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, mà còn có thể tác động trực tiếp đến em bé. Viêm phụ khoa sau sinh cũng không phải là căn bệnh đơn giản, bạn nên đến gặp bác sĩ sớm để được thăm khám và chỉ định điều trị đúng hướng.

Một số lưu ý khác dành cho bạn khi sử dụng các loại thuốc đặt âm đạo sau khi sinh là:

– Sử dụng đúng theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý rút ngắn hoặc kéo dài liệu trình. Thường thì bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn dùng thuốc đặt khoảng 7 – 10 ngày chứ không kéo dài quá lâu.

– Rửa tay thật sạch bằng xà phòng, cắt móng tay gọn gàng và vệ sinh vùng kín sạch sẽ, lau khô bằng khăn mềm trước khi dùng thuốc. Nên nhớ rằng đôi khi dùng thuốc đặt âm đạo sau khi sinh với một bàn tay vi khuẩn có thể là nguyên nhân làm bệnh nặng hơn.

thuốc đặt phụ khoa sau khi sinh
Hãy chắc chắn rằng mình đã vệ sinh tay sạch sẽ trước khi dùng thuốc đặt phụ khoa sau sinh

– Tư thế thích hợp để đặt thuốc là nửa nằm nửa ngồi hoặc nằm dựng đầu gối và kê cao mông.

– Kẹp thuốc vào 2 ngón tay rồi đưa vào âm đạo, sau đó sử dụng 1 ngón tay hoặc dụng cụ hỗ trợ (có kèm theo thuốc đặt âm đạo sau khi sinh) đẩy thật nhẹ nhàng vào sâu hết mức có thể.

– Nằm nghỉ tại chỗ ít nhất 15 phút để tránh thuốc bị rơi ra ngoài. Tốt nhất là nên đặt thuốc trước khi đi ngủ.

– Kiêng quan hệ tình dục trong thời gian đặt thuốc để đạt hiệu quả cao nhất, cũng như tránh lây nhiễm bệnh cho bạn tình.

Sau khi đã dùng hết liệu trình của thuốc đặt âm đạo sau sinh, bạn Hà nên đi khám lại để chắc chắn rằng bệnh đã khỏi hoàn toàn, vì bệnh lý ở âm đạo thường rất dễ tái phát.

Chúc bạn sớm khỏe!

Nguồn: Mabio.vn

    Để lại SỐ ĐIỆN THOẠI, Dược viên của Mabio sẽ gọi lại tư vấn riêng cho bạn